Thứ năm, 04/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một doanh nhân tại TTTMDV Đại Quang Minh phải trả mặt bằng và thanh toán cho Satraseco hơn 47 triệu đồng do thua kiện

Thư Linh
- 17:16, 07/09/2023

(DNTO) - Theo kết quả xét xử sơ thẩm về việc "Tranh chấp hợp đồng cho thuê sạp" giữa Satraseco và bà Trần Thu Dung, một doanh nhân tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh, bà Dung phải trao trả lại quầy B5 cho Satraseco, đồng thời thanh toán cho doanh nghiệp này hơn 47 triệu đồng chi phí mặt bằng tính từ 1/7/2022 đến nay.

Toà án Nhân dân quận 5, TP.HCM đã chính thức mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ việc "Tranh chấp hợp đồng cho thuê sạp" giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sài Gòn (Satraseco) và bị đơn là bà Trần Thu Dung, doanh nhân tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh (còn gọi là chợ Đại Quang Minh) vào hôm nay, 7/9.

"Vẫn nghĩ đã mua quầy sạp chứ không phải đi thuê"

Năm 2017, bà Trần Thu Dung đã ký hợp đồng với Satraseco thuê quầy sạp B5, diện tích 3,92m2 tại Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh, thời hạn từ 1/1/2018 đến 31/12/2020, với giá thuê 3.293.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT). Trong quá trình thuê, bà Dung và Satraseco đã ký tới 5 phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá thuê và thời hạn cuối đến ngày 30/6/2022.

Dù đã ký rất nhiều hợp đồng thuê quầy sạp với Satraseco và đóng tiền thuê hàng tháng nhưng tại phiên toà, phía bị đơn (bà Dung) vẫn cho rằng mình là "chủ" quầy B5 và việc đóng tiền thuê hàng tháng là để bảo trì, thay thế thiết bị tại trung tâm, chưa hề nghĩ mình là "người đi thuê quầy sạp".

Quang cảnh phiên toà

Quang cảnh phiên toà

Khi được toà hỏi chứng cứ nào để phía bị đơn khẳng định quyền sở hữu với quầy sạp, phía bà Dung đã đưa ra hợp đồng photocopy giữa bà Dung và ông Phạm Minh Hùng, không có công chứng và không có xác nhận của Satraseco, trong đó có nội dung: ông Phạm Minh Hùng chuyển nhượng quầy B5 cho bà Dung vào năm 2006 với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Được biết, ông Phạm Minh Hùng cũng nhận chuyển nhượng lại từ bà Thanh, còn gọi là Má Thanh, doanh nhân đầu tiên của quầy B5. Theo lời khai của bị đơn, trước năm 1990, bà Thanh đã từng đóng góp 100 triệu đồng và 12 cây vàng vào thời đầu xây dựng trung tâm. Dù vậy, năm 1997, bà Thanh đã qua Mỹ định cư với gia đình nên hiện không có bất kỳ thông tin nào về bà cũng như không có chứng cứ gì về việc đóng góp này.

"Bị đơn là người không hiểu pháp luật, nên nghĩ tiền thuê là để xây dựng trung tâm. Các doanh nhân khác cũng nghĩ vậy", phía bà Dung cho biết tại phiên toà.

"Ông Hùng và bà Dung đều đóng số tiền lớn để mua quầy nên họ hiểu là có toàn quyền sở hữu", phía luật sư của bị đơn cho biết.

Trung tâm Đại Quang Minh được biết đến là nơi chuyên kinh doanh các phụ kiện ngành may mặc

Trung tâm Đại Quang Minh được biết đến là nơi chuyên kinh doanh các phụ kiện ngành may mặc

Được biết, ngày 23/3/2022, trước khi hợp đồng thuê kết thúc, đồng thời nhận thấy kinh tế đã dần hồi phục sau dịch bệnh, công ty thông báo về việc ký kết hợp đồng mới, thời hạn 1 năm từ 1/7/2022 đến 30/6/2023, giá thuê đã bao gồm VAT từ 1/7/2022 đến 31/12/2022 là 5.320.000 đồng/tháng và từ 1/1/2023 đến 30/6/2023 là 7.090.000 đồng/tháng, tiền đặt cọc 3 tháng.

Dù vậy, sau nhiều thư mời từ Satraseco, phía bị đơn vẫn không có mặt để cùng nhau giải quyết vấn đề và không ký hợp đồng với công ty.

Theo đó, phía Satraseco đã thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra hợp đồng mới, chỉnh sửa nội dung trên, bao gồm: giãn thời hạn tăng giá giữa hai lần lên một năm thay vì 6 tháng như thông báo trước. Năm đầu tăng bình quân 50%, năm thứ hai tăng bình quân 50%, tương đương mức tăng từ trên một triệu đồng mỗi tháng; thời hạn hợp đồng được điều chỉnh lên 2 năm, thay vì 1 năm; tiền đặt cọc 2 tháng tiền thuê, thay vì 3 tháng.

Tuy nhiên, phía khách hàng vẫn không đồng thuận với đề xuất trên.

Phải thanh toán hơn 47 triệu đồng cho Satraseco

Hội đồng xét xử cho biết, phía bị đơn không đủ chứng cứ để chứng minh được quyền sở hữu với quầy sạp. Việc bà Thanh có đóng góp với Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh cũng không có bằng chứng thể hiện.

Theo kết luận của phiên toà sơ thẩm, toà chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên chấm dứt hợp đồng thuê sạp giữa Satraseco và bà Trần Thu Dung từ ngày 30/6/2022, đồng thời yêu cầu bà Dung trả lại quầy sạp B5 cho công ty.

Do bị đơn đã tự động chuyển vào tài khoản công ty một tháng tiền thuê nhà, nên bà Dung sẽ phải thanh toán cho Satraseco số tiền thuê sạp tính từ ngày 1/8/2022 đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tổng cộng 47.086.000 đồng. Đồng thời, Satraseco phải thanh toán cho bà Dung số tiền ký quỹ là hơn 6,5 triệu đồng.

Ngoài ra, bị đơn còn phải chịu chi phí thuê sạp đến khi hoàn trả lại sạp hàng cho nguyên đơn trên thực tế.

Trước đó, bà Dung đã có đơn xin hoãn phiên toà với lý do bận công tác và thường xuyên không có mặt tại TP.HCM để tham gia phiên toà. 

Được biết, từ năm 2004, Satraseco thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp. Công ty cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hai thửa đất thuộc số 6 Tống Duy Tân và số 31-33-35 đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5. Đây là hai thửa đất thuộc Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Đại Quang Minh và trong một thời gian dài không hề có sự tranh chấp nào.

Theo điều 158 Bộ luật Dân sự 2015, công ty hoàn toàn có quyền sở hữu với Đại Quang Minh và được bảo hộ khi bị xâm phạm đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu.

