Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một doanh nhân tại TTTMDV Đại Quang Minh phải trả mặt bằng và thanh toán cho Satraseco hơn 47 triệu đồng do thua kiện

Thư Linh
- 17:16, 07/09/2023

(DNTO) - Theo kết quả xét xử sơ thẩm về việc "Tranh chấp hợp đồng cho thuê sạp" giữa Satraseco và bà Trần Thu Dung, một doanh nhân tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh, bà Dung phải trao trả lại quầy B5 cho Satraseco, đồng thời thanh toán cho doanh nghiệp này hơn 47 triệu đồng chi phí mặt bằng tính từ 1/7/2022 đến nay.

Toà án Nhân dân quận 5, TP.HCM đã chính thức mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ việc "Tranh chấp hợp đồng cho thuê sạp" giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sài Gòn (Satraseco) và bị đơn là bà Trần Thu Dung, doanh nhân tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh (còn gọi là chợ Đại Quang Minh) vào hôm nay, 7/9.

"Vẫn nghĩ đã mua quầy sạp chứ không phải đi thuê"

Năm 2017, bà Trần Thu Dung đã ký hợp đồng với Satraseco thuê quầy sạp B5, diện tích 3,92m2 tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh, thời hạn từ 1/1/2018 đến 31/12/2020, với giá thuê 3.293.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT). Trong quá trình thuê, bà Dung và Satraseco đã ký tới 5 phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá thuê và thời hạn cuối đến ngày 30/6/2022.

Dù đã ký rất nhiều hợp đồng thuê quầy sạp với Satraseco và đóng tiền thuê hàng tháng nhưng tại phiên toà, phía bị đơn (bà Dung) vẫn cho rằng mình là "chủ" quầy B5 và việc đóng tiền thuê hàng tháng là để bảo trì, thay thế thiết bị tại trung tâm, chưa hề nghĩ mình là "người đi thuê quầy sạp".

Quang cảnh phiên toà

Quang cảnh phiên toà

Khi được toà hỏi chứng cứ nào để phía bị đơn khẳng định quyền sở hữu với quầy sạp, phía bà Dung đã đưa ra hợp đồng photocopy giữa bà Dung và ông Phạm Minh Hùng, không có công chứng và không có xác nhận của Satraseco, trong đó có nội dung: ông Phạm Minh Hùng chuyển nhượng quầy B5 cho bà Dung vào năm 2006 với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Được biết, ông Phạm Minh Hùng cũng nhận chuyển nhượng lại từ bà Thanh, còn gọi là Má Thanh, doanh nhân đầu tiên của quầy B5. Theo lời khai của bị đơn, trước năm 1990, bà Thanh đã từng đóng góp 100 triệu đồng và 12 cây vàng vào thời đầu xây dựng trung tâm. Dù vậy, năm 1997, bà Thanh đã qua Mỹ định cư với gia đình nên hiện không có bất kỳ thông tin nào về bà cũng như không có chứng cứ gì về việc đóng góp này.

"Bị đơn là người không hiểu pháp luật, nên nghĩ tiền thuê là để xây dựng trung tâm. Các doanh nhân khác cũng nghĩ vậy", phía bà Dung cho biết tại phiên toà.

"Ông Hùng và bà Dung đều đóng số tiền lớn để mua quầy nên họ hiểu là có toàn quyền sở hữu", phía luật sư của bị đơn cho biết.

Trung tâm Đại Quang Minh được biết đến là nơi chuyên kinh doanh các phụ kiện ngành may mặc

Trung tâm Đại Quang Minh được biết đến là nơi chuyên kinh doanh các phụ kiện ngành may mặc

Được biết, ngày 23/3/2022, trước khi hợp đồng thuê kết thúc, đồng thời nhận thấy kinh tế đã dần hồi phục sau dịch bệnh, công ty thông báo về việc ký kết hợp đồng mới, thời hạn 1 năm từ 1/7/2022 đến 30/6/2023, giá thuê đã bao gồm VAT từ 1/7/2022 đến 31/12/2022 là 5.320.000 đồng/tháng và từ 1/1/2023 đến 30/6/2023 là 7.090.000 đồng/tháng, tiền đặt cọc 3 tháng.

Dù vậy, sau nhiều thư mời từ Satraseco, phía bị đơn vẫn không có mặt để cùng nhau giải quyết vấn đề và không ký hợp đồng với công ty.

Theo đó, phía Satraseco đã thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra hợp đồng mới, chỉnh sửa nội dung trên, bao gồm: giãn thời hạn tăng giá giữa hai lần lên một năm thay vì 6 tháng như thông báo trước. Năm đầu tăng bình quân 50%, năm thứ hai tăng bình quân 50%, tương đương mức tăng từ trên một triệu đồng mỗi tháng; thời hạn hợp đồng được điều chỉnh lên 2 năm, thay vì 1 năm; tiền đặt cọc 2 tháng tiền thuê, thay vì 3 tháng.

Tuy nhiên, phía khách hàng vẫn không đồng thuận với đề xuất trên.

Phải thanh toán hơn 47 triệu đồng cho Satraseco

Hội đồng xét xử cho biết, phía bị đơn không đủ chứng cứ để chứng minh được quyền sở hữu với quầy sạp. Việc bà Thanh có đóng góp với Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh cũng không có bằng chứng thể hiện.

Theo kết luận của phiên toà sơ thẩm, toà chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên chấm dứt hợp đồng thuê sạp giữa Satraseco và bà Trần Thu Dung từ ngày 30/6/2022, đồng thời yêu cầu bà Dung trả lại quầy sạp B5 cho công ty.

Do bị đơn đã tự động chuyển vào tài khoản công ty một tháng tiền thuê nhà, nên bà Dung sẽ phải thanh toán cho Satraseco số tiền thuê sạp tính từ ngày 1/8/2022 đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tổng cộng 47.086.000 đồng. Đồng thời, Satraseco phải thanh toán cho bà Dung số tiền ký quỹ là hơn 6,5 triệu đồng.

Ngoài ra, bị đơn còn phải chịu chi phí thuê sạp đến khi hoàn trả lại sạp hàng cho nguyên đơn trên thực tế.

Trước đó, bà Dung đã có đơn xin hoãn phiên toà với lý do bận công tác và thường xuyên không có mặt tại TP.HCM để tham gia phiên toà. 

Được biết, từ năm 2004, Satraseco thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp. Công ty cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hai thửa đất thuộc số 6 Tống Duy Tân và số 31-33-35 đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5. Đây là hai thửa đất thuộc Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Đại Quang Minh và trong một thời gian dài không hề có sự tranh chấp nào.

Theo điều 158 Bộ luật Dân sự 2015, công ty hoàn toàn có quyền sở hữu với Đại Quang Minh và được bảo hộ khi bị xâm phạm đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu.

Phía công ty cũng cho biết, để chấn chỉnh hoạt động tại trung tâm, công ty sẽ chỉ cho thuê thời gian ngắn, tránh trường hợp cho thuê với mục đích đầu tư, sau đó sang nhượng kiếm lời gây mất trật tự và ảnh hưởng đến trung tâm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang tích cực mở đường sang Israel, nơi được mệnh danh là “quốc gia khởi nghiệp” với nhu cầu đang gia tăng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
4 ngày