Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Quan trọng nhất là nuôi dưỡng nhiệt huyết cho các startup'

Thư Linh - Trần Linh
- 12:06, 26/06/2022

(DNTO) - Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, điều quan trọng nhất của vườn ươm là phải nuôi dưỡng được nhiệt huyết, đam mê, đồng thời nâng cao trình độ startup nhằm đáp ứng môi trường chuyển đổi số phát triển hiện nay.

Chỉ ra được đối thủ là ai

Việc áp dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như nông nghiệp, sản xuất, du lịch... ngày càng trở thành xu hướng công nghệ được ưa chuộng. Tại Việt Nam, trong bối cảnh xu hướng công nghệ Blockchain chưa có nhiều quỹ đầu tư và nhân lực dẫn dắt, hành lang pháp lý còn hạn chế, cộng đó là sự xuất hiện nhiều dự án lừa đảo mạo danh blockchain... việc ra đời vườn ươm công nghệ cho lĩnh vực này là vô cùng cần thiết.

GS.TS Vũ Văn Hiền (đứng), Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

GS.TS Vũ Văn Hiền (đứng), Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

"Các doanh nghiệp muốn phát triển phải thay đổi trang thiết bị, cách thức làm việc... và chuyển đổi số là hoạt động tất yếu. Việc ra đời các vườn ươm với những kỹ thuật mới trong khoa học, công nghệ, phương thức sản xuất hiện đại… là vô cùng quan trọng. Đây chính là ý tưởng phát triển và hướng đi mà Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ hướng tới", GS.TS Vũ Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết. 

Để thực hiện những mục tiêu quan trong đó, Ban Cố vấn Vườn ươm đã có những kế hoạch, tầm nhìn và chiến lược bài bản làm mấu chốt để hỗ trợ các hạt mầm tham gia Vườn ươm, hướng doanh nghiệp đến con đường hoạt động bài bản, hứa hẹn những thành công phía trước.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Trong vai trò Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, có ba vấn đề được vườn ươm đặc biệt chú trọng. Thứ nhất, vườn ươm phải làm sao động  viên, giữ được nhiệt huyết cho các startup. Kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại là rất lớn cho nên vườn ươm phải là nơi hỗ trợ tích cực về tinh thần, giúp các doanh nghiệp trẻ tự tin và bản lĩnh với mục tiêu, đam mê của mình, đây là điều vô cùng quan trọng.

Thứ hai, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ tư vấn cho các doanh nhân trẻ về định hướng thị trường, định hướng công nghệ. Cuối cùng, vườn ươm sẽ tư vấn chính sách cho các doanh nghiệp trên cơ sở chính sách hiện hành.

"Phải làm sao để các doanh nhân có thể tận dụng tối đa nguồn lực, qua đó nuôi nhiệt huyết đồng thời nâng cao trình độ startup, khắc phục những điểm yếu hiện có", ông Kiên nhấn mạnh.

Ông Mr. Steve Phan, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Ông Mr. Steve Phan, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Ông Mr. Steve Phan, Ủy viên Hội đồng Cố vấn mảng Tài chính và Ngân hàng, Giám đốc Điều hành, Giám đốc Toàn cầu của Merrill Lynch, HSBC, cho biết, nhiệm vụ của vườn ươm là định hướng thị trường, là cho các startup thấy được đối thủ trên thị trường của họ là ai. 

Thấy được đối thủ, thấy được cách họ vận hành, từ đó các doanh nhân sẽ nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình, những điều đã làm được và những điều chưa làm được. Qua đó, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ hỗ trợ kiến thức giúp các startup vượt qua khó khăn, trở ngại để phát triển vững mạnh.

Không tách rời kinh tế số ra khỏi kinh tế truyền thống

Blockchain là một lĩnh vực mới, còn nhiều bỡ ngỡ với các doanh nghiệp, nhiều người muốn tham gia nhưng còn ngại ngùng. Hiện có hai lĩnh vực huy động vốn, một là hình thức tài chính tập trung truyền thống và tài chính tập trung phi truyền thống. Nếu kiểu truyền thống nhiều thủ tục, cần nhiều thời gian thì phi truyền thống lại nhanh gọn, có thể trong thời gian ngắn đã có thể huy động. Mỗi lĩnh vực đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

"Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời để giải quyết sự khác biệt giữa hai lĩnh vực, rút ngắn thời gian cho các startup có cơ hội gọi vốn nhanh mà không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, cũng cần cơ chế quản lý theo kiểu truyền thống để dự án chạy đúng tiến độ, bảo vệ nhà đầu tư cả quyền lợi và rủi ro", ông Mr. Max Nguyễn, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết.

Các ủy viên cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tham gia thảo luận tại buổi ra mắt vườn ươm, ngày 26/6, tại TP.HCM.

Các ủy viên cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tham gia thảo luận tại buổi ra mắt vườn ươm, ngày 26/6, tại TP.HCM.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, "cần hiểu kinh tế số phải đặt trên nền kinh tế truyền thống, còn nếu tách rời kinh tế số ra khỏi kinh tế truyền thống sẽ giống người khổng lồ không chân và điều này rất nguy hiểm". 

Với sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, việc áp dụng công nghệ Blockchain trong nước được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới. 

"Tôi nghĩ trong tương lai, các startup ở Việt Nam sẽ được đầu tư hơn về chất và nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực, với hệ sinh thái bền vững hơn để phát triển, chứ không chỉ là nỗ lực của các startup. Tôi vẫn đang chờ đợi và lắng nghe những điều vườn ươm có thể làm được. Tuy nhiên, tôi tin tưởng nếu ta có vườn ươm phù hợp, có sản phẩm hỗ trợ tốt tăng tốc cho vườn ươm thì tỷ lệ thành công sẽ cao", ông Trần Bằng Việt – CEO Dong A Solutions nhận định.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
23 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
59 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày