Chủ nhật, 03/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành chip bán dẫn toàn cầu sẽ xây dựng 29 nhà máy đến năm 2022

Hồng Gấm
- 15:59, 24/06/2021

(DNTO) - Trong bối cảnh thiếu hụt chip toàn cầu, các nhà sản xuất chip bán dẫn sẽ động thổ 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn, dự kiến vượt 140 tỷ USD trong năm tới, nhằm kịp đáp ứng nhu cầu toàn thế giới.

Các nhà sản xuất chip bán dẫn sẽ động thổ 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn, dự kiến vượt 140 tỷ USD trong năm tới, nhằm kịp đáp ứng nhu cầu toàn thế giới. Ảnh: T.L.

Các nhà sản xuất chip bán dẫn sẽ động thổ 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn, dự kiến vượt 140 tỷ USD trong năm tới, nhằm kịp đáp ứng nhu cầu toàn thế giới. Ảnh: T.L.

Nhu cầu chip bán dẫn tăng mạnh trong đại dịch góp phần giúp các nhà sản xuất chip đạt được những kết quả ấn tượng

Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp toàn cầu, đại diện cho các công ty trong chuỗi cung ứng thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử (SEMI), các công ty chất bán dẫn sẽ bắt đầu xây dựng 19 nhà máy chế tạo chất bán dẫn, được xây dựng trước trong năm nay, và 10 nhà máy còn lại vào năm 2022.

Giám đốc Điều hành SEMI Ajit Manocha cho biết: “Chi tiêu cho thiết bị của 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn dự kiến sẽ vượt 140 tỷ USD trong vòng vài năm tới, trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn đẩy mạnh giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu”.

Trong số 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn trên, Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ xây dựng số nhà máy nhiều nhất với 8 nhà máy mỗi bên, tiếp đến là Mỹ với 6 nhà máy và khu vực châu Âu, Trung Đông 3 nhà máy. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu xây dựng 2 nhà máy tại mỗi nước.

SEMI cho hay, trong số 29 nhà máy sản xuất chip bán dẫn trên sẽ bao gồm 15 xưởng đúc chip và 4 nhà máy sản xuất chip nhớ.

Ngoài ra, 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn có thể sản xuất tới 2,6 triệu tấm wafer mỗi tháng, với kích cỡ 8 inch hoặc tương đương cỡ 200mm.

SEMI dự đoán, số lượng nhà máy chế tạo chất bán dẫn xây dựng trong năm tới có thể tăng hơn nữa khi nhiều nhà sản xuất chip bán dẫn thông báo kế hoạch mở rộng sản xuất.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, áp đặt một loạt thuế quan đối ứng mới lên hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục đối tác thương mại, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ tài chính cho biết, việc điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) liên quan đến chứng khoán, cổ tức hay nền tảng số phải dựa trên dữ liệu đầy đủ, phù hợp thực tiễn và theo hướng minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện. Mỗi chính sách cần được cân nhắc kỹ tác động đa chiều, đồng thời phải cập nhật để bắt kịp thay đổi của xã hội và xu thế toàn cầu hóa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái định hình lại sân chơi thương mại giữa hai đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố một thỏa thuận thương mại toàn diện với Hàn Quốc, áp đặt mức thuế 15% lên hàng hóa nhập khẩu từ Seoul. Đổi lại, Hàn Quốc cam kết một gói đầu tư và mua hàng khổng lồ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào thứ Tư, trái với mong muốn của Tổng thống Trump, nhưng đã có sự bất đồng ý kiến về ảnh hưởng của chính sách thuế quan.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái bất ngờ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025, mang đến một luồng gió lạc quan cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, tổ chức này cũng nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn có thể làm chệch hướng đà phục hồi.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) thế giới đang chứng kiến một sự chuyển dịch kiến tạo, khi Trung Quốc – người khổng lồ tiêu thụ và là động lực tăng trưởng chính của thập kỷ qua – bất ngờ giảm tốc. Việc Bắc Kinh liên tục cắt giảm nhập khẩu trong năm 2025 đang tạo ra những gợn sóng lan tỏa từ châu Á sang Mỹ, định hình lại dòng chảy thương mại, giá cả và chiến lược của các cường quốc năng lượng.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đất nền tăng gần 30%. Đây là thông tin được ghi nhận trong Báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2025 được Bộ Xây dựng phát hành ngày 28/7.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo đề xuất của Bộ Công Thương, từ ngày 1/1/2026, tất cả ô tô, xe máy lưu thông tại Việt Nam chỉ có thể sử dụng xăng E10. Thông tin này, khiến nhiều người lo ngại liệu xăng E10 có ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành, tuổi thọ động cơ và xe của mình có thể sử dụng loại xăng này hay không?
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chỉ vài ngày trước thời hạn chót 1/8, một thỏa thuận thương mại khung mang tính bước ngoặt đã được công bố giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), tạm thời kéo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lùi lại từ bờ vực của một cuộc chiến thương mại toàn diện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Xuất hiện lần đầu tại sự kiện “VinFast Xanh Fest Icon” (TP.HCM), xe máy điện VinFast Evo Grand thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, từ giới tài xế chạy dịch vụ tới khách hàng cá nhân nhờ thiết kế hợp lý, quãng đường lên đến 262 km/lần sạc và khả năng sạc linh hoạt.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Mỗi độ tháng Bảy về, giữa những nhịp sống hiện đại và hối hả, ký ức lịch sử vẫn nhắc chúng ta về một thời máu lửa, về những con người đã sống trọn một đời rực lửa để đổi lấy hòa bình hôm nay. Và cũng chính trong sự bình yên ấy, một thế hệ mới đang sống một thời rực rỡ - rực rỡ của khát vọng, của sáng tạo, của những hành trình kiến thiết tương lai dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
 Nhiều mẫu ô tô và xe máy đang bán tại Việt Nam có thể sẽ phải dừng kinh doanh nếu không đáp ứng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu được áp dụng trong thời gian tới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đồng hồ đang đếm ngược đến hạn chót ngày 1/8, và căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương đã leo thang đến đỉnh điểm. Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt một kế hoạch trả đũa quy mô lớn, sẵn sàng áp thuế lên tới 30% đối với hàng hóa Mỹ có tổng trị giá 93 tỷ euro (khoảng 109 tỷ USD) nếu các cuộc đàm phán cuối cùng với Washington thất bại.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
TP Hồ Chí Minh xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một ngành then chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và giúp doanh nghiệp chủ động tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu nên đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.
1 tuần
Xem thêm