Thứ năm, 05/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không chỉ Văn Mai Hương, hit mới của Tăng Phúc cũng bị nói 'đạo nhạc'

Giáng Ngọc
- 10:00, 30/05/2023

(DNTO) - Sau khi MV mới của Văn Mai Hương bị “soi” vì có nhiều điểm tương đồng với “Dạ khúc” của Châu Kiệt Luân, “Anh không quan trọng nữa” của Tăng Phúc - Nguyễn Đình Vũ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tháng 5/2023 được xem là thời điểm rộn ràng của Vpop khi nhiều nghệ sĩ đồng loạt tung các dự án được đầu tư chất lượng, khán giả từ đó cũng có nhiều sự lựa chọn cho đời sống âm nhạc của mình.

Tính đến hiện tại, hơn 15 MV của nhiều nghệ sĩ đã được ra mắt trong tháng 5: Những tháng năm tươi đẹp (Đông Nhi), Ai chung tình bằng cô đơn (Hồ Ngọc Hà – Noo Phước Thịnh), Lời nói dối ngọc ngà (Hồ Ngọc Hà), Anh không quan trọng nữa (Tăng Phúc - Nguyễn Đình Vũ), Người lạ trong danh bạ (Erik), Khó mở dễ đóng (Liz Kim Cương), Cô ấy của anh ấy (Bảo Anh), Mất anh em tìm lại thấy chính mình (Lưu Hương Giang), Chạm gần thêm hương (Trúc Nhân), Ghosting (Linh Ka)…

Gần nhất, MV “Mưa tháng 6” của Văn Mai Hương cũng nhập cuộc đường đua Vpop tháng 5 và nhanh chóng trở thành ca khúc dẫn đầu trong nhiều nền tảng âm nhạc.

Văn Mai Hương với Mưa tháng sáu vừa ra mắt đã dẫn đầu top 1 các nền tảng âm nhạc

Văn Mai Hương với Mưa tháng sáu vừa ra mắt đã dẫn đầu top 1 các nền tảng âm nhạc

Tuy nhiên chỉ vừa ra mắt, ca khúc mới của Văn Mai Hương lập tức bị “soi” có nhiều điểm tương đồng với bài hát “Dạ khúc” của ngôi sao xứ Trung - Jay Chou (Châu Kiệt Luân). Trước nhiều quan điểm trái chiều, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền phủ nhận đây là sản phẩm “đạo nhạc” vì anh cho rằng điểm chung giữa 2 bài này là cùng vòng hòa thanh, dễ gây ra hiểu nhầm.

Nhưng ca khúc Mưa tháng sáu cũng bị cho là giống sản phẩm của ca sĩ nước ngoài

Nhưng ca khúc Mưa tháng sáu cũng bị cho là giống sản phẩm của ca sĩ nước ngoài

Anh chia sẻ rõ: “Ngoài Dạ khúc, còn có những nhận xét giống "Who I Am của Jolin Tsai, "You, Clouds, Rain" của Heize… và một số ca khúc nhạc phim khác. Thực ra tất cả những bài hát đó cùng với “Mưa tháng 6” đều có điểm chung là cùng vòng hoà thanh rất phổ thông, tạo ra cảm giác giống nhau. Nhưng thực tế giai điệu, tempo, tông và cách phát triển hoàn toàn khác nhau chứ không có sự liên quan gì”.

Thậm chí, anh còn đưa ra ví dụ cụ thể vòng hòa thanh của 2 ca khúc này là 6-3-4-1-2-5-1, 6-3-4-1-2-5-6 và không thể tránh những hiểu lầm của khán giả.

Không chỉ có “Mưa tháng 6”, một ca khúc khác vừa được ra mắt gần đây cũng lọt vào tầm ngắm của nhiều khán giả nghe nhạc khó tính. Cụ thể, sản phẩm “Anh không quan trọng nữa” của Tăng Phúc - Nguyễn Đình Vũ cũng bị nói có giai điệu giống với “Dạ khúc”. Thậm chí, một số trang mạng còn đặt 2 ca khúc của Tăng Phúc và Văn Mai Hương, so sánh với bài hát đình đám một thời của Jay Chou.

Ngay lập tức, “cha đẻ” của ca khúc này là nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ đã lên tiếng trên trang cá nhân, phủ nhận sự giống nhau của 2 bài theo cách rất hài hước.

Tăng Phúc và Nguyễn Đình Vũ

Tăng Phúc và Nguyễn Đình Vũ

Nguyễn Đình Vũ chia sẻ anh sáng tác ca khúc này trong một chiều mưa năm ngoái với nhiều nỗi niềm, từng đặt tên cho bài hát này là “Ngày trái tim rơi lệ”. Sau khi được Tăng Phúc nghe và lựa chọn để thực hiện dự án, bài hát được đổi tên thành “Anh không quan trọng nữa”.

Giống quan điểm của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, sáng tác của anh cũng dựa trên vòng hòa thanh phổ thông nên dễ bị so sánh với các sáng tác trước đó.

Với cách chia sẻ khá hài hước này trên trang cá nhân, nhiều khán giả đã “cười bò”, chịu thua trước sự phản pháo như “tấu hài” của nam nhạc sĩ được cho là nói nhiều nhất Vpop. 

Hiện tại, ca khúc “Anh không quan trọng nữa” cùng với “Mưa tháng 6” và nhiều dự án âm nhạc khác vẫn đang được khán giả đón nhận tích cực. Dù có tính cạnh tranh khốc liệt trên các BXH âm nhạc nhưng ở mặt tích cực, các dự án này đã khiến thị trường nhạc Việt sôi động với nhiều màu sắc đa dạng và ngược lại, sự khó tính của khán giả tăng lên khi đón nhận cũng là điều dễ hiểu.

Nhạc sĩ trẻ Dương Đình Vũ

Nhạc sĩ trẻ Dương Đình Vũ

Chưa kể, thị trường nhạc Việt trong những năm gần đây đã vươn tầm quốc tế khi nhiều ca khúc gây sốt ở nhiều nền tảng mạng xã hội, cụ thể là TitTok. Điều này cho thấy các nghệ sĩ Việt Nam cũng nỗ lực sáng tạo, từ âm nhạc cho tới hình ảnh để tiệm cận hơn với tiêu chuẩn của quốc tế. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Những tràng vỗ tay dành cho ekip diễn viên cũng như nhà sản xuất Mỹ Tâm khi suất chiếu đầu tiên phim điện ảnh Tài ra mắt. Đó cũng là những ghi nhận ban đầu về chất lượng của phim, khi thuyết phục công chúng ở kịch bản, diễn xuất diễn viên, đặc biệt là những cảnh hành động, đậm chất điện ảnh.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau những ngày ra đường đua, phim Việt tết 2026 đã dần khép lại với những con số doanh thu ấn tượng. Bên cạnh những ý kiến đa chiều từ khán giả về chất lượng, chính là bức tranh chung quen thuộc phòng vé khi đường đua vẫn thuộc về các thương hiệu mạnh.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Có một thực tế dễ nhận thấy trên các nền tảng như Facebook, TikTok, Shopee hay Lazada: phần lớn các phiên livestream bán hàng đều được dẫn dắt bởi phụ nữ. Việc này cho thấy thương mại điện tử mở ra cơ hội giúp nhiều chị em tự chủ kinh tế mà không phải rời bỏ vai trò chăm sóc gia đình, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với họ. 
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những ngày qua, mạng xã hội Nhật Bản lan truyền hình ảnh một chú khỉ con tên Punch, tại sở thú ở Ichikawa (tỉnh Chiba), ôm chặt một con đười ươi bông màu cam như thể tìm thấy ở đó một điểm tựa, đã khiến hàng triệu người xúc động. Một câu chuyện nhỏ, một khoảnh khắc chân thật nhưng đã tạo ra một hiệu ứng kinh tế bất ngờ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đúng hai giáp (24 năm) kể từ cuộc triển lãm đầu tay gây tiếng vang vào năm Nhâm Ngọ (2002), năm nay - khi vòng quay thời gian đưa năm Ngựa trở lại, Thạc sĩ - Nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín lại trình làng bộ tác phẩm “Bát Mã Thư” đầy ấn tượng, như một sự giao thoa hoàn hảo giữa hoài niệm và sáng tạo.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong nhịp sống hối hả của kỷ nguyên số, có những giá trị vẫn ẩn mình trong sự trân trọng của người thợ làng nghề. Hủ tiếu Mỹ Tho - món ăn nằm trong Top 100 đặc sản châu Á, không chỉ là một phong vị ẩm thực, mà còn là câu chuyện về sự tiếp biến văn hóa của những "doanh nhân chân đất" đang nỗ lực giữ gìn hồn cốt quê hương.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, ca sĩ Phương Mỹ Chi đã có phát biểu trước lãnh đạo TP.HCM, đại ý: Nghệ sĩ cần được bảo vệ tốt hơn để yên tâm sáng tạo và cống hiến. Cô mong muốn có cơ chế bảo vệ rõ ràng hơn đối với người làm nghệ thuật.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Không quá lời khi xin được nói ngay là món sản vật này rất hiếm có, khó tìm vì cả làng nghề giờ chỉ còn lại duy nhất một gia đình làm bún bắp, mà không phải ngày nào cũng làm, chỉ khi có người đặt mới làm. Vậy nên, sản vật bún bắp này không phải muốn ăn là có ngay.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, được thưởng thức tô phở Master Y nóng hổi, tỏa hương thơm nồng nàn như đánh thức toàn bộ vị giác của thực khách. Nhấp một ngụm nước dùng thanh nhẹ, cảm nhận vị bò thơm mềm cùng bò viên giòn sần sật… thực khách bỗng muốn ăn chậm lại để tận hưởng trọn vẹn những ký ức thân quen khó gọi thành lời.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
2 tuần
Xem thêm