Phía công ty cũng cho biết, để chấn chỉnh hoạt động tại trung tâm, công ty sẽ chỉ cho thuê thời gian ngắn, tránh trường hợp cho thuê với mục đích đầu tư, sau đó sang nhượng kiếm lời gây mất trật tự và ảnh hưởng đến trung tâm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhỏ gọn để đi phố, mạnh mẽ để leo dốc, tiết kiệm để dùng hằng ngày và đủ tiện nghi để làm “văn phòng di động” là những đánh giá của người dùng về VinFast VF 3.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của cộng đồng doanh nghiệp và xu hướng số hóa mạnh mẽ trong hoạt động tài chính, Sacombank chính thức nâng cấp và cải tiến dịch vụ eCombo - Tài khoản trọn gói dành cho doanh nghiệp.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thiết kế cá tính, khả năng vận hành linh hoạt trong đô thị và chi phí sở hữu - sử dụng dễ chịu đã giúp VinFast VF 3 duy trì sức hút hơn một năm qua. Đặc biệt, tháng cuối năm được xem là thời điểm tốt nhất để sở hữu mẫu “ô tô quốc dân” của người Việt.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Từ 02/12 đến 15/12/2025, hệ thống bán lẻ SATRA, bao gồm 04 Satramart Siêu thị tự chọn và gần 160 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods cùng thực hiện chương trình khuyến mại “Tưng bừng mua sắm mùa xuân” với nhiều sản phẩm giảm giá, chương trình quà tặng dành cho khách hàng thành viên. Đặc biệt còn có những sản phẩm giảm giá hơn 50% nhằm chương trình khuyến mãi tập trung “Shopping Season - Rộn ràng mua sắm Xuân” do Sở Công thương TPHCM tổ chức.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ trao giải NEXT Awards 2025, Học viện Cuộc sống tươi đẹp – La Vie En Rose của Hoa hậu-doanh nhân Ngọc Diễm được vinh danh là một trong những tổ chức tiêu biểu góp phần định hình tầm nhìn mới về phụ nữ hiện đại tại Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/12/2025, Fortune công bố danh sách 100 Best Companies to Work For Southeast Asia 2025 (Top 100 nơi làm việc tốt nhất Đông Nam Á). Trong đó, Masan Consumer là công ty hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) duy nhất tại Việt Nam được vinh danh.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ cho các tháng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026 của hệ thống bán lẻ SATRA tăng từ 5 - 15% so với mùa Tết Ất Tỵ 2025.  
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sở hữu ngoại hình hiện đại, nội thất sang trọng, động cơ mạnh mẽ và loạt chính sách ưu đãi thiết thực, VinFast VF 8 ngày càng được xem là lựa chọn “đúng và đáng” cho các gia đình. Mua trong tháng 11, người dùng có thể được hưởng tổng ưu đãi lên tới 200 triệu đồng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 8 với những chính sách ưu đãi “chưa từng có tiền lệ” đang làm thay đổi hoàn toàn cục diện phân khúc D-SUV. Mẫu xe 5 chỗ này đang thuyết phục những khách hàng duy lý trí nhất nhờ phí vận hành siêu tiết kiệm và cảm giác lái vượt tầm phân khúc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tầm nhìn chiến lược đúng đắn, là doanh nghiệp Việt vì người chăn nuôi Việt, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Quốc tế CNC (CNC Group) chú trọng đầu tư công nghệ, tạo ra sản phẩm chất lượng, bền vững và uy tín.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải thưởng Top 30 Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kiến tạo giá trị bền vững của bà Trần Thị Cẩm Tú - CEO Công ty Cổ phần Bất động sản EximRS
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với chiến lược phát triển bền vững và mô hình nông nghiệp xanh, “Vua nha đam” Nguyễn Văn Thứ đã dẫn dắt GC Food áp dụng công nghệ cao, giảm thiểu tác động môi trường và nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng giá trị lâu dài cho cộng đồng và người tiêu dùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn 4 năm nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc điều hành của Thiên Long, bà Trần Phương Nga kiên định với tinh thần “thách thức để đổi mới” trong công ty, dần hiện thực hoá chiến lược mở rộng hệ sinh thái sản phẩm phục vụ hành trình học hỏi hạnh phúc của người Việt và định hướng “Glocalization”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Biếng ăn ở trẻ nhỏ không chỉ biến mỗi bữa ăn thành "cuộc chiến" mà còn khiến cha mẹ lo lắng về sự phát triển của con. Hiểu rõ nguyên nhân và dấu hiệu sớm sẽ giúp bạn có cách cải thiện hiệu quả, giúp bé ăn ngon miệng hơn và phát triển khỏe mạnh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những lãnh đạo của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ sở hữu, mang trên vai sứ mệnh cao cả của việc bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, ông Lâm Quốc Thanh luôn hoàn thành vai trò và trách nhiệm khi hiện nay, hoạt động đầu tư tài chính của SATRA có tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đạt từ 150% trở lên; con số này năm 2024 là 194,5%.
1 tuần
Xem thêm