Thứ sáu, 23/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lão nông 63 tuổi khởi nghiệp thành công từ bưởi

May Nguyễn
- 06:30, 24/11/2022

(DNTO) - Đam mê sáng tạo, mong muốn đưa những sản phẩm nông nghiệp đến người tiêu dùng, ông Đoàn Văn Khanh ở xã Song Thuận (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã cho ra đời hàng chục sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm từ nguyên liệu bưởi, được đông đảo khách hàng biết đến, tin dùng.

Được nhiều người dân địa phương gọi với cái tên thân thương Vua Bưởi Tư Khanh, ông Đoàn Văn Khanh đã dành nhiều tâm sức để minh oan cho trái bưởi trước thông tin thất thiệt “ăn bưởi làm tăng nguy cơ ung thư” từng một thời gian dài khiến nhiều hộ nông dân lao vào cảnh khốn đốn.

Tham gia cách mạng từ rất sớm, ông Đoàn Văn Khanh đã dành những năm tháng tuổi trẻ để cống hiến cho đất nước, nên khi về hưu, ông bắt đầu khởi nghiệp khá muộn - năm 53 tuổi. Hậu tham gia kháng chiến và chịu đến 61% thương tật, nhưng khi nhận thấy các cây trồng chưa được khai thác triệt để, ông Khanh vẫn “không thể ngồi yên”.

Lương y-nông dân Đoàn Văn Khanh tại chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh: KM

Lương y-nông dân Đoàn Văn Khanh tại chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh: KM

Vào năm 2005, trước thông tin không chính xác “ăn bưởi làm tăng nguy cơ ung thư” khiến gây thiệt hại cho gia đình ông và các hộ trồng bưởi, với kinh nghiệm và bản lĩnh của một người vốn gắn bó với nông nghiệp, từng được nghe nhiều về tác dụng từ bưởi trong dân gian, đã thôi thúc ông chứng minh tác dụng của trái bưởi với cơ sở khoa học.

Ông âm thầm “khăn gói” lên TP. Hồ Chí Minh để học nghề lương y. Sau 2 năm không ngừng học hỏi, với hành trang là những kiến thức đã học được, ông bắt tay vào nghiên cứu các nguyên liệu từ bưởi.

Ông khởi nghiệp với tâm huyết tìm lại đúng giá trị cho bưởi Việt Nam. Ảnh: TL

Ông khởi nghiệp với tâm huyết tìm lại đúng giá trị cho bưởi Việt Nam. Ảnh: TL

Sau nhiều năm nỗ lực tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm, những sản phẩm từ trái bưởi lần lượt ra đời như: Thuốc mọc tóc; nước bưởi ép giúp tan mỡ bụng, giảm mỡ trong gan và máu, giải độc gan…, không chỉ có bưởi, ông còn cho ra đời sản phẩm kem dưỡng da được chiết xuất từ tinh dầu dừa sáp và một số cây thảo dược.

Đến nay, ông đã cho ra đời 42 sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm chiết xuất từ những loại cây sẵn có này. Trong số đó, có 12 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 4 sao. Từ hàng chục sản phẩm được chiết xuất từ hoa bưởi, quả bưởi của ông Tư Khanh là kết quả chứng minh cho cây bưởi không gây hại như lời đồn. Ngoài ra, ông còn thu mua bưởi của bà con trong vùng để chủ động nguyên liệu trong sản xuất, tạo ổn định việc làm cho người dân trong việc trồng bưởi.

Ông cũng xây dựng khu du lịch với các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: KM

Ông cũng xây dựng khu du lịch với các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: KM

Với ngọn lửa nhiệt huyết và “cái tâm” nên mặc dù ở độ tuổi cao nhưng ông Đoàn Văn Khanh vẫn không ngừng học tập và thử sức, thậm chí ông còn tâm niệm rằng “Không lẽ mình làm 100 lần mà không được 1 lần kết quả?”.

Không chỉ làm ra những sản phẩm từ bưởi, vị lão nông còn cho ra mắt một loại mô hình du lịch mang tên Ve chai thần kỳ - sáng tạo từ những điều thân thuộc.

Tham qua khu vườn dừa của ông từ trên ngọn. Ảnh: TL

Tham qua khu vườn dừa của ông từ trên ngọn. Ảnh: TL

Khu vườn có diện tích 8.000m2 được ông trồng hơn 200 cây dừa sáp, dưới tán dừa trồng xen bưởi, phía dưới trồng một số cây thuốc nam như mật gấu, đinh lăng, sâm đất, thần kỳ, chùm ngây… và nuôi ong để làm nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Ngoài việc trồng xen canh giữa các loại cây với nhau một cách khoa học, ông Tư Khanh còn thiết kế những cây cầu bằng thép cao chót vót trên ngọn dừa thành một hệ thống giao thông trên cao được liên kết bởi bậc thang đi lên và có thể đi vòng quanh khu vườn.

Các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: TL

Các tiểu cảnh được làm bằng ve chai. Ảnh: TL

Nói về công trình lạ mắt này, ông Tư Khanh cho biết: “Thấy công nhân hái dừa phải leo cao, nguy hiểm, kém năng suất, nên tôi đã nghĩ ra làm cầu thang cố định, mục đích là để tiện thu hoạch. Nhưng rồi tôi lại thấy nhu cầu tìm cảm giác lạ khi được đi vòng quanh trong vườn và ngắm cảnh trên ngọn dừa nên đã quyết định làm hệ thống cầu trên ngọn dừa, vừa để tiện thu hoạch dừa vừa để khách hàng, du khách được trải nghiệm”.

Không chỉ có hệ thống cầu trên ngọn dừa, ông Tư Khanh còn gây chú ý cho du khách với những công trình ấn tượng như hệ thống tường rào, nhà vệ sinh, chòi trên ao sen… được làm bằng ve chai.

Đạo diễn Vũ Thành Vinh trao bằng kỷ niệm chương trình cho ông Khanh. Ảnh: KM

Đạo diễn Vũ Thành Vinh trao bằng kỷ niệm chương trình cho ông Khanh. Ảnh: KM

Không ngừng nỗ lực, những cố gắng của ông Đoàn Văn Khanh đã được quốc tế ghi nhận với sản phẩm mọc tóc từ tinh dầu bưởi, là nông dân đầu tiên của Việt Nam được Trường Đại học Florida (Mỹ) cấp bằng Tiến sĩ Danh dự về lĩnh vực y học cổ truyền.  

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
1 ngày
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với giới kinh doanh, sự ra đi của ông không chỉ là mất mát của một nghệ sĩ lớn, mà còn là dịp để nhìn lại một trong những đế chế thương hiệu bền vững nhất lịch sử đương đại - nơi nghệ thuật cực đoan được thuần hóa bởi tầm nhìn quản trị sắc sảo.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 19/01, Vinpearl chính thức khởi công sân golf links siêu cao cấp trên đảo Hòn Tre. Dự án có quy mô hơn 100ha, sở hữu địa thế hiếm có với địa hình Top Cliff đầu tiên tại Việt Nam, nơi hướng tầm nhìn trực diện ra vịnh biển đẹp bậc nhất hành tinh.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai đơn vị sẽ tăng cường sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau, tạo điều kiện cho sinh viên có trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng văn minh, hướng đến phát triển bền vững hai bên.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi BIM dần trở thành yêu cầu bắt buộc từ năm 2026, nhiều doanh nghiệp xây dựng buộc phải bước vào cuộc chơi số hóa. Nhưng nếu coi BIM–ERP chỉ là bài toán công nghệ để đáp ứng chủ trương, doanh nghiệp rất dễ biến một định hướng đúng thành rủi ro vận hành và rủi ro tài chính ngay trong chính dự án của mình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lao vào chuyển đổi số với tốc độ rất nhanh, nhưng lại thiếu một bản đồ quản trị rủi ro đủ rõ để dẫn đường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/1/2026, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên được tổ chức với sự tham gia của hơn 300 đại biểu. Ông Nguyễn Như Kiên được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 15/01/2026, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF, lễ ký kết hợp tác tài trợ giữa Tập đoàn TTC và Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF - Bộ Công an, Câu lạc bộ Bóng đá PVF - Công an Nhân dân (PVF-CAND) đã diễn ra trang trọng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của bóng đá Việt Nam.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 82/2025/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 9/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị quân chính tổng kết năm 2025. Với kết quả kinh doanh tăng trưởng bứt phá, Viettel tiếp tục khẳng định vị thế tập đoàn công nghệ toàn cầu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng của đất nước.
1 tuần
Xem thêm