Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quảng Ninh truy vết thần tốc F1, nhanh chóng bao vây, dập dịch, lấy lại địa bàn an toàn

Thạch Hương
- 13:34, 02/02/2021

(DNTO) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh do ông Nguyễn Xuân Ký, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, vừa họp trực tuyến với cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác phòng, chống dịch tại địa bàn Quảng Ninh. Ảnh: BYT

Tổ công tác phòng, chống dịch tại địa bàn Quảng Ninh. Ảnh: BYT

Ngày 27/1 vừa qua, cả nước ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là công nhân Công ty Poyun (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), và nhân viên an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Đến 18g30 ngày 1/2, Quảng Ninh ghi nhận 30 ca dương tính với Covid-19.

Trước những vấn đề mới, phức tạp hơn nảy sinh khi Quảng Ninh xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, với những kinh nghiệm trước đó cộng với năng lực sẵn có, phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” ngay lập tức được kích hoạt; hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch đã được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ với quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Ảnh: BYT

Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Ảnh: BYT

Tỉnh đã ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo; thành lập tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TX Đông Triều, và tổ thông tin truy vết Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tái thiết lập 14 chốt kiểm soát ở các điểm tiếp giáp với tỉnh bạn, ở những khu vực lưu lượng giao thông lớn nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa phương, khu vực theo diễn biến của dịch. Đồng thời, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đến F4. Đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Lực lượng Công an phối hợp kiểm tra tại các chốt kiểm soát. Ảnh: BYT

Lực lượng Công an phối hợp kiểm tra tại các chốt kiểm soát. Ảnh: BYT

Ngành y tế tỉnh dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhằm mở rộng Bệnh viện số 2; thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 và các đối tượng F1.

Cùng với đó, điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh...

Tổ công tác đang làm việc tại cửa ngõ ra vào tỉnh. Ảnh: BYT

Tổ công tác đang làm việc tại cửa ngõ ra vào tỉnh. Ảnh: BYT

Chia sẻ về các kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, các chuyên gia của Bộ Y tế nhận định tình hình của dịch bệnh ở Quảng Ninh vẫn có nguy cơ cấp bách, phức tạp và khó lường. Vì vậy, các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất bên cạnh được thực hiện tốt ở cấp huyện, nhưng phải được chuyển tải mạnh mẽ đến các xã, phường, thôn, tổ, đội để tạo phản ứng nhanh.

Về công tác y tế, các địa phương trong và ngoài tỉnh phải phối hợp nhuần nhuyễn, đồng bộ với nhau để khoanh vùng khẩn cấp và truy vết thần tốc. Các chuyên gia lưu ý việc truy vết phải quan tâm đến các mốc dịch tễ của các ca F0. Trên cơ sở ưu tiên tập trung nguồn lực truy vết F1 để ngay lập tức tổ chức cách ly để theo dõi. Sau đó tiếp tục truy vết F2, F3, F4.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện khẩn trương. Ảnh: BYT

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện khẩn trương. Ảnh: BYT

Cùng với đó, phải tập trung giám sát có hệ thống tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng đến từng ngõ, ngách; tăng cường giám sát, kiểm tra, xử phạt vi phạm nếu có.

Chỉ đạo các giải pháp cụ thể, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, giảm thiểu các ca mắc mới, trong đó phải thực hiện phương châm truy vết được ca F1 nào thì phải lấy mẫu ngay và có kết quả trong ngày.

Tăng cường năng lực truy vết bằng tất cả các biện pháp, bao gồm việc tăng cường các chuyên gia y tế, công nghệ thông tin; đẩy nhanh việc tự giác khai báo toàn dân; lấy mẫu sàng lọc sớm đối với các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt... trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường năng lực xét nghiệm ở mức nhanh nhất.

Các chuyên gia y tế đang cho người dân thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt. Ảnh: BYT

Các chuyên gia y tế đang cho người dân thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt. Ảnh: BYT

Với năng lực xét nghiệm của tỉnh là 30.000 mẫu/ngày, phải xét nghiệm nhanh nhất, nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ và điều phối nhân lực để hỗ trợ lấy mẫu. Tăng cường năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án. Nơi nào để xảy ra rủi ro thì xử phạt ở mức cao nhất.

Thắt chặt quy định phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân. Siết chặt hơn nữa việc quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để nảy sinh tình huống bất ngờ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép, đưa người qua biên giới và xử lý nghiêm những người nhập cảnh trái phép, cố tình chống cách ly. Phải đảm bảo đầy đủ vật tư, sinh phẩm thuốc men trong mọi tình huống.

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh. Ảnh: BYT

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh. Ảnh: BYT

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mong muốn cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh đồng tâm, phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh, nhất là tại địa bàn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh phong tỏa tạm thời toàn bộ nội đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn từ 0g ngày 2/2.

Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn thực hiện truy vết diện rộng đối với các trường hợp tiếp xúc với F0, tăng cường kiểm soát tại các chốt đối với tất cả các khu vực có ca nhiễm F0 và có ca F1 trên địa bàn nội đảo Cái Bầu, không cho người ra - vào (trừ trường hợp cần thiết theo quy định).

Tin khác

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định quan điểm không ủng hộ đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc nhập và khai thác 37 toa xe Nhật Bản đã chạy 40 năm.
Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ khu vực Nam Phi.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tiến trình công nghiệp hoá gắn với tiêu chí "2 ít, 3 cao, 5 sẵn sàng" của Bắc Ninh là hết sức đúng đắn, phù hợp.
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Úc, giá khởi điểm dự kiến khoảng 9 Đô la Úc/1kg (khoảng 145.000 đồng/kg).
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân cần gọi điện cho y tế địa phương theo số điện thoại công bố trên website hoặc gọi về đường dây nóng để giải quyết càng sớm càng tốt.