Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành bán lẻ dần khó khi người tiêu dùng thắt chặt hầu bao

Thạch Hương
- 11:11, 30/12/2022

(DNTO) - Người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao trong bối cảnh lãi suất tăng và sự suy yếu của các ngành thâm dụng lao động. Tình trạng suy thoái này có thể kéo dài đến quý 3/2023 khi lãi suất dự kiến sẽ giảm và việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo ra một động lực nhẹ cho tiêu dùng hàng hóa.

 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 25,3% so với cùng kỳ trong 10 tháng 2022. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, TCTK

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 25,3% so với cùng kỳ trong 10 tháng 2022. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, TCTK

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý IV/2022 ước đạt 1.514,6 nghìn tỷ đồng, tăng 4,8% so với quý trước và tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.679,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 15,6% (năm 2021 giảm 6,7%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 tăng 15% so với năm 2019 – năm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, quy mô tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 chỉ đạt 82,5% quy mô của chỉ tiêu này nếu ước tính trong điều kiện bình thường không xảy ra dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay.

Theo dữ liệu của Google, xu hướng di chuyển đến cửa hàng bán lẻ và giải trí của Việt Nam đã vượt mức trước dịch 4,6% và xu hướng di chuyển đến cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc đã tăng 27,5% so với trước dịch.

Xu hướng di chuyển từ năm 2020 – 10/22 cho thấy xu hướng di chuyển đã phục hồi về mức trước dịch bệnh (% so với mức trước dịch). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, Google

Xu hướng di chuyển từ năm 2020 – 10/22 cho thấy xu hướng di chuyển đã phục hồi về mức trước dịch bệnh (% so với mức trước dịch). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, Google

Báo cáo triển vọng ngành tiêu dùng từ VNDirect cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trưởng tốt, ở mức 25,3% so với cùng kỳ trong 10 tháng năm 2022, phần lớn nhờ vào mức nền thấp trong 2021. Khối phân tích nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao trong bối cảnh lãi suất tăng và sự suy yếu của các ngành thâm dụng lao động (da giày, dệt may…).

“Chúng tôi cho rằng tình trạng suy thoái này có thể kéo dài đến quý 3/2023 khi lãi suất dự kiến sẽ giảm và việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo ra một động lực nhẹ cho tiêu dùng hàng hóa. Các nhà bán lẻ hoãn mở rộng để củng cố tài chính”, VNDirect nhận định.

Cũng theo giới phân tích của VNDirect, việc mở rộng kinh doanh của một số nhà bán lẻ lớn đang dừng lại hoặc giảm tốc trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế. Việc mở rộng chuỗi nhà thuốc An Khang của MWG và Long Châu của FRT đã bị trì hoãn/chậm lại kể từ quý 3/2022; số lượng cửa hàng Bách Hóa Xanh, Circle K cũng có mức giảm so với đầu năm cho thấy sự thận trọng của các chuỗi bán lẻ trước diễn biến thị trường hiện tại. Do đó, các công ty tiêu dùng niêm yết có xu hướng duy trì tình hình tài chính tốt hơn với đòn bẩy thấp và vị thế tiền mặt ròng.

VNDirect ước tính tiêu dùng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh trong nửa đầu năm 2023 và dần phục hồi đà tăng trưởng kể từ quý III/2023 nhờ tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại trong năm 2023 khi lãi suất điều hành Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dần hạ nhiệt; biến động vĩ mô tại Việt Nam đang dần ổn định, giúp nâng cao niềm tin tiêu dùng của người dân; tiêu dùng phục hồi tại khu vực EU và Hoa Kỳ mang lại đơn hàng cho các khu công nghiệp Việt Nam và ngày 11/11/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 với thông tin kể từ VNDIRECT RESEARCH www.vndirect.com.vn 174 23/7, lương cơ sở sẽ tăng 20,8% so với hiện hành lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, có thể làm tăng thu nhập của cán bộ, công chức Việt Nam.

Nhóm hàng hóa xa xỉ có thể ít rủi ro hơn trong bối cảnh nhu cầu suy giảm

Thị phần trang sức vàng PNJ trên thị trường có thương hiệu. Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Thị phần trang sức vàng PNJ trên thị trường có thương hiệu. Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Thông thường, trong khi chi tiêu của những người tiêu dùng có thu nhập thấp bị siết chặt bởi lạm phát, thì những người giàu có thường là những người cuối cùng cảm nhận được tác động từ các ảnh hưởng tiêu cực này vì quy mô tài sản lớn mà họ đang nắm giữ.

Theo Statista, thị trường hàng hóa cao cấp cá nhân của Việt Nam đạt 976 triệu USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng 6,7% mỗi năm lên mức 1 tỷ USD vào năm 2025.

Một báo cáo khác của Knight Frank cho biết có khoảng 72.135 cá nhân tại Việt Nam có quy mô tài sản hơn 1 triệu USD vào năm 2021. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi nhưng thị trường xa xỉ Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể nhờ sự gia tăng của tầng lớp người dân thu nhập cao ngày càng có nhu cầu lớn hơn đối với các mặt hàng xa xỉ (như du lịch cao cấp, trang sức, xe hơi, sản phẩm kỹ thuật số cao cấp…).

Doanh thu hàng tháng của PNJ từ 2020-2022 (Đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Doanh thu hàng tháng của PNJ từ 2020-2022 (Đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: VNDIRECT Research, Báo cáo công ty

Mặc dù người tiêu dùng giàu có sẽ trở nên kén chọn hơn trong bối cảnh khó khăn hiện tại, nhưng chúng tôi tin rằng các thương hiệu/công ty có kinh doanh trong ngành hàng xa xỉ có thể đối mặt với rủi ro thấp hơn từ đợt suy giảm tiêu dùng này…

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 1/12, báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global chỉ ra rằng, nhu cầu yếu trong tháng 11 đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại dưới mức trung bình còn 47,3 điểm, thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chính phủ Canada và Google đã đạt được thỏa thuận giải quyết những vấn để liên quan tới Đạo luật Tin tức Trực tuyến.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại HAG được bầu Đức công bố lại tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vay lại với tổng số đề nghị giảm là 5.565 tỷ đồng. Bộ Tài chính yêu cầu địa phương phải đánh giá đúng chất lượng của khâu chuẩn bị dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. Đặc biệt, kiên quyết loại bỏ các dự án không có khả năng giải ngân. 
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu tiếp tục biến động nhẹ, tăng giảm không đáng kể trong kỳ điều hành hôm nay 30/11
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin, những ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng  sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời "nới" thêm cho những nhà băng đã "nắn" tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất xuống mức thấp thời gian qua.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà sản xuất chip Foxconn sẽ đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào một dự án xây dựng tại Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023, thương nhân được thực hiện khuyến mại lên đến hạn mức 100% từ ngày 4/12/2023 đến ngày 9/2/2024.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng lên, đặc biệt là nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên sau nhiều tháng chỉ đi ngang.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các dữ liệu gần đây đã “thổi lửa” vào các cuộc đặt cược trên thị trường chứng khoán khi lãi suất cho vay được cắt giảm trong năm sau.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Một dạng chia sẻ thuê văn phòng đang trở thành trào lưu mới, cho phép các công ty linh động điều chỉnh không gian làm việc theo nhu cầu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 5/12 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Thiết bị điện miền Bắc (NEEM), do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) sở hữu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiền gửi cá nhân tăng mạnh trong hệ thống ngân hàng dù lãi suất khá thấp. Trong khi đó, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại đuối sức, thậm chí trong phiên 27/11, thanh khoản toàn thị trường chỉ còn hơn 13 ngàn tỷ đồng.
4 ngày