Thứ năm, 05/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

PGS.TS Trần Đình Thiên chỉ ra nghịch lý: Nền kinh tế 'khát vốn' nhưng khó hấp thụ vốn

Hồng Gấm
- 11:23, 19/09/2023

(DNTO) - Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...

PGS.TS Trần Đình Thiên chỉ ra những ''nghịch lý'' của kinh tế Việt Nam. Ảnh: TL.

PGS.TS Trần Đình Thiên chỉ ra những ''nghịch lý'' của kinh tế Việt Nam. Ảnh: TL.

Nhiều động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong 8 tháng đầu năm 2023 đang có dấu hiệu chậm lại, thậm chí suy giảm và đang chịu áp lực rất lớn từ bên ngoài. Đặc biệt, sức chống chịu của nhiều doanh nghiệp đã tới hạn…

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 3,72%, gần thấp nhất trong 12 năm trở lại đây, tạo áp lực rất lớn về tăng trưởng GDP cho 2 quý còn lại của năm, việc đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023, giai đoạn 5 năm 2021-2025 và cả thời kỳ chiến lược 2021-2030 trở nên hết sức khó khăn. Một số hạn chế trong xuất khẩu hàng hóa, thu hút FDI, đầu tư công, khu vực công nghiệp và xây dựng, tiêu dùng, dịch vụ, đất nước đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thử thách… Đây đều là những vấn đề vừa cơ bản, dài hạn, vừa mang tính thời sự, cấp bách, đòi hỏi phải có giải pháp ứng phó ngay trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài.

Trình bày tham luận tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 chính thức khai mạc, đồng thời tiến hành thảo luận Chuyên đề 1 với chủ đề: ‘’Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó’’, sáng 19/9, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: “Việt Nam là ngôi sao ngược gió”, bởi cùng trong bối cảnh phát triển chung, Việt Nam ở trong một tình thế phát triển có nhiều nét khác biệt, thậm chí khác thường. 

“Sự khác biệt này vừa tốt, nhưng cũng có vấn đề, phải bóc tách nhìn ra, thì mới có được những giải pháp khác thường”, TS. Trần Đình Thiên lý giải.

Đầu tiên ông Thiên chỉ rõ, sự khác biệt cũng xuất hiện ngay trong năm này, đó là tăng trưởng cao, lạm phát thấp, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng chống chịu tốt nhưng "chậm lớn", "chậm trưởng thành".

“Hiếm có doanh nghiệp nước nào như doanh nghiệp Việt Nam có thể chịu đựng lãi suất trường kỳ kéo dài 10-13%/ năm. Trong bối cảnh nhiều bất lợi, chi phí vốn cao, doanh nghiệp Việt Nam vẫn trụ vững được. Tuy nhiên vấn đề là doanh nghiệp Việt lại chậm lớn, tuổi thọ thấp”, ông Thiên nói.

Đồng thời nhấn mạnh: Đây là nghịch lý đầu tiên, cần phải giải mã. Chính sự “khô hạn vốn” của nền kinh tế, của khu vực nội địa do sự khác biệt này chưa được nghiên cứu một cách thấu đáo. Theo TS. Thiên, tăng trưởng GDP cao trong điều kiện lạm phát thấp được duy trì suốt mấy năm qua, trong tình trạng doanh nghiệp Việt Nam“bị khát vốn” cao độ, gây tác động tiêu cực không nhỏ đến nỗ lực tăng trưởng.

Nhìn dài hạn hơn, ông Thiên nhận diện thêm nghịch lý cần phải nghiên cứu thấu đáo. Như, nền kinh tế được cho là tốt, nhưng động lực tăng trưởng suy giảm và kéo dài. Cứ 10-12 năm, tốc độ tăng trưởng bình quân giảm đi 1%.  

“Chúng ta đã không làm được yêu cầu tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Theo tôi, nguyên nhân là do động lực bên trong có vấn đề. Nhiều nhà khoa học đã cảnh báo, nhưng báo cáo các đồng chí lãnh đạo, cần phải nghiên cứu thấu đáo nguyên nhân này”, TS. Thiên gửi kiến nghị.  

Nghịch lý tiếp theo, theo PGS.TS Trần Đình Thiên là tình trạng đất nước thừa tiền nhưng thiếu vốn. Đặc biệt, ông Thiên là tình trạng “đầu tàu chạy chậm hơn toa tàu” khi nhắc đến TP.HCM và Đông Nam Bộ 10-15 năm qua tốc độ tăng trưởng của vùng này đang xuống thấp. Nguồn lực tư nhân cả nội địa và FDI vào khu vực này vẫn cao nhất cả nước nhưng tăng trưởng lại suy giảm. Ông đề nghị cần làm rõ vấn đề này.  

“Để nền kinh tế phát triển, không được phép để các nguồn lực là căn nguyên “bất động hóa” các nguồn lực, làm cho chúng không thể chuyển hóa thành “động lực phát triển”, dẫn tới chỗ cơ thể kinh tế bị suy yếu, bị tổn thương và bất ổn", TS. Thiên nhấn mạnh. 

Theo đó, để bảo đảm lưu thông các nguồn lực trong nền kinh tế thị trường, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, phải hạn chế phân bổ nguồn lực theo cơ chế “xin – cho”, “hành chính”; ưu tiên thúc đẩy phát triển các thị trường, đặc biệt là các thị trường “đầu vào”, tạo cơ sở để việc phân phối các nguồn lực diễn ra theo đúng nguyên tắc thị trường (cạnh tranh). Các thị trường đầu vào càng đồng bộ, hiệu quả phát triển càng cao.

Ông Thiên nhấn mạnh, cần đảm bảo hạ tầng thông suốt, cơ chế thông thoáng, vận hành thông minh. Đó là những đúc kết mang tính nguyên tắc – nguyên lý, nhưng thực chất là trực tiếp hướng tới giải quyết những vấn đề căn cốt đang đặt ra cho cho nền kinh tế Việt Nam ở khía cạnh tạo động lực và giải phóng năng lực phát triển.

Đồng thời cho rằng, để giải quyết nhiệm vụ đó, định hướng ưu tiên được nhằm vào chính là phát triển đúng hướng và đúng cách các thị trường; xây dựng một bộ máy quản trị và điều hành phát triển thông minh, biết dựa vào thị trường và có trách nhiệm. 

Cũng theo ông Thiên, dưới những áp lực mạnh mẽ của thực tiễn, trong sự đồng thuận phối hợp của Quốc hội, trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã có những thay đổi mạnh mẽ trong cách tiếp cận chính sách và giải pháp để cải thiện tình hình. Nhiệm vụ là định hình một khung khổ chính sách định hướng “bình thường mới” để thích ứng. Trong những điều kiện đặc biệt khó khăn “hậu Covid” của nền kinh tế thế giới lẫn kinh tế Việt Nam, đây là nhiệm vụ có tính thách thức rất cao. 

Trên thực tế, quy trình xây dựng và thực chất của các chính sách và giải pháp mà Chính phủ – Quốc hội thực thi thời gian gần đây, rõ nhất là từ nửa sau năm 2022 đến nay, được triển khai theo tinh thần “tình thế bất thường, giải pháp phải khác thường”. Cách tiếp cận này thể hiện đúng nguyên tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, đã và đang phát huy hiệu quả tích cực ở những mức độ khác nhau, tạo động thái phục hồi và tăng trưởng tích cực cho nền kinh tế trong hoàn cảnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức bủa vây.

Cùng với đó, trong thời gian gần đây, bên cạnh những nỗ lực “chỉnh sửa, tháo gỡ, thay đổi” những trói buộc và cản trở của hệ thống cơ chế, chính sách hiện tồn, Đảng và Nhà nước còn tích cực nhận diện và định hình chân dung mới của nền kinh tế theo nguyên tắc “hướng tới tương lai”, trên cơ sở đó, định hướng xây dựng các nguồn lực và động lực phát triển mới chủ yếu cho nền nền kinh tế.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, cách lựa chọn đường lối này là đúng đắn, và cần phải coi đây là cách thức ngày càng chủ đạo để xây dựng và phát triển năng lực quốc gia. Việc Chính phủ đưa ra cam kết Việt Nam sẽ đạt mục tiêu “zero carbon” vào năm 2050 tại Hội nghị COP 26 là một minh chứng điển hình cho tầm nhìn và cách tiếp cận phát triển mới của Việt Nam – đi sau những nỗ lực vượt trước để “tiến kịp thế giới, tiến cùng thời đại”.

Đây là cách đặt nhiệm vụ theo kiểu “tạo thách thức chính mình”, còn mới mẻ ở Việt Nam. Nếu triển khai được, cách làm này, chứa đựng trong nó hạt nhân của tinh thần cạnh tranh và hệ thống khuyến khích hoạt động mang tính thị trường sẽ tạo đột phá mạnh mẽ trong phương thức hoạt động của bộ máy.

"Không có gì thừa khi khẳng định lại: Bảo đảm để các nguồn lực lưu thông thông suốt là yếu tố quyết định hiệu quả của nền kinh tế và của doanh nghiệp", TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tháng 2/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng, thuế; chính sách khuyến khích phát triển văn học...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước sang tháng 2/2026, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi căn bản trong quản lý thị trường tài chính, hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ số. Điểm chung của các quy định mới là sự kết hợp giữa tư duy quản lý chặt chẽ đối với các lĩnh vực nhạy cảm và tinh thần kiến tạo, đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua công nghệ.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Cách đây tròn 85 năm, ngày 28/1/1941, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua cột mốc 108 trở về Pác Bó (Cao Bằng), trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ là sự “trở về” về mặt địa lý, mà là bước ngoặt thay đổi vận mệnh dân tộc. Hôm nay, trong khí thế của Đại hội XIV, doanh nhân trẻ đang đứng trước một “cột mốc 108” mới: Cột mốc của kỷ nguyên vươn mình, đưa đất nước hoá rồng vào năm 2045.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện nhiều vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất công nghiệp gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nơi đây không phải là biểu tượng của quyền lực hành chính, mà là không gian phục vụ nhân dân. Từ đây, doanh nghiệp, người dân, các địa phương cảm thấy được đồng hành.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thế giới đang chứng kiến một cuộc tháo chạy đầu tư lịch sử vào các loại tài sản thực khi những bất ổn chính trị từ Washington làm lung lay các nền tảng kinh tế truyền thống.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Liên minh Châu Âu và Ấn Độ đã chính thức công bố hiệp định thương mại tự do sau hai thập kỷ dừng đàm phán, đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ kinh tế song phương. Thỏa thuận này được xem là giải pháp cho bài toán tăng trưởng của cả hai bên trước bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đất nước ta vừa chứng kiến một sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, chính thức kích hoạt một giai đoạn lịch sử mới: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong tổng số 18 dự án thành phần đã được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương thu phí, hiện có 5 dự án đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và đánh giá hiệu năng hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).
1 tuần
Xem thêm