Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phơi phới sức xuân đất nước

GS.TS Vũ Văn Hiền - Phó Chủ tịch HĐLLTW
- 13:31, 29/01/2021

(DNTO) - Đất nước phơi phới sức xuân bước vào năm mới với khí thế mới, xung lực mới và nhất định giành được những thắng lợi mới ngày càng to lớn hơn.

Đất nước ta tưng bừng bước vào năm mới phơi phới sức xuân. Qua 35 năm đổi mới đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử rất đáng tự hào, được thắp sáng thêm bằng những quan điểm đột phá, đổi mới, sáng tạo của Đại hội Đảng lần thứ XIII, lại có hành trang chuyển giao của năm 2020 với đầy ắp những kỷ lục về phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng; cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước chưa bao giờ có được như ngày nay.

Sức xuân đất nước được bồi đắp trước hết từ niềm tin vào tương lai tươi sáng của con đường ta đang đi tới. Trên cơ sở xác định rõ mục tiêu dân chủ, công bằng, văn minh với nguồn lực vô cùng dồi dào và ngày một sinh sôi là dân giàu, nước mạnh, những chặng đường và cả bước đi của chúng ta ngày càng được xác định rõ hơn. Thấm thía những khó khăn thách thức của một thời gian khổ, khủng hoảng kinh tế xã hội trong bối cảnh thế giới có những biến động phức tạp khôn lường, chúng ta càng tin vào việc kiên trì giữ vững định hướng để tự vượt qua những trở ngại khách quan và cả những sức ỳ chủ quan từ cách nghĩ cách làm bất cập của chính mình. Tuy trước mắt chúng ta còn nhiều việc để cần phải giải quyết, những thuận lợi lớn đối với sự phát triển của đất nước là cơ bản, vận hội mới của đất nước đang đến, tương lai của đất nước và dân tộc ta rất tươi sáng, rạng rỡ.

Đất nước vào xuân. Ảnh TL

Đất nước vào xuân. Ảnh TL

Sức xuân đất nước thể hiện sinh động bởi những thành tựu ngoạn mục của 35 năm đổi mới và đặc biệt là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Mồ hôi, công sức, năng lực, kinh nghiệm của 35 năm đổi mới đã chuyển lượng thành chất để những năm vừa qua Đảng ta, nhân dân ta đã lập nên những điều kỳ diệu về phát triển kinh tế - xã hội. Năm năm qua với ý chí quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo, toàn Đảng, toàn dân ta đã phấn đấu đạt nhiều thành tích rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật; đất nước phát triển nhanh và bền vững; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên; đời sống nhân dân được cải thiện, xã hội yên bình; quốc phòng, an ninh được tăng cường; công tác đối ngoại đạt nhiều thành công; xây dựng chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh và có nhiều kết quả ấn tượng.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến toàn thế giới, trong đó có nước ta, trong khi kinh tế thế giới suy thoái, tăng trưởng âm gần 4%, kinh tế nước ta vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Việt Nam được thế giới ghi nhận là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công, vừa phục hồi kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.

Kinh tế phát triển nhanh và từng bước bền vững là điều kiện cho sự ổn định chính trị xã hội và đến lượt nó, chính sự ổn định chính trị xã hội đã tạo tiền đề cho kinh tế nước ta ngày càng tăng tốc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, an ninh quốc phòng ngày càng được củng cố. Tất cả các nhân tố đó cộng hưởng cho thế và lực của đất nước ngày càng tăng lên.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo được những kết quả nổi bật, mà còn củng cố niềm tin, tạo động lực mới, khí thế mới, sức sống mới để phát triển đất nước.

Sức xuân đất nước càng sống động hơn khi con tầu đất nước đang tiến ra biển lớn, buồm căng gió lộng. Nhận thức đúng xu thế thời đại, tình hình thế giới, khu vực và nhu cầu phát triển của đất nước, Đại hội XIII của Đảng xác định mục tiêu phát triển tổng quát của nước ta là: Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chấp nhận và tham gia cuộc đua tranh kinh tế quy mô toàn thế giới, đất nước ta đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới. Cả cơ hội và thách thức của quá trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế đều rất lớn. Để tận dụng được cơ hội, vượt qua được thách thức, hội nhập thắng lợi, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, tạo được sự đồng thuận lớn, phát huy cho được tiềm năng, sức mạnh của toàn dân tộc. Với những kinh nghiệm quý báu từ quá trình 35 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, với thế và lực mới của đất nước, cùng lợi thế của nước đi sau có điều kiện học tập, rút kinh nghiệm từ những nước đi trước, lại có định hướng đúng cùng mục tiêu và bước đi cụ thể, rõ ràng, chúng ta tin tưởng sẽ tận dụng mọi thời cơ, vượt qua mọi thách thức để đưa đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nhận xét về đất nước Việt Nam hôm nay, tờ báo cảnh tả People World của Mỹ ngày 25/1 cho rằng, sở dĩ Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự chú ý của quốc tế hơn rất nhiều so với hầu hết các đại hội trước là do trong vòng 5 năm qua, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ trên trường quốc tế, trở thành quốc gia hùng mạnh cả về kinh tế và ngoại giao. Việt Nam cũng ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế nhờ những nỗ lực thúc đẩy hòa bình và hợp tác quốc tế.

