Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ vọng về một đợt sóng hồi của chứng khoán tháng 10

Duy Long
- 18:24, 06/10/2022

(DNTO) - Thị trường bấp bênh xuyên thủng mốc 1.080 điểm. Mặc dù vậy, dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng về một đợt sóng hồi trong tháng 10 này.

Sau khi tăng hơn 26 điểm trong phiên giao dịch ngày 5/10, nhà đầu tư chưa kịp vui thì phiên hôm nay, 6/10, VN-Index lại quay trở về với đà giảm, đánh mất gần 30 điểm, chốt phiên tại 1.074 điểm, quay trở lại với mức điểm của đầu năm 2021.

Nhiều người ví đà lên xuống nhanh và thất thường của VN-Index tựa như đưa nhà đầu tư đi trên một chuyến tàu lượn, khá hồi hộp và căng thẳng. Góp phần đưa chuyến tàu lượn cao là những thông tin không mấy tích cực như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) rục rịch tăng lãi suất và mới nhất, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày, một động thái có khả năng đẩy giá năng lượng toàn cầu vốn đã tăng cao.

Mặc dù vậy, dưới góc nhìn của các chuyên gia, có thể sau những đợt bấp bênh này, nhà đầu tư có thể kỳ vọng về một đợt sóng hồi trong tháng 10 này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích của Chứng khoán Nhất Việt, VN-Index sau nhịp tăng lên đến 1.290 điểm rồi giảm về mốc 1.080 điểm, mức giảm mạnh hơn 17% của chỉ số chung và đây là một con số lớn. Mặc dù vậy thị trường vẫn chưa ghi nhận đợt hồi đáng kể nào trong đợt giảm này.

"Và như vậy nếu tích lũy quanh vùng này, thị trường có thể sẽ có đợt hồi ngắn, quay lại test mốc 1.150 điểm, mốc thị trường vừa xuyên thủng qua. Tuy nhiên sau đó, diễn biến khả năng không được khả quan lắm, thị trường sẽ thiên về phòng thủ nhiều hơn, dự đoán sẽ tìm kiếm mốc cân bằng thấp hơn", ông Hoàng chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng, phiên hôm nay cũng có thể xem là phiên Test cung, khi thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu yếu, "tuy nhiên, dù cạn cung hay không vẫn chưa nói được điều gì ít nhất ở góc nhìn đầu cơ trong tuần tới. Nhà đầu tư nên bám theo các dấu hiệu thị trường, nếu cạn cung liên tiếp và có phiên bùng nổ thì đâu đó có thể xác nhận nhịp tăng đúng hạn trong bối cảnh vĩ mô hiện tại nhiều vấn đề". 

Trong khi đó, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc đầu tư của Smart Invest, cũng dự đoán, "tháng 10 sẽ là tháng của sóng hồi xuất hiện".

"Chúng ta đang ở vùng khó, điều chỉnh mạnh nên kiểu gì cũng có sóng hồi, hồi mạnh nhanh hay không phụ thuộc vào thị trường. Thực tế, cổ phiếu giảm mạnh đôi khi lại hồi nhanh", ông nhận định.

Dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, theo ông Khánh, mọi người cân nhắc lựa chọn cơ hội.

"Việc bắt sóng hồi nên tập trung 2 nhóm. Thứ nhất nhóm vốn hóa lớn nhưng lại đang rơi vào tình trạng giảm sâu, tuy nhiên hiện tại không nhiều cổ phiếu có thể đạt được trạng thái như thế. Thứ hai, nhà đầu tư có thể nhìn câu chuyện tạo đáy, thông thường nên dựa vào các mô hình phân tích kỹ thuật, và cần lưu ý: các cổ phiếu giảm sâu quá bán xác suất phục hồi cao", ông Khánh chia sẻ.

Với nhịp sóng hồi, thị trường sẽ xảy ra hoạt động đầu cơ và tạo hiệu suất cao hơn. Theo đó, nhà đầu tư cần chú trọng phân tích kỹ thuật hơn nhìn triển vọng dài hạn của doanh nghiệp, bởi "tất cả cổ phiếu trong năm nay đã được đẩy lên cao, thậm chí đã phản ánh kết quả kinh doanh cả năm 2022 rồi", ông Khánh cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