Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Năm 2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản hướng đến mục tiêu 54 tỷ USD

Bạch Dương
- 17:01, 30/12/2022

(DNTO) - “Các ngành khác có thể tăng rất nhanh nhưng ngành nông nghiệp rất chậm và cần thời gian, 54 tỷ USD là cả một sự cố gắng bởi sắp tới còn rất nhiều khó khăn. Chúng ta nên đặt mục tiêu vừa phải, không nên cố gồng”, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt 3,36%. Ảnh: TL.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt 3,36%. Ảnh: TL.

Tại buổi họp báo về kết quả công tác năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Bộ NN&PTNT, ngày 30/12, ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho hay, giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,36% trong năm qua - mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kỷ lục mới với 53,22 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021. Thặng dư thương mại trên 8,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2021.

Trong số đó, nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt) tăng 2,88%; thủy sản tăng 4,43%, lâm nghiệp tăng 6,13%. Tỷ lệ che phủ rừng trên 42,02%. Tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 73%. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kỷ lục mới với 53,22 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021; thặng dư thương mại trên 8,5 tỷ USD.

Nhận định năm 2023 sẽ khó khăn về mặt thị trường, do đó ngành đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3% với tổng kim ngạch xuất khẩu là 54 tỷ USD.

 

Với con số mục tiêu xuất khẩu 54 tỷ USD, ông Việt cho rằng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đang có xu hướng giảm mạnh, nhất là những tháng cuối năm 2022. Sang năm 2023 được cho là còn nhiều khó khăn không chỉ với nông nghiệp mà còn các ngành khác bởi độ mở của nền kinh tế rất lớn. Khi thế giới chịu tác động bởi lạm phát và suy thoái kinh tế, nhu cầu tiêu dùng cũng thấp hơn... 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước tình hình các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các ngân hàng tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí hoạt động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index đã mất hơn 4 điểm. Thị trường phản ứng không mấy tích cực với thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay.
3 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch, tuy nhiên, mã này vẫn đang trong tình trạng đình chỉ trên UPCoM.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.
4 ngày
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhờ chủ động trong điều hành, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước, năm 2022 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2022 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 53.887 tỷ đồng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.
5 ngày