Đại hội XIII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đến sự phát triển của Việt Nam trong tương lai và đối với chính trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh NLD

Đại hội XIII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đến sự phát triển của Việt Nam trong tương lai và đối với chính trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh NLD

Trang India Punchline của Ấn Độ ngày 27/1 khẳng định Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt liên quan đến chính trị nội bộ và quỹ đạo phát triển của Việt Nam trong tương lai, cũng như đối với chính trị khu vực và địa chính trị châu Á – Thái Bình Dương.

Theo bài viết, thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 đã giúp nền kinh tế nước ngày vượt xa hầu hết các nền kinh tế châu Á trong năm 2020. Chương trình hành động của đất nước trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình vào năm 2030 và nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có vị trí thuận lợi để trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng nhất thế giới, đồng thời là nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam đang nổi lên là một nước có ảnh hưởng trong ASEAN.

Đài truyền hình KBS Hàn Quốc bình luận: “Việt Nam sau một thời lao khổ, hôm nay đứng dậy sáng lòa cùng nhân loại. Đất nước đi vào hành trình mới. Hà Nội đang đứng trên giao điểm của thời đại. Việt Nam ngẩng cao đầu, tự hào hòa đồng và đi lên cùng nhân loại”. Đồng tình với nhận định đó, chúng ta càng tự hào về đất nước ta – đất nước của những điều kỳ diệu. Hào khí của hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta đang hun đúc, tụ hội thành hào khí mới hôm nay đưa nước ta chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu để vươn lên tầm cao mới.

Cả nước đang hân hoan chào đón Tết cổ truyền Tân Sửu. Trời đất đang sang xuân. Đất nước phơi phới sức xuân bước vào năm mới với khí thế mới, xung lực mới và nhất định giành được những thắng lợi mới ngày càng to lớn hơn.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thử hỏi có nơi nào trên thế gian này, một đảng chính trị của một giai cấp lại được cả dân tộc thừa nhận, tôn vinh và coi đảng là của chính mình? Đó là ở Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn được toàn thể nhân dân ta gọi với cái tên trìu mến, tin tưởng: Đảng ta, Đảng của chúng ta.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
94 năm kể từ ngày thành lập, Đảng ta đã lãnh đạo cách mạng nước ta vượt qua muôn vàn gian khó, trong các cuộc đấu tranh đánh đổ chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa thực dân kiểu mới, giành lại giang sơn gấm vóc, cả nước thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội.
1 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Biết rằng có rất nhiều chi phí không thể tránh khỏi nhưng cắt giảm tối đa để lấy phần chi phí tiết kiệm đó "bù giá" cho khách hàng vượt qua gia đoạn khó khăn này cũng là mục tiêu phục vụ lợi ích xã hội, cộng đồng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đề ra trong tiêu chí kinh doanh của mình bên cạnh mục tiêu cốt lõi là mục tiêu kinh tế được tính bằng lợi nhuận.
2 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Để hiểu được những tranh chấp ngấm ngầm bên trong OpenAI, ta cần phải điểm lại hành trình của công ty khởi nghiệp này và mối quan hệ với Microsoft.
2 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Khi Hội đồng điều hành OpenAI ra quyết định sa thải CEO Sam Altman, họ đã khơi mào một scandal chấn động ngành công nghệ, kéo theo bấn loạn ở Microsoft. Câu chuyện này đang gây chấn động ngành công nghệ trí thông minh nhân tạo.
2 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Hàng loạt rạp chiếu phim màn ảnh rộng sẵn sàng phá bỏ các luật lệ cũ để fan hâm mộ “cuồng quấy” trong show diễn mới nhất của Taylor Swift, cho thấy một bước chuyển mình mới của ngành kinh doanh này.
4 tháng
Thời sự - Chính trị
Thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân rất phấn chấn, tự hào, hởi lòng, hởi dạ với sự khẳng định trịnh trọng trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng: “Đất nước ta chưa bao giờ được cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
6 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Thành công hay thất bại trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng có ý nghĩa quan trọng đối với thành công hay thất bại trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Cho nên, đấu tranh đẩy lùi nguy cơ tham nhũng và tiêu cực là vấn đề hết sức quan trọng mà báo chí được giao trọng trách lớn.
8 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những yếu tố quan trọng có tính quyết định cho sự thành công đó chính là thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của sự nghiệp đổi mới và của đường lối đối ngoại, mở cửa hội nhập quốc tế.
9 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những yếu tố quan trọng có tính quyết định cho sự thành công đó chính là thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của sự nghiệp đổi mới và của đường lối đối ngoại, mở cửa hội nhập quốc tế.
9 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Có những sự kiện lịch sử diễn ra như một tất yếu, như có sự sắp đặt của tạo hóa, càng thêm thời gian càng thấy rõ hơn và nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa trọng đại và giá trị vững bền của sự kiện đó. Chiến thắng 30 tháng Tư năm 1975 là sự kiện chính trị đặc biệt như thế.
10 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Trong 37 năm đổi mới vừa qua, cùng với việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đã được triển khai chủ động, tích cực, toàn diện, đồng bộ và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt. Được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, hội nhập kinh tế quốc tế được đẩy mạnh toàn diện.
10 tháng
Thời sự - Chính trị
Trước tình hình mới, để giữ vững độc lập, tự chủ trong khi thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn, vấn đề quan trọng hàng đầu là phải bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước.
10 tháng
Sự kiện - Bình Luận
Mãi mãi giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta tiếp tục giành thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đưa đất nước ta thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
11 tháng
Thời sự - Chính trị
Mãi mãi giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta tiếp tục giành thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đưa đất nước ta thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
11 tháng
Doanh Nhân Trẻ