Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Lỗi là do em ngủ trong phòng thi… em muốn chuyện này khép lại'

Lương Gia Cát Tường
- 14:55, 06/08/2022

(DNTO) - Sau nhiều ngày được dư luận quan tâm, đưa ra nhiều ý kiến thậm chí tranh cãi nhau…, thì cuối cùng nhân vật chính của câu chuyện nam sinh ngủ gục trong phòng thi - em H.N.T. đã lên tiếng. Em hy vọng mọi chuyện khép lại và sẽ tập trung ôn tập cho kỳ thi năm sau.

"Trong vụ việc này, lỗi là do em ngủ trong phòng thi nên không trách giám thị hết được. Giám thị cũng làm đúng quy chế thôi. Do em không để ý đến sức khỏe của mình, vào phòng thi gục lúc nào cũng không hay. Hiện tại em muốn chuyện này khép lại và sẽ tập trung ôn tập cho kỳ thi năm sau”, H.N.T.  chia sẻ.

Sau khi vụ việc được lắng xuống thì nhiều chuyên gia bắt đầu vào cuộc với những bài phân tích về giấc ngủ, về chứng ngủ gật, khuyến cáo việc chăm sóc sức khỏe mùa thi cho thí sinh. Đặc biệt là cân đối thời gian học và ngủ. Không được thức quá khuya nhiều ngày liền để ôn bài trước kỳ thi.

“Lỗi là do em ngủ trong phòng thi… em muốn chuyện này khép lại ” . Ảnh: TL

“Lỗi là do em ngủ trong phòng thi… em muốn chuyện này khép lại ” . Ảnh: TL

Có nghĩa là, sự thờ ơ, chủ quan, vô cảm của cán bộ trực tiếp coi thi trong trường hợp này là đáng phê phán, cần lấy đó làm bài học, thức tỉnh lòng nhân ái - là phẩm chất cần có của người làm nghề trồng người. Nhưng về phía thí sinh, ngủ gục trong phòng thi là một sự cố tuy không mong muốn nhưng cũng cần được rút kinh nghiệm, ngay bản thân em H.N.T. cho lần thi vào năm sau và với tất cả các bạn sẽ trở thành thí sinh trong các kỳ thi khác. Bài học đó là, cần nắm vững kiến thức về sức khỏe học đường và thi cử, không chỉ riêng thí sinh mà cả phụ huynh cũng cần hiểu biết để hỗ trợ con em mình.  

Theo TS.BS Nguyễn Nam Hà, Trưởng đơn vị truyền thông giáo dục sức khỏe Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM): “Ngoài thời gian ôn bài và học ở trường, học sinh nên ăn đúng giờ, không bỏ bữa hoặc ăn quá trễ, cần ngủ sớm và dậy sớm, ngủ đủ 7- 8 tiếng/ngày, không bỏ giấc trưa dù chỉ cần chợp mắt 30 phút…”.

Trở lại phát biểu của H.N.T.  về vấn đề có liên quan đến việc mình ngủ gục trong phòng thi dẫn đến bị điểm liệt môn Anh văn và không được xét tuyển vào đại học. Em nhìn nhận ngủ trong phòng thi là lỗi của mình, mong mọi việc khép lại để em tập trung ôn tập cho kỳ thi năm sau mà không cậy vào “sức mạnh” của dư luận để xin được “xét vớt”… Hành động này thật đáng hoan nghênh.

Qua đây, H.N.T. đã chứng tỏ mình là một thanh niên trưởng thành, là “người lớn”, có lòng tự trọng, biết tự chịu trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra, không đỗ lỗi cho người khác để phủ nhận sai sót bản thân, biết lắng nghe lời góp ý với thái độ cầu thị.

Đây chính là một phẩm chất đáng quý và cần thiết mà các bạn trẻ cần rèn luyện và chiếm hữu. Lòng tự trọng, khả năng chịu trách nhiệm và không đổ lỗi chính là thước đo sự trưởng thành và là nguyên tắc sống của những người thành đạt.   

