Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhấn nút tái tạo doanh nghiệp để chuyển đổi số thành công

Hồng Gấm
- 14:09, 08/01/2023

(DNTO) - Nhờ nhanh chóng nắm bắt, thực hiện chuyển đổi số, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng vực dậy, chiếm thị phần lớn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp "sụp hố" ngay từ những bước đi đầu tiên. Bởi xác định được những yếu tố cốt lõi để đi đường dài là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp.

Tầm nhìn chiến lược

Dự kiến, nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, đứng thứ hai Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng 29%/năm. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (Vinasa), khoảng hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chưa thực sự hiểu biết về chuyển đổi số, hơn 70% doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu đã phản ánh thực tế, để "chạm" được cơ hội này là bài toán nhiều thách thức.

Ông Lê Trí Thông, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Ông Lê Trí Thông, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Để phá vỡ rào cản ngại chuyển đổi số, ông Lê Trí Thông - Phó chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho rằng yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công nằm ở tầm nhìn chiến lược. Khi bão Covid-19 càn quét, giữa lúc nhiều người chới với, mò mẫm tìm đến cái "phao" chuyển đổi số, thì PNJ đã tự "nổi" khi đi trước ít nhất 2 năm. "Tư duy chiến lược và đội ngũ đồng lòng là yếu tố căn cơ. Một khi tư duy chưa được khai phóng sẽ khó có sự đồng lòng, khi đó muốn thay đổi gì cũng rất khó khởi động và đạt đủ tốc độ để cất cánh", ông Thông cho hay.

Ông Lê Anh Tiến, CEO Công ty cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam.

Ông Lê Anh Tiến, CEO Công ty cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam.

Nêu quan điểm, ông Lê Anh Tiến, CEO Công ty cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam cho rằng, thiết lập chiến lược và văn hoá dài hạn là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn. "Sự thành công của chuyển đổi số phải nằm trong tư duy, trong cách nhân viên tiếp cận và giải quyết vấn đề hàng ngày, hàng giờ. Một công ty mà nhân viên không có tư duy số hóa, văn hóa không nuôi dưỡng sự đổi mới, thì đừng mong công nghệ có thể cứu sống được doanh nghiệp", ông Tiến nhìn nhận.

Tái tạo để tăng dần “nồng độ Digital”

"Khi quyết định chuyển đổi số, chúng tôi đã tiến hành nhấn nút tái tạo cho PNJ, đó là quá trình chuyển đổi toàn diện với một chuỗi tái tạo nối tiếp nhau: quy trình kinh doanh, cơ cấu tổ chức và vận hành được lập trình kỹ lưỡng, có chiến lược”, ông Thông chia sẻ. Hành trình đó giúp doanh nghiệp phối kết giữa các giá trị nội tại bền vững bên trong với những năng lực hiện đại từ bên ngoài. Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, lấy đà cho các thay đổi lớn và tăng tốc dần. Chính những thành quả trước sẽ tạo vốn cho các chiến thắng tiếp sau.

Khi bắt tay vào chuyển đổi số, phải “nội soi” sức khỏe doanh nghiệp trên mọi mặt trận, nhằm đánh giá lại đâu là các nguồn lực đang có sẵn để vận dụng trong chuyển đổi số, đâu là rào cản cần loại bỏ để phù hợp hơn, CEO Chatbot nhấn mạnh. "Ban lãnh đạo phải đưa ra những việc cần làm, thời gian thực hiện, kết quả dự đoán. Xây dựng kế hoạch càng chi tiết càng dễ dàng thực hiện và bám sát”, ông Tiến nhận định.

Sau khi thực hiện các bước trên, vẫn cần "khám tổng quát" để xác định đang ở cấp độ nào. Việc đánh giá này phải trả lời được các câu hỏi: cách chuyển đổi số đang thực hiện có đem lại thay đổi tích cực cho doanh nghiệp không, nếu không sẽ tiếp tục nhặt sạn để nâng cao chất lượng. 

Sự trợ lực cần thiết

Ông Trương Anh Quân, Tổng thư ký Câu lạc bộ Chuyển đổi số, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ông Trương Anh Quân, Tổng thư ký Câu lạc bộ Chuyển đổi số, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thách thức, tận dụng cơ hội do chuyển đổi số đem lại, trong vai trò Tổng thư ký Câu lạc bộ Chuyển đổi số, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Trương Anh Quân cho hay, thời gian tới, câu lạc bộ sẽ lên kế hoạch, phối hợp với Văn phòng Trung ương Hội để tiến hành khảo sát toàn diện nhu cầu, tình hình triển khai chuyển đổi số thực tế của các SME trong hội. 

“Từ kết quả khảo sát sẽ triển khai thí điểm cho các doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu của đề án, theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để quá trình này đi vào thực chất”, ông Quân thông tin.

Trên cơ sở đó sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định và giới thiệu các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, các giải pháp ứng dụng phù hợp với hiện trạng của từng doanh nghiệp.

 Đặc biệt, sẽ kết nối với các đơn vị, tổ chức lớn và uy tín trong lĩnh vực công nghệ, tài chính để cung cấp các gói hỗ trợ tốt nhất, giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả dòng tiền. Bên cạnh đó, dữ liệu của các doanh nghiệp được chia sẻ lẫn nhau, hình thành nên hệ sinh thái, đóng góp liên tục vào công cuộc chuyển đổi số của Hội Doanh nhân trẻ cũng như của quốc gia.

Tin khác

Xu thế
Việt Nam đứng thứ 3 châu Á trong xuất khẩu chip bán dẫn vào Mỹ. Đặc biệt, đã có con chip 100% do Việt Nam làm chủ và sản xuất từ khâu thiết kế đến khâu cuối cùng.
22 giờ
Công nghệ Số hóa
OpenAI cho biết người dùng ChatGPT hiện có thể lướt web, tính năng này đã mở rộng phạm vi dữ liệu mà chatbot đình đám này có thể tiếp cận.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Hyundai và Kia đang triệu hồi tổng cộng 3,37 triệu xe tại Mỹ do những nguy cơ về cháy động cơ.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đệ đơn kiện cáo buộc Amazon vi phạm luật chống độc quyền.
2 ngày
An toàn thông tin
Trí thông minh nhân tạo đã cho phép kẻ gian tái tạo hình ảnh nạn nhân một cách vô cùng chân thực, có thể qua mặt những biện pháp xác minh danh tính tối tân nhất, khiến bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Amazon cho biết họ sẽ đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào Anthropic, công ty đã xây dựng chatbot mạnh mẽ mang tên Claude AI. Claude đã trở thành một trong những đối thủ hàng đầu đối đầu với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google trong cuộc đua để chiếm ưu thế về trí tuệ nhân tạo.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
AI mang lại tiềm năng lớn, nhưng cũng gây ra những rủi ro như deepfake (dữ liệu thiên lệch) và sự biến đổi dữ liệu.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Meta Platforms đang chuẩn bị cho ra mắt chatbot AI tạo sinh, có tên là “Gen AI Personas” (theo tên nội bộ), được cho là sẽ tập trung đến những người dùng trẻ tuổi.
4 ngày
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Từ sáng tác các bài viết lừa đảo cho đến giả mạo gương mặt, giọng nói, trí thông minh nhân tạo đang trở thành một vũ khí lợi hại cho kẻ gian.
5 ngày
An toàn thông tin
Việt Nam có nhiều tiềm năng ngay cả trong công nghệ mới như AI, nhưng cần nhanh hơn để không bị xâm chiếm bởi các ứng dụng ngoại.
5 ngày
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
1 tuần
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
1 tuần