Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

OPEC+ cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày để ‘cân bằng thị trường’?

Thiên Kim
- 14:38, 06/10/2022

(DNTO) - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu hôm thứ Tư đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày. Một động thái có khả năng đẩy giá năng lượng toàn cầu vốn đã cao và ủng hộ chính quyền Moscow.

Ngay lập tức, Nhà Trắng chỉ trích quyết định này là thiển cận và cho rằng nhóm 23 thành viên được gọi chung là OPEC+ đang tích cực hỗ trợ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều này diễn ra chưa đầy ba tháng sau khi Tổng thống Joe Biden đến thăm Saudi Arabia, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa một nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới và nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất trong thời kỳ lạm phát gia tăng một phần do giá năng lượng cao.

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais và Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabian, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tại Vienna hôm thứ Tư. Ảnh: Akos Stiller (Bloomberg News).

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais và Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabian, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tại Vienna hôm thứ Tư. Ảnh: Akos Stiller (Bloomberg News).

Đáp lại, Tổng thống Mỹ chỉ đạo giải phóng 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ, mà theo các nhà phân tích sẽ giúp ít ảnh hưởng đến giá cả. Các quan chức chính quyền cũng cho biết sẽ tham khảo ý kiến của Quốc hội về giải pháp kiềm chế quyền lực của OPEC+ đối với giá năng lượng, điều mà các nhà phân tích coi là một dấu hiệu tiềm năng ủng hộ luật cho phép chống độc quyền đối với các công ty dầu khí quốc doanh nước ngoài.

Các thành viên OPEC+ cho biết quyết định đó sẽ là một thắng lợi lớn đối với Nga, nước đã mất sản lượng dầu khoảng một triệu thùng/ngày kể từ đầu cuộc chiến hồi tháng Hai. Vào ngày 5/12, Nga sẽ phải đối mặt với viễn cảnh bị Liên minh châu Âu cấm vận dầu mỏ và Nhóm 7 quốc gia thịnh vượng có lên kế hoạch giới hạn giá dầu, đe dọa sẽ cắt giảm thêm doanh số bán.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể làm suy yếu những nỗ lực đó, vốn là chìa khóa cho cuộc đấu tranh kinh tế của phương Tây với Moscow trong cuộc chiến với Ukraine. Các đại biểu cho biết OPEC+ cắt giảm sản lượng sẽ hạn chế việc Nga mất thị phần, giúp Nga giải quyết các vấn đề chính trị và kinh tế do cuộc chiến ở Ukraine gây ra. Các quốc gia OPEC, giống như nhiều quốc gia thuộc “Miền Nam toàn cầu”, vẫn trung lập hoặc im lặng về cuộc chiến của Nga, vì họ cân nhắc các lợi ích cạnh tranh bao gồm tầm vóc của Nga với tư cách là nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn và nhà cung cấp vũ khí hàng đầu.

Phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết việc cắt giảm là cần thiết để "cân bằng thị trường” và Nga sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp dụng giới hạn giá, dự đoán nguồn cung dầu sẽ thâm hụt trong năm nay.

Các nhà phân tích ngành dầu khí cho biết, việc cắt giảm sản lượng dầu là mức lớn nhất từ OPEC+ kể từ tháng 4/2020, báo hiệu ý định giữ giá cao sau 7 năm thị trường tương đối trầm lắng. Sau khi tăng trên 100 đô la/thùng trong 6 tháng đầu năm do Nga thực hiện chiến dịch quân sự với Ukraine, giá dầu đã giảm 32% trong 4 tháng qua do lo ngại kinh tế toàn cầu, với giá dầu Brent chuẩn quốc tế lần đầu tiên giảm xuống dưới 83 đô la/thùng từ tháng Một.

Dầu Brent đã tăng hơn 2% lên 93,90 đô la vào thứ Tư, sau khi tăng ổn định do kỳ vọng cắt giảm sản lượng trong những ngày gần đây.

Quyết định của OPEC+ được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Hôm thứ Tư, Tổ chức Thương mại Thế giới cho biết thương mại hàng hóa toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại đáng kể trong năm tới, có thể làm giảm lạm phát cao nhưng làm tăng nguy cơ suy thoái.

Sau cuộc họp, các thành viên OPEC+ đã công khai coi quyết định này là một phản ứng kỹ thuật đối với nền kinh tế toàn cầu đang phát triển, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi các hạn chế Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, bác bỏ hàm ý rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ của Hoa Kỳ và cho biết quyết định này dựa trên những dự đoán nhu cầu dầu suy yếu cùng với tăng trưởng kinh tế.

Capital Economics ước tính rằng tổng doanh thu xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga sẽ giảm một nửa trong năm nay, một khoản lỗ tương đương với hơn hai lần ngân sách quốc phòng của Nga vào năm 2021. Ảnh: Anatoly Maltsew (Shutterstock).

Capital Economics ước tính rằng tổng doanh thu xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga sẽ giảm một nửa trong năm nay, một khoản lỗ tương đương với hơn hai lần ngân sách quốc phòng của Nga vào năm 2021. Ảnh: Anatoly Maltsew (Shutterstock).

Đáp trả câu hỏi về mối quan hệ với Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của OPEC tại Vienna, hoàng tử nói: “Hãy cho tôi biết đâu là hành động gây hấn, chúng tôi sẽ hành động và phản ứng với những gì đang xảy ra với nền kinh tế toàn cầu theo cách có trách nhiệm và nhanh nhất”. Tuy nhiên, các đại biểu OPEC+ cho biết lợi ích của họ sẽ được đáp ứng tốt theo quyết định này bằng cách thúc đẩy doanh thu mà các nhà máy dầu khí của họ cần.

