Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khoác 'tấm áo' công nghệ cho ngành du lịch

Sông Hương
- 06:30, 01/07/2022

(DNTO) - Sự phát triển của công nghệ mới như Blockchain, Metaverse và tiền điện tử đang giúp ngành du lịch “thay đa đổi thịt” nhờ nâng cao trải nghiệm, thay đổi thói quen đặt chỗ, thanh toán các sản phẩm du lịch.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

MOneTrip tiền thân là Tun Travel - đối tác chiến lược tại Việt Nam của Ctrip - hãng lữ hành lớn nhất Trung Quốc, đang nỗ lực thay đổi diện mạo của ngành du lịch bằng công nghệ. Với hơn 4.000 khách sạn/khu nghỉ dưỡng và 280.000 phòng đang phục vụ, năm 2019, công ty đã hỗ trợ hơn 8.400 lượt đặt phòng thành công với doanh thu xấp xỉ 3 triệu USD.

Phóng viên: Vì sao một nhà đầu tư, quản lý quỹ như anh lại chuyển hướng startup về du lịch?

Anh Bùi Minh Tuấn (Dennis Bùi) – Founder và CEO của MOnetrip: Tôi thấy được sự “cuồng chân” của con người vì dịch bệnh, nhưng bên trong họ vẫn luôn muốn khám phá, trải nghiệm những địa điểm mới. Là người đầu tư về công nghệ, tôi thấy Blockchain và Metaverse có thể giải quyết và đáp ứng được một phần cảm xúc của con người về nhu cầu trải nghiệm, khám phá đối với không gian, địa điểm khắp nơi một cách dễ dàng.

Với tư duy của một người có xu hướng lôi kéo và sử dụng ngoại hối để đầu tư vào phát triển tại Việt Nam, với tôi, không có dòng vốn FDI nào thiết thực hơn là dòng vốn đổ vào lĩnh vực du lịch.

Bởi lẽ, dòng vốn FDI khác đăng ký vào Việt Nam dù rất lớn, nhưng để có được dòng tiền đó, đất nước ta phải mất nhiều thứ khác, từ chính sách thuế, đất đai, con người, vùng nguyên liệu… thậm chí đâu đó FDI là khoản vay nợ từ quốc gia khác và họ sẵn sàng chuyển hết tiền lãi, chi phí đầu tư ban đầu trở về quốc gia đầu tư.

Song với du lịch, khi thu hút tiền đầu tư nước ngoài và tiêu ở Việt Nam, họ chỉ mang cảm xúc trải nghiệm về nước, khi ấy, đất nước ta mới thực sự nhận được dòng tiền này

* Việc ứng dụng Blockchain và Metaverse sẽ thay đổi ngành du lịch ra sao?

- Du lịch Việt Nam hiện đang chú trọng ứng dụng VR (thực tế ảo) nhưng chưa kết hợp được AI (trí tuệ nhân tạo) và Bigdata (dữ liệu lớn) để tạo ra thư ký thông minh, có thể đưa gợi ý về điểm đi, nơi ăn uống phù hợp cho từng khách hàng.

Trong du lịch, mọi người trải nghiệm bằng cảm giác và cảm xúc. Metaverse đánh trúng vào cảm xúc của con người khi đi du lịch, muốn thấy trước khung cảnh điểm đến để ra quyết định. Ngoài ra, trước đây mọi người bỏ nhiều tiền du lịch nhưng ảnh chụp/video đăng lên mạng xã hội dễ dàng bị sao chép và không có giá trị thương mại.

Với Blockchain, những đánh giá của người tham quan được đăng tải, mã hóa sẽ được lưu lại, không thể xóa hay thay đổi. Câu chuyện kể về điểm du lịch thuyết phục hơn rất nhiều.

Hình ảnh/video của chuyến đi được mã hóa thành NFT thì trở thành tài sản thương mại, khi đăng tải, cộng đồng bình luận là những tương tác thực, không thể mua tương tác như mạng xã hội. Những hoạt động này được chuyển đổi thành Smart Contract (hợp đồng thông minh). Giá trị của họ nhận được có thể bằng token, bằng view, bình luận có ý nghĩa cho người trải nghiệm.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

* Khi thị trường tiền số đang downtrend, đâu là điểm mấu chốt để anh tự tin phát triển dự án?

- Các loại tiền mã hóa khác không có tính ứng dụng thực tế mà chỉ ứng dụng trong tài chính, tức nhà đầu tư nắm giữ tiền số để nhận lãi, “đánh lên đánh xuống” hoặc “đào” các đồng tiền khác và nắm giữ tiếp.Nhưng token MONE (tiền số trong MOneTrip) về bản chất không hẳn là tiền điện tử mà là token utility, tức đồng tiền sử dụng trong hệ sinh thái, phải mang lại giá trị cho người sử dụng.

Khi người dùng nắm giữ token MONE, họ được dùng để chi trả trực tiếp cho khách sạn, vé máy bay và dịch vụ du lịch khác trong MOneTrip. Vì vậy, thị trường tiền số lên hay xuống không quan trọng với chúng tôi. MOneTrip xác định dùng 40% lợi nhuận từ dịch vụ du lịch để chuyển lại mua và tăng trưởng hệ sinh thái cho token.

Bản chất hiện tại chúng tôi chưa lấy lãi vì nhà đầu tư khi mua MONE kỳ vọng đồng token được quay vòng nhiều hơn, mở rộng nhiều hơn lãi trước mắt.

* Giá trị cốt lõi mà anh muốn truyền tải cho cộng đồng là gì và anh nghĩ đâu là lý do họ đón nhận MOneTrip?

- Bất kỳ dự án nào thì cộng đồng vẫn là người quyết định việc thành công hay không, cả mặt tài chính và sử dụng. Chúng tôi hướng đến lan tỏa ý nghĩa thực tế và giá trị sử dụng của đồng token cho nhà đầu tư, cũng như đáp ứng trải nghiệm của người dùng tốt nhất, còn sự tăng giá của đồng token sẽ được chứng minh bằng giá trị sử dụng.

Tiền số MONE giống như voucher để chi trả cho các dịch vụ, các nhà đầu tư có thể mua sẵn các voucher này để khi đi du lịch họ có thể mua chúng bằng bất kỳ đồng tiền nào (VND, USD hay cả bitcoin…). Còn khách sạn không dùng ví điện tử để nhận bitcoin và chúng tôi là đơn vị trung gian, vẫn phải trả họ bằng tiền pháp định tại các quốc gia đó.

Khi sử dụng đồng token MONE, khách hàng sẽ có lợi vì được chiết khấu và toàn bộ tiền chiết khấu quay lại sử dụng cho việc đặt phòng, booking, dùng các dịch vụ trong hệ thống MOnetrip chứ không phải chia lại cho nhà đầu tư, vì vậy sẽ hạn chế việc lạm phát.

Hiện có khoảng 500.000 người trong cộng đồng tiền số cùng nhiều quỹ đầu tư lớn quan tâm đến MOnetrip. Dự kiến đầu tháng 7 chúng tôi sẽ ra mắt bản Beta đầu tiên. Tháng 8 sẽ ra mắt Metaverse và App.

* Xin cảm ơn anh!

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
5 ngày