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra phong phú lẫn phức tạp. Một vấn đề trắc trở nào đó xảy ra với mình là chuyện rất bình thường. Thay vì suy nghĩ, tìm nguyên nhân và giải pháp, tâm lý thông thường của con người là tìm một cái cớ nào đó để làm cho sự việc nhẹ nhàng hơn, tạo ra một cảm giác an toàn khi trách nhiệm được san sẻ cho một ai khác hoặc một hoàn cảnh nào đó.

Khi đó, chúng ta sẽ mắc phải thói đổ lỗi cho người khác. Đổ lỗi dần dần sẽ hình thành thói quen khiến chúng ta không chấp nhận lỗi sai của mình. Có thể nói đúng với những gì đang xảy ra trong xã hội ngày nay, đổ lỗi đã trở thành thói quen, thành một phần tất yếu của cuộc sống.  

Đổ lỗi với một bộ phận người được xem là cơ chế tự vệ để bảo vệ bản thân họ thoát khỏi các cảm xúc tiêu cực. Khi mắc sai sót, họ thường đẩy trách nhiệm về phía khác để làm giảm sự chú ý về mình, tạo cảm giác an toàn.

Bước vào đời với phẩm hạnh như thế, em nhất định sẽ thành công. Ảnh: TL

Bước vào đời với phẩm hạnh như thế, em nhất định sẽ thành công. Ảnh: TL

Có những chiến thắng khi nhìn vào đó người ta bĩu môi hay cười khẩy. Nhưng cũng có những thất bại khiến người ta tiếc nuối trong sự ngưỡng mộ, khâm phục tài năng. Đó là trường hợp của H.N.T.. Mọi người ai cũng tiếc cho em và hầu như ai cũng khẳng định nếu sự cố không xảy ra thì việc em đường hoàng vào đại học là một điều tất yếu. Thật tiếc.

Một năm, thời gian không phải là ngắn với một niên học bị bỏ lỡ, nhưng cũng không phải là dài so với một đời người. Một năm càng có ý nghĩa, giá trị khi H.N.T. đánh đổi nó để chứng minh lòng tự trọng, tinh thần dũng cảm chủ động nhận trách nhiệm về hành động của mình mà không đổ lỗi cho người khác.

Một bạn trẻ bước vào đời với phẩm hạnh như thế, em nhất định sẽ thành công. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sau gần 5 tháng diễn ra, Miss World Việt Nam 2022 đã tìm ra những gương mặt xứng đáng, đăng quang đầy thuyết phục trong đêm Chung kết tại MerryLand Quy Nhơn.
10 giờ
Văn hoá - Xã hội
Nâng niu từng hương vị truyền thống như trà mạn, hoa bưởi, hạt sen, lá dứa, đậu xanh…, sáng tạo cùng những nguyên liệu thượng hạng của thế giới như vàng lá 24k, bò wagyu, thịt heo Iberico, nấm truffle kim cương đen, saffron.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, Nathan Lee đã khiến người hâm mộ nói riêng không khỏi bất ngờ khi giới thiệu seri mang tên "Music In High Places". Đây là chuỗi các bản cover được Nathan Lee đầu tư chỉn chu về mặt âm thanh, hình ảnh để mang đến cho khán giả trải nghiệm nghệ thuật.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ đầu năm 2022 đến nay, bên cạnh những cuộc “giải cứu” thành công, cơ quan công an còn nhận nhiều đơn trình báo, tố giác tội phạm liên quan đến việc công dân Việt Nam bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Camphuchia làm việc, cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản...
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước thềm Chung kết Miss World Vietnam 2022, BTC cũng đã hé lộ về lịch trình đầy hấp dẫn nhưng không kém phần ý nghĩa của Đoàn Miss World trong các hoạt động đồng hành của vòng Chung kết Miss World Vietnam 2022.
1 ngày