Hai triệu thùng dầu chiếm khoảng 2% sản lượng dầu hàng ngày của thế giới, mặc dù ảnh hưởng đến hoạt động bán dầu hàng ngày của thế giới có thể ít hơn nhiều. OPEC+ đã cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu thô từ 43,8 triệu thùng/ngày xuống còn 41,8 triệu thùng/ngày. Capital Economics cho biết trong một ghi chú, dự đoán rằng giá dầu thô Brent sẽ kết thúc năm ở mức 100 đô la/thùng.

Các nhà phân tích thị trường cho biết đây là thời điểm bất thường cho việc cắt giảm sản lượng dầu. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng chậm lại, nhưng OPEC đã tự cho rằng cán cân cung cầu của thị trường dầu mỏ đang thắt chặt khi Nga đấu tranh để bán dầu.

Dự trữ dầu thương mại tại các quốc gia công nghiệp phát triển đã giảm 148 triệu thùng trong mùa hè này so với một năm trước và thấp hơn 279 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm gần nhất, OPEC cho biết trong báo cáo mới nhất. Tập đoàn dự kiến nhu cầu đối với dầu thô sẽ tăng 900.000 thùng/ngày trong năm tới so với năm 2022. OPEC+ sản xuất hơn một nửa lượng dầu thô của thế giới. Hai nhà sản xuất lớn nhất, Nga và Saudi Arabia, đã phát triển mối quan hệ gần hơn trong những năm gần đây thông qua OPEC+, một liên minh đã thể hiện ý nghĩa địa chiến lược trong năm qua.

Thỏa thuận được ký kết hôm thứ Tư nhấn mạnh cách ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đã cố gắng ngăn chặn sự suy giảm khi Mỹ và châu Âu giáng đòn vào nước này bằng các lệnh trừng phạt kinh tế. Matxcơva đã xoay sở để chuyển hướng bán dầu từng đi từ phương Tây sang Ấn Độ và Trung Quốc, dù mức chiết khấu cao.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giải thưởng Ngôi sao xanh lần thứ 9-năm 2022 khởi động với 4 hạng mục giải thưởng dành cho 27 chiếc cúp danh giá. Theo BTC, năm nay số lượng giải thưởng và chất lượng tăng gấp đôi so với các năm trước.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Gần 1 năm thực thi lệnh 247, 248 từ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay với câu chuyện thực thi, chưa kể, hiện "luật chơi" đang bổ sung thêm nhiều quy định nghiêm ngặt hơn, nếu doanh nghiệp gian dối, rất dễ bị xóa tư cách xuất khẩu sang thị trường tỷ USD này.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Bộ Công thương, nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng khoảng 4-7% so với cùng kỳ năm ngoái do kinh tế khởi sắc.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia cho rằng, việc nới room tín dụng không ảnh hưởng nhiều đến mặt bằng lãi suất đặc khi thời gian qua các ngân hàng thương mại đã nỗ lực co kéo trung hòa nguồn vốn. Song, các động thái này không phản ánh xu hướng chung của thị trường, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống vẫn còn gặp nhiều áp lực.
13 giờ
Công nghệ Số hóa
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam là hết sức cấp bách và cần thiết, đặc biệt trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển "Chính phủ và nền kinh tế số".
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ đã trong tình trạng vất vưởng, yếu ớt mấy ngày vừa qua, khi các nhà đầu tư đang tìm cách dự đoán đường lối điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo hai nguồn tin thân cận với chính phủ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số hoạt động sản xuất iPad của Apple từ Trung Quốc vào trong nước. Gã khổng lồ công nghệ được cho là đang tổ chức thảo luận với các quan chức của Ấn Độ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng loạt các ngân hàng đã có "bến đỗ" sau nhiều năm nỗ lực tái cơ cấu chưa thành công cho thấy dù làn sóng M&A ngân hàng yếu kém mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng với sự vào cuộc ngày càng tích cực của các "ông lớn" tài chính hứa hẹn sân chơi này ngày càng "chất" hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số cổ phiếu Mỹ tiếp tục giữ hướng đi xuống 4 ngày liên tiếp. Các nhà đầu tư lo ngại mức tăng lãi suất sẽ không giảm. Báo động từ nhiều chủ ngân hàng lớn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Áp lực chốt lời mạnh mẽ khiến một loạt cổ phiếu bluechip lao dốc. Đáng chú ý, dòng tiền đã chọn lọc hơn khi rời xa nhiều cổ phiếu mang tính đầu cơ để chạy về với nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu, đặc biệt là nhóm ngành thủy sản với sự tăng mạnh của VHC.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số kinh tế mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh, lo ngại Fed tăng lãi suất vẫn ám ảnh thị trường chứng khoán Mỹ. Giá dầu đi xuống dù có hạn mức giá mới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thay vì đề xuất áp dụng linh hoạt 4 mức thuế như trong dự thảo lần 1, trong lần này, Bộ Tài chính lại đề nghị áp dụng mức sàn trong khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lượng đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiệu chậm lại từ tháng 9 và dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới, trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là từ hai thị trường hàng đầu của Việt Nam là Hoa Kỳ và EU.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong vòng 1 tuần trở lại đây, 4 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay từ 1-3,5%, động thái này được ví như “làn gió mát”, giúp giảm bớt áp lực về lãi suất cho vay với doanh nghiệp, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