Mô hình chuối sấy trong nhà kính của cô chủ nhỏ bên dòng Hàm Luông
(DNTO) - Mô hình chuối sấy trong nhà kính Trường Ân không chỉ nhắm vào việc giúp bà con nông dân tiêu thụ trái chuối tại địa phương mà cô chủ nhỏ Ngọc Ân còn đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết lao động nhàn rỗi tại chỗ cho chị em phụ nữ.
Nguyễn Thị Ngọc Ân đang khởi nghiệp bằng dự án chuối sấy trong nhà kính. Đó là cách sấy chuối bằng năng lượng mặt trời - phương pháp sấy chuối kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.
Đây cũng là mô hình chuối sấy trong nhà kính đầu tiên và duy nhất tại ở miền Nam tính tới thời điểm hiện tại.
Dự án của Nguyễn Thị Ngọc Ân đã vượt qua 922 ý tưởng, đề án dự thi, nằm trong top 35 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2020 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức vừa qua.
Sau khi hoàn thành việc học, Ngọc Ân trở về khởi nghiệp trên chính quê hương mình. Điều thú vị là ngành học của Ngọc Ân lại không liên quan gì tới ý tưởng khởi nghiệp mô hình làm chuối sấy trong nhà kính.
Tốt nghiệp Đại học Dược, Ngọc Ân lại muốn làm công việc liên quan đến sản xuất nông nghiệp. Cô lý giải, xuất thân từ gia đình làm nông, từ nhỏ cô đã chứng kiến ba mẹ cô nói riêng và người nông dân ở quê cô (Hàm Luông, Tân Phú, Châu Thành, Bến Tre) phải vất vả cực nhọc, bán mặt cho đất bán lưng cho trời mỗi mùa vụ mới thu hái được thành quả.
Nhưng khi thu hoạch sản phẩm lại không có thị trường tiêu thụ ổn định dẫn đến tình trạng giá cả bấp bênh, rẻ mạt. Thậm chí có những lúc không có thương lái đến mua, hàng hóa dư thừa, phải đổ bỏ. Ngọc Ân muốn làm điều gì đó giúp cho người dân địa phương, cho quê hương nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
Cô bắt đầu có suy nghĩ làm trái cây sấy. Nhưng chọn loại trái cây gì trong vô số chủng loại trái cây có ở Bến Tre mà loại nào cũng ngon. Sau nhiều ngày quan sát, Ngọc Ân phát hiện chuối là nguồn nguyên liệu dồi dào, là loại trái cây thông dụng và rất phổ biến trong dân gian.
Ở Bến Tre, sau trái dừa thì trái chuối được ưa chuộng bởi “công năng” của nó là “vô biên”. Người ta có thể sử dụng trái chuối từ lúc còn xanh chát trên cây đến lúc chín rục trong giàn bếp, từ vị chát thơm trong món nộm đến vị ngọt ngay trong món chè chuối.
Chuối là loại quả không thể thiếu trong ẩm thực gia đình ba ngày tết. Chuối để chưng trên mâm ngũ quả, chuối để làm kẹo chuối, mứt chuối… Chuối ngào xà lam là món ăn độc đáo của người Nam bộ làm từ trái chuối chín ép phơi khô…
Sau khi tìm hiểu, Ngọc Ân quyết định thực hiện mô hình làm chuối sấy để bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình.
Tuy cơ sở mới được thành lập vào tháng 1/2019 nhưng nhãn hiệu chuối sấy mang tên Trường Ân đã bước đầu tiếp cận rộng rãi thị trường, thông qua các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ triển lãm tại TP.HCM và các tỉnh.
Thấy con gái có ý chí, quyết tâm cùng với suy nghĩ hết sức nhân văn, ba mẹ Ngọc Ân rất ủng hộ. Bên cạnh đó, cơ sở chuối sấy Trường Ân còn được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành, dự án AMD Bến Tre quan tâm đầu tư, tạo điều kiện mở rộng quy mô sản xuất.
Mô hình chuối sấy trong nhà kính Trường Ân không chỉ nhắm vào việc giúp bà con nông dân tiêu thụ trái chuối tại địa phương mà cô chủ nhỏ Ngọc Ân còn đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết lao động nhàn rỗi tại chỗ cho chị em phụ nữ.
Nhìn thấy đa số chị em phụ nữ ở địa phương quanh năm sống bằng nghề làm thuê nhưng công việc bữa có bữa không, nhiều chị phải bỏ lại nhà cửa, gửi con nhỏ để lên TP.HCM kiếm việc làm, Ân rất xót.
Cô muốn tạo công việc làm ổn định để các chị được ở gần nhà, gần con, không phải bôn ba xuôi ngược mà vẫn kiếm được tiền trang trải cuộc sống gia đình. Thực tế trong gần hai năm qua, không ít chị em có thể gọi là “thoát nghèo” nhờ công việc do Trường Ân mang lại.
Ngọc Ân chia sẻ, làm kinh tế tất nhiên lợi nhuận là mối quan tâm hàng đầu của nhà sản xuất. Nhưng với riêng mình, cô chủ Ngọc Ân cho rằng, các yếu tố sản phẩm thân thiện với môi trường, sạch, an toàn, giá cả phải chăng và tạo công ăn việc làm cho người lao động, được cô đặt ngang nhau.
Đó là văn hóa doanh nhân, văn hóa khởi nghiệp nhân văn của cô chủ nhỏ. Chắc chắn Ngọc Ân sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Thương hiệu chuối sấy nhà kính Trường Ân không chỉ được thị trường trong nước đón nhận mà sẽ vươn ra bên ngoài đất nước.