Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành năng lượng đặt cược lớn vào hydro sạch

Hải Ngư
- 10:06, 05/04/2022

(DNTO) - Vì lý do gì mà Raffi Garabedian, một cựu chiến binh trong ngành năng lượng mặt trời, đã dành hàng chục năm để phát triển cho được công nghệ hydro sạch?

Tại Electric Hydrogen, nhóm chuyên gia 4 người với Raffi Garabedian đứng đầu đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển loại máy điện phân đặc biệt, “trái tim” của quá trình sản xuất hydro xanh.

Trước đây họ đã từng mất hàng chục năm để hoàn thiện hệ thống công nghệ điều khiển năng lượng mặt trời tại First Solar, công ty quang điện hiện có giá trị thị trường khoảng 8 tỷ USD. Bây giờ là đến công cuộc khởi nghiệp với Electric Hydrogen, cú đặt cược lớn vào hydro sạch.

Raffi Garabedian, nhà sáng lập Electric Hydrogen, phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh năng lượng sạch quốc gia năm 2017. Ảnh Getty Images

Raffi Garabedian, nhà sáng lập Electric Hydrogen, phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh năng lượng sạch quốc gia năm 2017. Ảnh Getty Images

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên về quyết định chọn lựa sự nghiệp mới của Garabedian. Bởi trong khi quang năng từ mặt trời hầu như đã được chấp nhận rộng rãi như một nguồn năng lượng sạch, thì việc sản xuất hydro lâu nay vẫn được xem là một góc khuất, một phụ phẩm bất đắc dĩ mà các công ty dầu khí hay vin vào để chứng tỏ mình cũng đang góp tay làm xanh sạch môi trường.

Thế nhưng Garabedian biết tất cả những điều đó, và còn hiểu nhiều hơn thế nữa. Với ông, không phải tất cả hydro đều được tạo ra theo cùng một cách, dẫu rõ ràng khí này rất cần thiết cho sự sống trên Trái đất, và có tiềm năng to lớn để trở thành trụ cột trong các lĩnh vực kinh doanh quan trọng. Bởi trái đất mà thiếu hydro sẽ rất khó để khử loại khí độc hại cacbon.

Một thập kỷ trước, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã trở thành một cuộc “chạy đua vũ trang”. Nhà nhà thi nhau phát triển những công nghệ quang điện rẻ nhất và tốt nhất khiến dân trong nghề như ngồi trên ghế nóng, không muốn mình chậm chân. Giờ đây, ngành này đang khựng lại chờ sự đổi mới.

Garabedian đã nhìn ra điều cần làm tiếp theo, điều có tác động lớn nhất trong công nghệ khử cacbon, và quá trình suy nghĩ ấy đã dẫn ông đến với hydro sạch.

CEO Raffi Garabedian trong chuyến tham quan Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Máy điện phân Hydro tại Lab Năng lượng Tái tạo Quốc gia ở Golden, Colorado, Mỹ.. Ảnh National Renewable Energy Laboratory

CEO Raffi Garabedian trong chuyến tham quan Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Máy điện phân Hydro tại Lab Năng lượng Tái tạo Quốc gia ở Golden, Colorado, Mỹ.. Ảnh National Renewable Energy Laboratory

Khoa học cũng đã nhìn nhận rất rõ về hydro. Khí này rất cần thiết trong các quy trình công nghiệp hóa học, bao gồm tinh chế dầu thô thành các sản phẩm dầu mỏ hữu ích, và sản xuất phân bón chứa amoniac giúp thế giới tự cung cấp năng lượng hầu đối phó với tình trạng gia tăng dân số quá đà trong thế kỷ qua. Không có nó hàng triệu nhân mạng đã chết.

Nhiều người cứ nghĩ lợi ích sản xuất hydro chỉ có vậy, nhưng với Garabedian, nhiên liệu hydro còn có thể làm giảm lượng khí thải trong một số lĩnh vực của nền kinh tế vốn rất khó khử cacbon bằng điện, như máy bay và các loại tàu thuyền lớn.

Chẳng hạn đối với phi cơ, quan trọng nhất là trọng lượng của nguồn năng lượng vận hành, mà hydro vừa giàu năng lượng vừa rất nhẹ, lại tạo ra lượng khí thải tối thiểu khi đốt cháy, không giống như nhiều loại nhiên liệu máy bay khác.

Còn đối với vận chuyển đường dài, các tàu chở hàng luôn cần khả năng di chuyển lâu trong những hải trình xa xôi không cần tiếp nhiên liệu. Khí amoniac được tạo ra từ cả hydro sạch lẫn hydro nén là một “ứng viên” sáng giá cho các nguồn nhiên liệu ngành vận tải biển. Nó đốt sạch hơn thứ nhiên liệu boongke mà hầu hết các tàu lớn sử dụng bấy lâu nay.

Hydro xanh có khả năng giúp con người khử cacbon bảo vệ mội trường. Ảnh Getty Images

Hydro xanh có khả năng giúp con người khử cacbon bảo vệ mội trường. Ảnh Getty Images

Hydro cũng là một lựa chọn tiềm năng để lưu trữ năng lượng trong thời gian dài, điều này rất quan trọng để mở rộng những nguồn năng lượng từ mặt trời và gió. Hiện có rất nhiều chất xám đang tập trung tìm cách phát triển pin tiện ích để lưu trữ năng lượng nhiều giờ, nhưng cùng lắm cũng chỉ được khoảng từ 4 đến 12 tiếng đồng hồ. Còn đối với thời lượng cực dài - 100 giờ hoặc hơn - khí tự nhiên là giải pháp phổ biến nhất hiện nay, và Garabedian quyết xắn tay vào dự án này.

Theo Hiệp hội Lưu trữ Năng lượng, với công nghệ và cơ sở hạ tầng phù hợp, năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể được sử dụng để tạo ra hydro, sau đó giữ lại và sử dụng những lúc mặt trời không chiếu sáng hoặc gió ngưng thổi.

Về vận chuyển, hydro có thể được chuyển đổi thành chất lỏng ở nhiệt độ siêu lạnh, được lưu trữ mang đi xa trong các thùng cấp đông trên các con tàu đặc biệt, chẳng khác gì việc vận tải khí tự nhiên hóa lỏng.

Tuy nhiên phương pháp điện phân để có hydro ngày nay rất tốn kém. Electric Hydrogen đã khắc phục được điều này bằng cách xây dựng các máy điện phân chuyên biệt có thể tạo ra công suất lên tới 100 megawatt, cao hơn rất nhiều so với chỉ 5MW ở các nhà máy thông thường.

Hydro cũng là một lựa chọn tiềm năng để lưu trữ lâu dài năng lượng có được từ mặt trời và gió. Ảnh Getty Images

Hydro cũng là một lựa chọn tiềm năng để lưu trữ lâu dài năng lượng có được từ mặt trời và gió. Ảnh Getty Images

Điều quan trọng cuối cùng lôi cuốn Raffi Garabedian vào cuộc chơi khí hydro sạch là giá cả thương trường, tức chi phí năng lượng khi hydro cũng được xem là một thứ hàng hóa.

Theo Garabedian, loại hydro rẻ nhất hiện nay là hydro xám được tạo ra từ khí tự nhiên đang có giá khoảng 1,50 USD/kg. Nếu hydro xanh trở thành tiêu chuẩn công nghiệp, giá cơ sở của nó có thể sẽ dao động từ 2 đến 2,25 đô la mỗi kg, điều này giúp Electric Hydrogen của ông gia nhập thị trường dễ dàng hơn nhiều.

Còn nếu công ty biến được năng lượng tái tạo thành hydro xanh trị giá chỉ 1,5 đô la một kg hoặc rẻ hơn, thì xem như họ đã có một giải pháp có tính kinh tế cao thay thế cho nguồn hydro xám vốn vẫn còn gây tác hại môi trường. Như thế, đằng nào cũng có lợi!

Tin khác

Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
3 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
3 ngày
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
3 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
4 ngày
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
5 ngày
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
6 ngày
Start-up
Cắt giảm là lời nhắc nhở đầu tiên dành cho các nhà sáng lập khi trải qua thời kì khủng hoảng. Cái khó là cắt giảm như thế nào để vẫn đảm bảo hiệu quả tinh gọn và giữ được lửa trong đội ngũ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 18/5, OpenAI thông báo sẽ phát hành ứng dụng ChatGPT dành riêng cho iOS của Apple, đồng thời cho biết thêm phiên bản dành riêng cho Android sẽ sớm được ra mắt.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Thống đốc bang Montana (Mỹ) - Greg Gianfort, vừa ký dự luật cấm TikTok nhằm bảo vệ cư dân khỏi những cáo buộc Trung Quốc thu nhập thông tin, biến bang này trở thành bang đầu tiên tại Mỹ có động thái này.
1 tuần