Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rà soát lao động nước ngoài trên cả nước, trục xuất người vi phạm

Lê Hữu Việt
- 06:10, 15/05/2021

(DNTO) - Lãnh đạo các địa phương được yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ doanh nghiệp đang sử dụng người lao động nước ngoài và nhóm lao động này đang làm việc trên địa bàn để báo cáo Chính phủ. Đồng thời, trục xuất với người lao động nước ngoài vi phạm về nhập cảnh, cư trú của Việt Nam.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị trục xuất.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị trục xuất.

Chiều 14/5, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành công điện gửi các địa phương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhằm ngăn chặn các trường hợp mạo danh chuyên gia để được nhập cảnh.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định xảy ra tại nhiều địa phương.

Ông Dung đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động nước ngoài tại địa phương. Qua đó kiểm soát, giám sát chặt mọi trường hợp lao động nhập cảnh đăng ký và làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép làm việc trên địa bàn. Các địa phương báo cáo số liệu rà soát về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Các địa phương cũng cần kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp phép cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục. Kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp, cơ sở nhận, sử dụng lao động nước ngoài trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động; người lao động nước ngoài không tuân thủ các quy định nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động người nước ngoài được yêu cầu đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phóng chống dịch của cơ quan y tế, như yêu cầu 5K, đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp mạo danh chuyên gia nước ngoài làm việc cho các công ty trong nước, được các công ty trong nước bảo lãnh để nhập cảnh vào Việt Nam tìm việc làm. Nhiều đối tượng người nước ngoài sau khi nhập cảnh chính thức theo diện chuyên gia sẽ ra ngoài móc nối lập đường dây để đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước có chung đường biên giới, lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép có nguy cơ cao trở thành nguồn đem mầm bệnh vào Việt Nam.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các hãng công nghệ ngày càng tìm kiếm địa điểm khác cho chuỗi sản xuất trước lo ngại xung đột quân sự tại Đài Loan. Tầm cỡ thiệt hại của một xung đột như thế có thể vô cùng lớn.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Hết ngày 31/5, lượng xe chờ ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) giảm gần một nửa so với ngày 28/5 dù lượng hàng hóa vẫn tiếp tục đổ về. Bộ Công thương cho biết đang nỗ lực để hợp tác với phía bạn phân luồng hàng hóa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần