Nghiên cứu phát phiếu vào chợ, phân chia bán hàng theo ngày chẵn-lẻ tại chợ TP.HCM
(DNTO) - Các tiểu thương tại các chợ cần thực hiện ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ các thông tin cần thiết, gồm họ tên, số điện thoại liên lạc cúa khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày... để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết.
Đây là nội dung trong công văn hỏa tốc vào chiều 26/6 của Sở Công thương TP.HCM gửi các chợ nhằm tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với chợ truyền thống.
Đây là những nội dung được nhấn mạnh hơn, sau khi Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các chợ truyền thống tại TP.HCM về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn vào ngày 22/6.
Theo đó, để đảm bảo hàng hóa lưu thông liên tục, không bị gián đoạn do xuất hiện ca nhiễm dịch Covid-19 tại một số chợ truyền thống, nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/6, Sở Công thương đề nghị UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp tại các chợ truyền thống.
Sở chỉ đạo đơn vị quản lý chợ thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh với các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu. Đồng thời, thông báo cụ thể thông tin hàng hóa lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động và khu vực tổ chức kinh doanh tại chợ để khách hàng, người dân được biết.
Đặc biệt phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.
Thêm nữa, phong tỏa cửa phụ, lối đi phụ của chợ để phân luồng lối ra - vào và tập trung nhân lực kiểm soát khu vực chính nhằm đảm bảo việc giám sát thương nhân, người lao động và khách ra vào chợ thực hiện đủ các biện pháp phòng chống dịch; triển khai phương án phân luồng, di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách vào chợ bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1,5 mét cho người dân khi mua sắm.
Đối với các chợ có mật độ người mua sắm đông, tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, chủ động nghiên cứu thực hiện một số phương án như phát phiếu vào chợ, phân chia thời điểm bán hàng xen kẽ cho tiểu thương hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ và vị trí…
Sở cũng yêu cầu các chợ thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày; thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần bằng các dung dịch sát khuẩn theo khuyến cáo của cơ quan y tế.
Ghi nhận trong 3, 4 ngày qua, tại không ít các chợ truyền thống ban quản lý chợ đã có sắp xếp lại hoạt động của chợ như chỉ cho tiểu thương trong nhà lồng họat động, giăng dây để tránh tình trạng chen lấn, hướng dẫn nguời đi chợ xếp hàng giãn cách, khai báo y tế...