Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Quan trọng nhất là nuôi dưỡng nhiệt huyết cho các startup'

Thư Linh - Trần Linh
- 12:06, 26/06/2022

(DNTO) - Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, điều quan trọng nhất của vườn ươm là phải nuôi dưỡng được nhiệt huyết, đam mê, đồng thời nâng cao trình độ startup nhằm đáp ứng môi trường chuyển đổi số phát triển hiện nay.

Chỉ ra được đối thủ là ai

Việc áp dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như nông nghiệp, sản xuất, du lịch... ngày càng trở thành xu hướng công nghệ được ưa chuộng. Tại Việt Nam, trong bối cảnh xu hướng công nghệ Blockchain chưa có nhiều quỹ đầu tư và nhân lực dẫn dắt, hành lang pháp lý còn hạn chế, cộng đó là sự xuất hiện nhiều dự án lừa đảo mạo danh blockchain... việc ra đời vườn ươm công nghệ cho lĩnh vực này là vô cùng cần thiết.

GS.TS Vũ Văn Hiền (đứng), Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

GS.TS Vũ Văn Hiền (đứng), Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

"Các doanh nghiệp muốn phát triển phải thay đổi trang thiết bị, cách thức làm việc... và chuyển đổi số là hoạt động tất yếu. Việc ra đời các vườn ươm với những kỹ thuật mới trong khoa học, công nghệ, phương thức sản xuất hiện đại… là vô cùng quan trọng. Đây chính là ý tưởng phát triển và hướng đi mà Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ hướng tới", GS.TS Vũ Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết. 

Để thực hiện những mục tiêu quan trong đó, Ban Cố vấn Vườn ươm đã có những kế hoạch, tầm nhìn và chiến lược bài bản làm mấu chốt để hỗ trợ các hạt mầm tham gia Vườn ươm, hướng doanh nghiệp đến con đường hoạt động bài bản, hứa hẹn những thành công phía trước.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Trong vai trò Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, có ba vấn đề được vườn ươm đặc biệt chú trọng. Thứ nhất, vườn ươm phải làm sao động  viên, giữ được nhiệt huyết cho các startup. Kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại là rất lớn cho nên vườn ươm phải là nơi hỗ trợ tích cực về tinh thần, giúp các doanh nghiệp trẻ tự tin và bản lĩnh với mục tiêu, đam mê của mình, đây là điều vô cùng quan trọng.

Thứ hai, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ tư vấn cho các doanh nhân trẻ về định hướng thị trường, định hướng công nghệ. Cuối cùng, vườn ươm sẽ tư vấn chính sách cho các doanh nghiệp trên cơ sở chính sách hiện hành.

"Phải làm sao để các doanh nhân có thể tận dụng tối đa nguồn lực, qua đó nuôi nhiệt huyết đồng thời nâng cao trình độ startup, khắc phục những điểm yếu hiện có", ông Kiên nhấn mạnh.

Ông Mr. Steve Phan, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Ông Mr. Steve Phan, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Ông Mr. Steve Phan, Ủy viên Hội đồng Cố vấn mảng Tài chính và Ngân hàng, Giám đốc Điều hành, Giám đốc Toàn cầu của Merrill Lynch, HSBC, cho biết, nhiệm vụ của vườn ươm là định hướng thị trường, là cho các startup thấy được đối thủ trên thị trường của họ là ai. 

Thấy được đối thủ, thấy được cách họ vận hành, từ đó các doanh nhân sẽ nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình, những điều đã làm được và những điều chưa làm được. Qua đó, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ hỗ trợ kiến thức giúp các startup vượt qua khó khăn, trở ngại để phát triển vững mạnh.

Không tách rời kinh tế số ra khỏi kinh tế truyền thống

Blockchain là một lĩnh vực mới, còn nhiều bỡ ngỡ với các doanh nghiệp, nhiều người muốn tham gia nhưng còn ngại ngùng. Hiện có hai lĩnh vực huy động vốn, một là hình thức tài chính tập trung truyền thống và tài chính tập trung phi truyền thống. Nếu kiểu truyền thống nhiều thủ tục, cần nhiều thời gian thì phi truyền thống lại nhanh gọn, có thể trong thời gian ngắn đã có thể huy động. Mỗi lĩnh vực đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

"Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời để giải quyết sự khác biệt giữa hai lĩnh vực, rút ngắn thời gian cho các startup có cơ hội gọi vốn nhanh mà không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, cũng cần cơ chế quản lý theo kiểu truyền thống để dự án chạy đúng tiến độ, bảo vệ nhà đầu tư cả quyền lợi và rủi ro", ông Mr. Max Nguyễn, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết.

Các ủy viên cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tham gia thảo luận tại buổi ra mắt vườn ươm, ngày 26/6, tại TP.HCM.

Các ủy viên cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tham gia thảo luận tại buổi ra mắt vườn ươm, ngày 26/6, tại TP.HCM.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, "cần hiểu kinh tế số phải đặt trên nền kinh tế truyền thống, còn nếu tách rời kinh tế số ra khỏi kinh tế truyền thống sẽ giống người khổng lồ không chân và điều này rất nguy hiểm". 

Với sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, việc áp dụng công nghệ Blockchain trong nước được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới. 

"Tôi nghĩ trong tương lai, các startup ở Việt Nam sẽ được đầu tư hơn về chất và nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực, với hệ sinh thái bền vững hơn để phát triển, chứ không chỉ là nỗ lực của các startup. Tôi vẫn đang chờ đợi và lắng nghe những điều vườn ươm có thể làm được. Tuy nhiên, tôi tin tưởng nếu ta có vườn ươm phù hợp, có sản phẩm hỗ trợ tốt tăng tốc cho vườn ươm thì tỷ lệ thành công sẽ cao", ông Trần Bằng Việt – CEO Dong A Solutions nhận định.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần