Thứ ba, 02/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rà soát lao động nước ngoài trên cả nước, trục xuất người vi phạm

Lê Hữu Việt
- 06:10, 15/05/2021

(DNTO) - Lãnh đạo các địa phương được yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ doanh nghiệp đang sử dụng người lao động nước ngoài và nhóm lao động này đang làm việc trên địa bàn để báo cáo Chính phủ. Đồng thời, trục xuất với người lao động nước ngoài vi phạm về nhập cảnh, cư trú của Việt Nam.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị trục xuất.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM bị trục xuất.

Chiều 14/5, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành công điện gửi các địa phương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhằm ngăn chặn các trường hợp mạo danh chuyên gia để được nhập cảnh.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định xảy ra tại nhiều địa phương.

Ông Dung đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động nước ngoài tại địa phương. Qua đó kiểm soát, giám sát chặt mọi trường hợp lao động nhập cảnh đăng ký và làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép làm việc trên địa bàn. Các địa phương báo cáo số liệu rà soát về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Các địa phương cũng cần kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp phép cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục. Kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp, cơ sở nhận, sử dụng lao động nước ngoài trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động; người lao động nước ngoài không tuân thủ các quy định nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động người nước ngoài được yêu cầu đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phóng chống dịch của cơ quan y tế, như yêu cầu 5K, đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp mạo danh chuyên gia nước ngoài làm việc cho các công ty trong nước, được các công ty trong nước bảo lãnh để nhập cảnh vào Việt Nam tìm việc làm. Nhiều đối tượng người nước ngoài sau khi nhập cảnh chính thức theo diện chuyên gia sẽ ra ngoài móc nối lập đường dây để đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước có chung đường biên giới, lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép có nguy cơ cao trở thành nguồn đem mầm bệnh vào Việt Nam.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2025), Sacombank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Triệu ưu đãi – Trọn tri ân” với hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn có tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp xuyên suốt tháng 12/2025.
24 phút
Thời sự - Chính trị
Sáng 29/11, niềm vui đã đến với các em học sinh xã Mỏ Cày, xã Thành Thới, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, khi được đón nhận những suất học bổng từ Tập đoàn TTC.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Sinh năm 1991, sớm bộc lộ tư duy lãnh đạo và tinh thần dấn thân, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Auckland University of Technology (New Zealand), ông Vũ Hồng Quân trở về nước với khát vọng dựng nghiệp trên chính quê hương mình. 
5 ngày
Trung ương hội
Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra vào ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương kết quả hoạt động của Hội đồng thời nhấn mạnh, lực lượng doanh nhân trẻ phải phát động tinh thần thi đua "Sáu nhất", bao gồm: Tiên phong nhất, Sáng tạo nhất, Dấn thân nhất, Đoàn kết nhất, Hội nhập nhất, Nhân ái nhất để có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
5 ngày
Trung ương hội
Sau hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần VIII đã bế mạc với cảm xúc hân hoan, niềm tin vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ trong thời đại mới. Hội nghị đã thống nhất hiệp thương, tin tưởng đề cử ông Đặng Hồng Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 26/11/2025, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 diễn ra trong không khí trang trọng. Đây cũng là sự kiện ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của các doanh nhân trẻ trên toàn quốc, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dấu ấn sâu đậm nhất là Hành trình Tri ân – Thắp sáng niềm tin. Đó là những chuyến đi mà mỗi bước chân như chạm vào lịch sử, những ngọn nến tri ân không chỉ để soi sáng quá khứ, mà còn để thắp lên trong chúng tôi niềm tin và trách nhiệm với tương lai.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ đại diện cho hơn 21.000 hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dự Đại hội đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 22.400 lao động dưới 35 tuổi thất nghiệp, chiếm hơn 49% tổng số người thất nghiệp toàn thành phố. Trong đó, hơn 9.200 người có bằng đại học trở lên.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
3 tuần
Xem thêm