Thứ sáu, 29/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rà soát lao động nước ngoài trên cả nước, trục xuất người vi phạm

Lê Hữu Việt
- 06:10, 15/05/2021

(DNTO) - Lãnh đạo các địa phương được yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ doanh nghiệp đang sử dụng người lao động nước ngoài và nhóm lao động này đang làm việc trên địa bàn để báo cáo Chính phủ. Đồng thời, trục xuất với người lao động nước ngoài vi phạm về nhập cảnh, cư trú của Việt Nam.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị trục xuất.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị trục xuất.

Chiều 14/5, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành công điện gửi các địa phương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhằm ngăn chặn các trường hợp mạo danh chuyên gia để được nhập cảnh.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định xảy ra tại nhiều địa phương.

Ông Dung đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động nước ngoài tại địa phương. Qua đó kiểm soát, giám sát chặt mọi trường hợp lao động nhập cảnh đăng ký và làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép làm việc trên địa bàn. Các địa phương báo cáo số liệu rà soát về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Các địa phương cũng cần kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp phép cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục. Kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp, cơ sở nhận, sử dụng lao động nước ngoài trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động; người lao động nước ngoài không tuân thủ các quy định nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động người nước ngoài được yêu cầu đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phóng chống dịch của cơ quan y tế, như yêu cầu 5K, đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp mạo danh chuyên gia nước ngoài làm việc cho các công ty trong nước, được các công ty trong nước bảo lãnh để nhập cảnh vào Việt Nam tìm việc làm. Nhiều đối tượng người nước ngoài sau khi nhập cảnh chính thức theo diện chuyên gia sẽ ra ngoài móc nối lập đường dây để đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước có chung đường biên giới, lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép có nguy cơ cao trở thành nguồn đem mầm bệnh vào Việt Nam.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
2 giờ
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
4 giờ
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
4 giờ
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
12 giờ
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
1 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
2 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
2 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
3 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
3 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
4 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
4 ngày
Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
4 ngày
Xem thêm