Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kịch tết 2023: Nhiều lựa chọn mới cho khán giả

Cẩm Tiên
- 22:52, 21/01/2023

(DNTO) - Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay sân khấu kịch Tết tại TP.HCM có sự khởi sắc về chất lượng cũng như có sự xuất hiện của điểm diễn mới. Kịch mục được các nghệ sĩ chuẩn bị đa dạng, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.

Mùa kịch Tết Quý Mão 20, các sân khấu đã có sự chuẩn bị công phu từ nhiều tháng trước. Năm nay, ngoài các "gương mặt" quen thuộc, khán giả còn hồ hởi đón nhận hai điểm diễn mới: Nhà hát Thanh Niên (do ông bầu Huỳnh Anh Tuấn đầu tư) và sân khấu Trương Hùng Minh (của nghệ sĩ Minh Nhí và Việt Hương).

Việt Hương trở lại sân khấu tết sau 15 năm. Ảnh: SKCC

Việt Hương trở lại sân khấu tết sau 15 năm. Ảnh: SKCC

Số lượng các vở diễn được đầu tư ra mắt mùa kịch tết năm nay khoảng 12 vở, với sự đa dạng về đề tài: tâm linh, tâm lý xã hội, dân gian, thiếu nhi,... tuy nhiên, hài kịch vẫn là lựa chọn của khá nhiều đơn vị. Nhiều kịch mục hứa hẹn mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả: Bất ngờ chưa bà già!!! (Nhà hát Thanh Niên), Tía ơi chồng con đâu (Nhà hát kịch 5B), Thả thính mà hổng dính (Sân khấu Thế Giới Trẻ), Đảo thoát ế (Sân khấu kịch Quốc Thảo); nhạc kịch có vở Em em chị chị (Nhà hát Thanh Niên). 

Vở có yếu tố tâm linh như Trái tim oan khuất (Sân khấu Hoàng Thái Thanh), yếu tố kinh dị như Nghiệp quật, Khuya rồi đừng giỡn mặt (Sân khấu Hồng Vân)… Kịch dân gian, cổ trang như Đụng vô là phỏng tay, Loạn thế chi vương (Sân khấu Trương Hùng Minh)…

Nghệ sĩ Hoài Linh cũng xuất hiện trong kịch tết 2023. Ảnh: SKCC

Nghệ sĩ Hoài Linh cũng xuất hiện trong kịch tết 2023. Ảnh: SKCC

Sân khấu Idecaf  làm mới 2 vở ăn khách là Thuốc đắng giã tật và Cưới vợ cho ai. Trong đó, Thuốc đắng giã tật đánh dấu sự tái xuất của Đại Nghĩa - gương mặt được yêu thích trong vở diễn cách đây nhiều năm. Ngoài ra, vở nhạc kịch Em em chị chị (lấy cảm hứng từ phim Chicago) được xem là vở chủ lực, bắt đầu diễn từ 14/1 (23 tháng Chạp) tại Nhà văn hóa Thanh niên.

Sân khấu kịch Phú Nhuận ra mắt 2 vở mới: Thương thì thương thế thôi và Khuya rồi đừng giỡn mặt. Đơn vị cũng cho diễn lại một số vở cũ như: Người vợ ma, Điềm báo và Ám ảnh kinh hoàng. 

Đặc biệt sân khấu 5B đưa kịch thiếu nhi vào diễn tết. Ảnh: SKCC

Đặc biệt sân khấu 5B đưa kịch thiếu nhi vào diễn tết. Ảnh: SKCC

“Bà bầu” Mỹ Uyên của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B ra mắt hài kịch ngắn Gọi số trúng số gồm 2 câu chuyện ngắn, vở kịch tâm lý - tình cảm Tía ơi chồng con đâu bên cạnh một vài suất diễn vở cũ. Sân khấu cũng đẩy mạnh kịch tết thiếu nhi Đại náo long cung. Vở được đầu tư lớn với trang phục may mới, viết nhạc riêng, chăm chút bối cảnh và mời một số diễn viên vở khác tham gia. 

Thế giới trẻ cũng trình làng 2 vở mới Nghiệp quật và Thả thính mà hổng dính. Bên cạnh đó, đơn vị cũng diễn song song 3 vở cũ Hợp đồng yêu đương, Chuyện 2 chàng và Hồn ma cô đào hát để tạo sự đa dạng cho kịch mục.

Vở diễn Đại náo long cung của sân khấu 5B. Ảnh:SKCC

Vở diễn Đại náo long cung của sân khấu 5B. Ảnh:SKCC

Sự có mặt của các gương mặt kỳ cựu như Hoài Linh, Việt Hương, Đại Nghĩa... nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả. Nghệ sĩ Minh Nhí cho biết dù sân khấu mới thành lập nhưng rất được đón nhận. Những suất diễn đầu tiên vừa qua luôn kín ghế, có vở “cháy vé” trước giờ diễn. Điều này tạo động lực cho anh và các nghệ sĩ làm việc hết mình dịp đầu năm mới. 

Vở Trái tim oan khuất của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Ảnh:SKCC

Vở Trái tim oan khuất của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Ảnh:SKCC

So với nhiều năm trước, số lượng các vở diễn dịp tết tại các sân khấu trung bình khoảng 30 vở, thì con số 12 vở diễn tết năm nay vẫn chưa được xem là khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, có thể thấy các vở diễn được chăm chút nhiều hơn về chất lượng, đầu tư nhiều trang phục mới... Với các nghệ sĩ, được diễn tết còn là niềm đam mê, nên dù bận rộn họ vẫn dành nhiều tình cảm tâm sức cho các vai diễn. Nghệ sĩ Việt Hương bày tỏ niềm hạnh phúc được ăn tết Việt Nam bên chồng con và được quay lại với kịch dài sau 15 năm gián đoạn.

"Đối với nghệ sĩ, được phục vụ khán giả ngày tết là niềm vui, niềm hạnh phúc, nên tôi thật sự vui mừng khi tết này có mặt trên sân khấu", Việt Hương nói.

Vở diễn Loạn thế chi vương của sân khấu Trương Hùng Minh.Ảnh:SKCC

Vở diễn Loạn thế chi vương của sân khấu Trương Hùng Minh.Ảnh:SKCC

Có thể thấy, "mâm" kịch Tết Quý Mão mang đến khán giả khá nhiều "vị" khác nhau. Với các tín hiệu khả quan ban đầu, mùa tết năm nay hứa hẹn các sân khấu phủ kín khán giả trong các ngày xuân

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần