Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lãi suất liên ngân hàng đột ngột giảm mạnh

Thư Linh
- 13:51, 24/03/2023

(DNTO) - Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh về mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022, đặc biệt ở kỳ hạn qua đêm và các kỳ hạn tuần, khi mà áp lực từ tỷ giá đã phần nào dễ thở hơn và thanh khoản của các tổ chức tín dụng khá dư giả.

Ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức điều chỉnh giảm với một số mức lãi suất điều hành. Và trong 10 ngày qua, phía có quan này đã công bố mức lãi suất liên ngân hàng liên tục trong chiều hướng giảm. 

Tuần trước, lãi suất liên ngân hàng bình quân một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm lần lượt 1,25%/năm; 1,24%/năm và 0,47%/năm xuống mức 4,89%/năm; 5,01%/năm và 6,79%/năm, thì tuần này, đà giảm sâu hơn khi các kỳ hạn xuống tới mức 1,55%/năm 1,98%/năm và 4,44%/năm.

Đây là những tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 7/2022, gần như quay lại với thời kỳ "tiền rẻ" trên thị trường.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Cùng đó, vào hôm nay, 24/3, tỷ giá trung tâm của tiền đồng với đô la Mỹ, áp dụng mức 23.600 VND/USD, giảm nhẹ so với mức 23.620 VND/USD ở cuối tuần trước.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Tính đến ngày 23/3,  cũng phiên thứ 4 liên tiếp, không có thành viên nào tham gia đấu thầu trên thị trường mở của NHNN, điều này là một minh chứng cho việc thanh khoản tại các ngân hàng khá dồi dào khi mà đầu ra đang bị co lại.

Liệu có kéo dài?

Theo ông Trịnh Viết Hoàng Minh, từ phòng phân tích của ACBS, hiện tại nguồn cung USD đang khá dồi dào, trong khi đó nhu cầu về vốn vay từ doanh nghiệp và người dân vẫn duy trì thấp do lãi suất vẫn cao hơn nhu cầu hiện tại của nền kinh tế.

Theo đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, việc Fed vừa tăng lãi suất và lộ trình tăng dự đoán sẽ tiếp diễn cho cả năm 2023, khi đó sẽ khó tránh được việc áp lực tỷ giá quay trở lại. Và để giữ được mức lãi suất liên ngân hàng thấp như hiện nay sẽ là điều khó thực hiện.

"Áp lực từ việc tăng lãi suất điều hành của Fed vẫn còn nên chúng tôi vẫn không loại trừ khả năng nếu áp lực tỷ giá quay trở lại thì NHNN sẽ vẫn phải giảm thanh khoản thị trường liên ngân hàng để đẩy lãi suất tiền đồng không quá chênh lệch so với lãi suất USD", ông Minh phân tích. Theo đó, dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể dao động xung quanh mốc 5-6% nếu như áp lực tỷ giá quay trở lại.

Phía NHNN được nhận định sẽ cố gắng để giữ nguyên chính sách hiện hành với mức lãi suất điều hành hợp lý nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không thể loại trừ trường hợp xấu nhất xảy ra nếu Mỹ tiếp tục duy trì tình trạng lạm phát cao, Fed vẫn "diều hâu" với kế hoạch tăng lãi suất...

"NHNN có thể tăng dần lãi suất điều hành (nhất là lãi suất tái cấp vốn) thêm 50-100 điểm cơ bản trong cả năm 2023 để hỗ trợ đảm bảo mục tiêu ổn định tỷ giá", ông Minh nhận định.

Cũng theo chuyên gia của ACBS, áp lực mất giá của tiền đồng rất thấp do khả năng Fed dự kiến giảm tốc độ tăng lãi suất; giải ngân FDI có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh; sự phục hồi của ngành dịch vụ đặc biệt đến từ du lịch quốc tế và đặc biệt, hoạt động xuất khẩu, một trong những nguồn cung cấp USD chính trong nước có thể vẫn khả quan trong năm 2023.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
41 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày