Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành bán lẻ dần khó khi người tiêu dùng thắt chặt hầu bao

Thạch Hương
- 11:11, 30/12/2022

(DNTO) - Người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao trong bối cảnh lãi suất tăng và sự suy yếu của các ngành thâm dụng lao động. Tình trạng suy thoái này có thể kéo dài đến quý 3/2023 khi lãi suất dự kiến sẽ giảm và việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo ra một động lực nhẹ cho tiêu dùng hàng hóa.

 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 25,3% so với cùng kỳ trong 10 tháng 2022. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, TCTK

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 25,3% so với cùng kỳ trong 10 tháng 2022. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, TCTK

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý IV/2022 ước đạt 1.514,6 nghìn tỷ đồng, tăng 4,8% so với quý trước và tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.679,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 15,6% (năm 2021 giảm 6,7%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 tăng 15% so với năm 2019 – năm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, quy mô tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 chỉ đạt 82,5% quy mô của chỉ tiêu này nếu ước tính trong điều kiện bình thường không xảy ra dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay.

Theo dữ liệu của Google, xu hướng di chuyển đến cửa hàng bán lẻ và giải trí của Việt Nam đã vượt mức trước dịch 4,6% và xu hướng di chuyển đến cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc đã tăng 27,5% so với trước dịch.

Xu hướng di chuyển từ năm 2020 – 10/22 cho thấy xu hướng di chuyển đã phục hồi về mức trước dịch bệnh (% so với mức trước dịch). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, Google

Xu hướng di chuyển từ năm 2020 – 10/22 cho thấy xu hướng di chuyển đã phục hồi về mức trước dịch bệnh (% so với mức trước dịch). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, Google

Báo cáo triển vọng ngành tiêu dùng từ VNDirect cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trưởng tốt, ở mức 25,3% so với cùng kỳ trong 10 tháng năm 2022, phần lớn nhờ vào mức nền thấp trong 2021. Khối phân tích nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao trong bối cảnh lãi suất tăng và sự suy yếu của các ngành thâm dụng lao động (da giày, dệt may…).

“Chúng tôi cho rằng tình trạng suy thoái này có thể kéo dài đến quý 3/2023 khi lãi suất dự kiến sẽ giảm và việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo ra một động lực nhẹ cho tiêu dùng hàng hóa. Các nhà bán lẻ hoãn mở rộng để củng cố tài chính”, VNDirect nhận định.

Cũng theo giới phân tích của VNDirect, việc mở rộng kinh doanh của một số nhà bán lẻ lớn đang dừng lại hoặc giảm tốc trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế. Việc mở rộng chuỗi nhà thuốc An Khang của MWG và Long Châu của FRT đã bị trì hoãn/chậm lại kể từ quý 3/2022; số lượng cửa hàng Bách Hóa Xanh, Circle K cũng có mức giảm so với đầu năm cho thấy sự thận trọng của các chuỗi bán lẻ trước diễn biến thị trường hiện tại. Do đó, các công ty tiêu dùng niêm yết có xu hướng duy trì tình hình tài chính tốt hơn với đòn bẩy thấp và vị thế tiền mặt ròng.

VNDirect ước tính tiêu dùng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh trong nửa đầu năm 2023 và dần phục hồi đà tăng trưởng kể từ quý III/2023 nhờ tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại trong năm 2023 khi lãi suất điều hành Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dần hạ nhiệt; biến động vĩ mô tại Việt Nam đang dần ổn định, giúp nâng cao niềm tin tiêu dùng của người dân; tiêu dùng phục hồi tại khu vực EU và Hoa Kỳ mang lại đơn hàng cho các khu công nghiệp Việt Nam và ngày 11/11/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 với thông tin kể từ VNDIRECT RESEARCH www.vndirect.com.vn 174 23/7, lương cơ sở sẽ tăng 20,8% so với hiện hành lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, có thể làm tăng thu nhập của cán bộ, công chức Việt Nam.

Nhóm hàng hóa xa xỉ có thể ít rủi ro hơn trong bối cảnh nhu cầu suy giảm

Thị phần trang sức vàng PNJ trên thị trường có thương hiệu. Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Thị phần trang sức vàng PNJ trên thị trường có thương hiệu. Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Thông thường, trong khi chi tiêu của những người tiêu dùng có thu nhập thấp bị siết chặt bởi lạm phát, thì những người giàu có thường là những người cuối cùng cảm nhận được tác động từ các ảnh hưởng tiêu cực này vì quy mô tài sản lớn mà họ đang nắm giữ.

Theo Statista, thị trường hàng hóa cao cấp cá nhân của Việt Nam đạt 976 triệu USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng 6,7% mỗi năm lên mức 1 tỷ USD vào năm 2025.

Một báo cáo khác của Knight Frank cho biết có khoảng 72.135 cá nhân tại Việt Nam có quy mô tài sản hơn 1 triệu USD vào năm 2021. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi nhưng thị trường xa xỉ Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể nhờ sự gia tăng của tầng lớp người dân thu nhập cao ngày càng có nhu cầu lớn hơn đối với các mặt hàng xa xỉ (như du lịch cao cấp, trang sức, xe hơi, sản phẩm kỹ thuật số cao cấp…).

Doanh thu hàng tháng của PNJ từ 2020-2022 (Đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Doanh thu hàng tháng của PNJ từ 2020-2022 (Đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Mặc dù người tiêu dùng giàu có sẽ trở nên kén chọn hơn trong bối cảnh khó khăn hiện tại, nhưng chúng tôi tin rằng các thương hiệu/công ty có kinh doanh trong ngành hàng xa xỉ có thể đối mặt với rủi ro thấp hơn từ đợt suy giảm tiêu dùng này…

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chiều tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành một loạt quyết định giảm các loại lãi suất điều hành, hiệu lực thi hành từ ngày 3/4. Với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm. Sau lần điều chỉnh này, người dân khi gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sau kiểm toán, lợi nhuận NKG sụt giảm, cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ. Liệu đây đã là vết tích cuối của một giai đoạn không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này?
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Báo cáo thị trường trái phiếu quý 1/2023 do VNDirect vừa phát hành, sau khi NĐ08 được ban hành (ngày 5/3/2023), hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bắt đầu có sự phục hồi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, để phát triển chuỗi liên kết và nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam, trước hết phải bắt đầu từ niềm tin. Đó là niềm tin của tất cả các mắt xích trong chuỗi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau hơn 1 tháng Bộ Tài chính công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) tiếp nhận nhanh thông tin phản ánh thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về việc phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, Bộ đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thu ngân sách Nhà nước quý I/2023 ước đạt 491,5 nghìn tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán năm, chi ngân sách Nhà nước ước đạt 64,2 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết quý I/2023, ngân sách ước tính bội thu 128.100 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu HPG tăng mạnh vào phiên sáng rồi giảm dần cho đến cuối phiên. Chốt ngày giao dịch đặc biệt, ngày mà doanh nghiệp tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, mã HPG giữ nguyên giá so với ngày hôm qua.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù lao dốc ngay sau khi những thông tin vĩ mô quý 1 được công bố, tuy nhiên sang phiên chiều, tâm lý thị trường ổn định trở lại, kết phiên VN-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thực tế 3 tháng đầu năm, số dự án thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI vẫn chưa đạt cả về số lượng và chất lượng, bởi vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế, cần phải có giải pháp đồng bộ để thu hút nhà đầu tư. Vấn đề là Việt Nam phải nhanh chóng hành động tăng tốc để không bỏ lỡ cơ hội này.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng trong quý đầu năm thấp thứ 2 trong vòng 13 năm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước, nguyên nhân do giá thực phẩm giảm, nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ADB, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 3, trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt. Nhưng những điều kiện này đã suy yếu vào cuối kỳ do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong thời gian kể từ ngày dự thảo thông tư có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023, ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết với điều kiện: Bên mua đã thanh toán toàn bộ tiền tại thời điểm ký kết hợp đồng và doanh nghiệp phát hành được xếp hạng ở mức cao.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
SVB từng là ngân hàng đi tiên phong, cũng như đứng đầu, thị trường vay nợ vốn mạo hiểm. Nay sự sụp đổ của ngân hàng này tạo ra một lỗ hổng đáng ngại cho nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp.
5 ngày