Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khoác 'tấm áo' công nghệ cho ngành du lịch

Sông Hương
- 06:30, 01/07/2022

(DNTO) - Sự phát triển của công nghệ mới như Blockchain, Metaverse và tiền điện tử đang giúp ngành du lịch “thay đa đổi thịt” nhờ nâng cao trải nghiệm, thay đổi thói quen đặt chỗ, thanh toán các sản phẩm du lịch.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

MOneTrip tiền thân là Tun Travel - đối tác chiến lược tại Việt Nam của Ctrip - hãng lữ hành lớn nhất Trung Quốc, đang nỗ lực thay đổi diện mạo của ngành du lịch bằng công nghệ. Với hơn 4.000 khách sạn/khu nghỉ dưỡng và 280.000 phòng đang phục vụ, năm 2019, công ty đã hỗ trợ hơn 8.400 lượt đặt phòng thành công với doanh thu xấp xỉ 3 triệu USD.

Phóng viên: Vì sao một nhà đầu tư, quản lý quỹ như anh lại chuyển hướng startup về du lịch?

Anh Bùi Minh Tuấn (Dennis Bùi) – Founder và CEO của MOnetrip: Tôi thấy được sự “cuồng chân” của con người vì dịch bệnh, nhưng bên trong họ vẫn luôn muốn khám phá, trải nghiệm những địa điểm mới. Là người đầu tư về công nghệ, tôi thấy Blockchain và Metaverse có thể giải quyết và đáp ứng được một phần cảm xúc của con người về nhu cầu trải nghiệm, khám phá đối với không gian, địa điểm khắp nơi một cách dễ dàng.

Với tư duy của một người có xu hướng lôi kéo và sử dụng ngoại hối để đầu tư vào phát triển tại Việt Nam, với tôi, không có dòng vốn FDI nào thiết thực hơn là dòng vốn đổ vào lĩnh vực du lịch.

Bởi lẽ, dòng vốn FDI khác đăng ký vào Việt Nam dù rất lớn, nhưng để có được dòng tiền đó, đất nước ta phải mất nhiều thứ khác, từ chính sách thuế, đất đai, con người, vùng nguyên liệu… thậm chí đâu đó FDI là khoản vay nợ từ quốc gia khác và họ sẵn sàng chuyển hết tiền lãi, chi phí đầu tư ban đầu trở về quốc gia đầu tư.

Song với du lịch, khi thu hút tiền đầu tư nước ngoài và tiêu ở Việt Nam, họ chỉ mang cảm xúc trải nghiệm về nước, khi ấy, đất nước ta mới thực sự nhận được dòng tiền này

* Việc ứng dụng Blockchain và Metaverse sẽ thay đổi ngành du lịch ra sao?

- Du lịch Việt Nam hiện đang chú trọng ứng dụng VR (thực tế ảo) nhưng chưa kết hợp được AI (trí tuệ nhân tạo) và Bigdata (dữ liệu lớn) để tạo ra thư ký thông minh, có thể đưa gợi ý về điểm đi, nơi ăn uống phù hợp cho từng khách hàng.

Trong du lịch, mọi người trải nghiệm bằng cảm giác và cảm xúc. Metaverse đánh trúng vào cảm xúc của con người khi đi du lịch, muốn thấy trước khung cảnh điểm đến để ra quyết định. Ngoài ra, trước đây mọi người bỏ nhiều tiền du lịch nhưng ảnh chụp/video đăng lên mạng xã hội dễ dàng bị sao chép và không có giá trị thương mại.

Với Blockchain, những đánh giá của người tham quan được đăng tải, mã hóa sẽ được lưu lại, không thể xóa hay thay đổi. Câu chuyện kể về điểm du lịch thuyết phục hơn rất nhiều.

Hình ảnh/video của chuyến đi được mã hóa thành NFT thì trở thành tài sản thương mại, khi đăng tải, cộng đồng bình luận là những tương tác thực, không thể mua tương tác như mạng xã hội. Những hoạt động này được chuyển đổi thành Smart Contract (hợp đồng thông minh). Giá trị của họ nhận được có thể bằng token, bằng view, bình luận có ý nghĩa cho người trải nghiệm.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

* Khi thị trường tiền số đang downtrend, đâu là điểm mấu chốt để anh tự tin phát triển dự án?

- Các loại tiền mã hóa khác không có tính ứng dụng thực tế mà chỉ ứng dụng trong tài chính, tức nhà đầu tư nắm giữ tiền số để nhận lãi, “đánh lên đánh xuống” hoặc “đào” các đồng tiền khác và nắm giữ tiếp.Nhưng token MONE (tiền số trong MOneTrip) về bản chất không hẳn là tiền điện tử mà là token utility, tức đồng tiền sử dụng trong hệ sinh thái, phải mang lại giá trị cho người sử dụng.

Khi người dùng nắm giữ token MONE, họ được dùng để chi trả trực tiếp cho khách sạn, vé máy bay và dịch vụ du lịch khác trong MOneTrip. Vì vậy, thị trường tiền số lên hay xuống không quan trọng với chúng tôi. MOneTrip xác định dùng 40% lợi nhuận từ dịch vụ du lịch để chuyển lại mua và tăng trưởng hệ sinh thái cho token.

Bản chất hiện tại chúng tôi chưa lấy lãi vì nhà đầu tư khi mua MONE kỳ vọng đồng token được quay vòng nhiều hơn, mở rộng nhiều hơn lãi trước mắt.

* Giá trị cốt lõi mà anh muốn truyền tải cho cộng đồng là gì và anh nghĩ đâu là lý do họ đón nhận MOneTrip?

- Bất kỳ dự án nào thì cộng đồng vẫn là người quyết định việc thành công hay không, cả mặt tài chính và sử dụng. Chúng tôi hướng đến lan tỏa ý nghĩa thực tế và giá trị sử dụng của đồng token cho nhà đầu tư, cũng như đáp ứng trải nghiệm của người dùng tốt nhất, còn sự tăng giá của đồng token sẽ được chứng minh bằng giá trị sử dụng.

Tiền số MONE giống như voucher để chi trả cho các dịch vụ, các nhà đầu tư có thể mua sẵn các voucher này để khi đi du lịch họ có thể mua chúng bằng bất kỳ đồng tiền nào (VND, USD hay cả bitcoin…). Còn khách sạn không dùng ví điện tử để nhận bitcoin và chúng tôi là đơn vị trung gian, vẫn phải trả họ bằng tiền pháp định tại các quốc gia đó.

Khi sử dụng đồng token MONE, khách hàng sẽ có lợi vì được chiết khấu và toàn bộ tiền chiết khấu quay lại sử dụng cho việc đặt phòng, booking, dùng các dịch vụ trong hệ thống MOnetrip chứ không phải chia lại cho nhà đầu tư, vì vậy sẽ hạn chế việc lạm phát.

Hiện có khoảng 500.000 người trong cộng đồng tiền số cùng nhiều quỹ đầu tư lớn quan tâm đến MOnetrip. Dự kiến đầu tháng 7 chúng tôi sẽ ra mắt bản Beta đầu tiên. Tháng 8 sẽ ra mắt Metaverse và App.

* Xin cảm ơn anh!

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
30 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày