Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phố Wall đỏ lửa, nhà đầu tư chấm dứt hy vọng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Xuân An
- 06:22, 07/10/2022

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.

S&P 500 giảm 1%, tương đương 38,76 điểm, xuống 3744,52. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,1%, tương đương 346,93 điểm, xuống 29926,94. Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ giảm 0,7%, tương đương 75,33 điểm, xuống 11073,31.

Chỉ số S&P 500 đã tăng tổng cộng 5,7% vào thứ Hai và thứ Ba — mức tăng phần trăm tốt nhất trong hai ngày kể từ tháng 4/2020. Nhưng hiệu suất của ngày thứ Tư, khi cả ba chỉ số đều giảm, đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng các đợt phục hồi trong năm 2022 thường chỉ thoáng qua.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, cho biết: “Tuần này là một ví dụ thực sự tốt về tâm lý thị trường. Có những rủi ro đối với nền kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là: Liệu những thách thức đó đã đủ để trả giá chưa? ”

Thị trường nhiều thách thức với các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Ảnh: Seth Wenig (Associated Press).

Thị trường nhiều thách thức với các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Ảnh: Seth Wenig (Associated Press).

Sự bấp bênh của tuần phản ánh nỗ lực của các nhà đầu tư để vật lộn với con đường không chắc chắn của nền kinh tế Hoa Kỳ khi thị trường hấp thụ các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Gần đây, các nhà đầu tư thường coi các tin tức kinh tế xấu là tin tốt, tin rằng sự suy yếu của nền kinh tế sẽ buộc Fed phải giảm lãi suất.

Vào đầu tuần, sự yếu kém trên thị trường lao động và lĩnh vực sản xuất khiến một số nhà đầu tư nghĩ rằng Fed có thể phanh gấp các đợt tăng lãi suất quyết liệt.

Nhưng một loạt dữ liệu mạnh mẽ được công bố hôm thứ Tư, kết hợp với những bình luận diều hâu của các quan chức Fed, đã thuyết phục nhiều người rằng con đường hiện tại của ngân hàng trung ương có thể sẽ không ngừng lại.

Vào sáng thứ Năm, dữ liệu ban đầu về thất nghiệp được công bố, cho thấy số đơn xin trợ cấp đã tăng lên 219.000 trong tuần kết thúc vào ngày 1/10, nhiều hơn mức 203.000 mà các nhà kinh tế mong đợi. Hợp đồng tương lai cổ phiếu, vốn đã giao dịch thấp hơn, lại giảm.

Florian Ielpo, người đứng đầu bộ phận vĩ mô của Lombard Odier Investment Managers, cho biết: “Có một quan niệm sai lầm rằng Fed sẽ xoay chuyển ngay khi chúng ta thấy kinh tế suy thoái. Sự chậm lại đang diễn ra và có thể là một cuộc suy thoái”. “Tôi nghĩ rằng rất khó để lạc quan cho quý sắp tới,” ông nói thêm rằng thu nhập chậm lại là “hầu như không được định giá bởi thị trường”.

Mùa thu nhập sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào tuần tới, với các báo cáo từ các công ty bao gồm JPMorgan Chase.

Lợi tức trái phiếu giao dịch cao hơn. Lợi tức trái phiếu trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,823%, từ 3,757% hôm thứ Tư. Lợi suất hai năm, nhạy cảm hơn với kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, đã tăng lên 4,247%.

Ngoài ra, các nhà đầu tư hôm thứ Năm cho biết họ đang xem xét thỏa thuận hôm thứ Tư của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu về việc cắt giảm sản lượng 02 triệu thùng dầu mỗi ngày⁠ — một quyết định mà các quan chức lo ngại có thể làm trầm trọng thêm lạm phát và làm tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dầu Brent tăng 1,1% lên 94,42 đô la/thùng.Ở châu Âu, Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm 0,6%. Tại châu Á, Hang Seng của Hồng Kông mất 0,4%. Nikkei 225 của Nhật Bản thêm 0,7%. Các thị trường ở Trung Quốc đại lục vẫn đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