Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khoác 'tấm áo' công nghệ cho ngành du lịch

Sông Hương
- 06:30, 01/07/2022

(DNTO) - Sự phát triển của công nghệ mới như Blockchain, Metaverse và tiền điện tử đang giúp ngành du lịch “thay đa đổi thịt” nhờ nâng cao trải nghiệm, thay đổi thói quen đặt chỗ, thanh toán các sản phẩm du lịch.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

MOneTrip tiền thân là Tun Travel - đối tác chiến lược tại Việt Nam của Ctrip - hãng lữ hành lớn nhất Trung Quốc, đang nỗ lực thay đổi diện mạo của ngành du lịch bằng công nghệ. Với hơn 4.000 khách sạn/khu nghỉ dưỡng và 280.000 phòng đang phục vụ, năm 2019, công ty đã hỗ trợ hơn 8.400 lượt đặt phòng thành công với doanh thu xấp xỉ 3 triệu USD.

Phóng viên: Vì sao một nhà đầu tư, quản lý quỹ như anh lại chuyển hướng startup về du lịch?

Anh Bùi Minh Tuấn (Dennis Bùi) – Founder và CEO của MOnetrip: Tôi thấy được sự “cuồng chân” của con người vì dịch bệnh, nhưng bên trong họ vẫn luôn muốn khám phá, trải nghiệm những địa điểm mới. Là người đầu tư về công nghệ, tôi thấy Blockchain và Metaverse có thể giải quyết và đáp ứng được một phần cảm xúc của con người về nhu cầu trải nghiệm, khám phá đối với không gian, địa điểm khắp nơi một cách dễ dàng.

Với tư duy của một người có xu hướng lôi kéo và sử dụng ngoại hối để đầu tư vào phát triển tại Việt Nam, với tôi, không có dòng vốn FDI nào thiết thực hơn là dòng vốn đổ vào lĩnh vực du lịch.

Bởi lẽ, dòng vốn FDI khác đăng ký vào Việt Nam dù rất lớn, nhưng để có được dòng tiền đó, đất nước ta phải mất nhiều thứ khác, từ chính sách thuế, đất đai, con người, vùng nguyên liệu… thậm chí đâu đó FDI là khoản vay nợ từ quốc gia khác và họ sẵn sàng chuyển hết tiền lãi, chi phí đầu tư ban đầu trở về quốc gia đầu tư.

Song với du lịch, khi thu hút tiền đầu tư nước ngoài và tiêu ở Việt Nam, họ chỉ mang cảm xúc trải nghiệm về nước, khi ấy, đất nước ta mới thực sự nhận được dòng tiền này

* Việc ứng dụng Blockchain và Metaverse sẽ thay đổi ngành du lịch ra sao?

- Du lịch Việt Nam hiện đang chú trọng ứng dụng VR (thực tế ảo) nhưng chưa kết hợp được AI (trí tuệ nhân tạo) và Bigdata (dữ liệu lớn) để tạo ra thư ký thông minh, có thể đưa gợi ý về điểm đi, nơi ăn uống phù hợp cho từng khách hàng.

Trong du lịch, mọi người trải nghiệm bằng cảm giác và cảm xúc. Metaverse đánh trúng vào cảm xúc của con người khi đi du lịch, muốn thấy trước khung cảnh điểm đến để ra quyết định. Ngoài ra, trước đây mọi người bỏ nhiều tiền du lịch nhưng ảnh chụp/video đăng lên mạng xã hội dễ dàng bị sao chép và không có giá trị thương mại.

Với Blockchain, những đánh giá của người tham quan được đăng tải, mã hóa sẽ được lưu lại, không thể xóa hay thay đổi. Câu chuyện kể về điểm du lịch thuyết phục hơn rất nhiều.

Hình ảnh/video của chuyến đi được mã hóa thành NFT thì trở thành tài sản thương mại, khi đăng tải, cộng đồng bình luận là những tương tác thực, không thể mua tương tác như mạng xã hội. Những hoạt động này được chuyển đổi thành Smart Contract (hợp đồng thông minh). Giá trị của họ nhận được có thể bằng token, bằng view, bình luận có ý nghĩa cho người trải nghiệm.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

* Khi thị trường tiền số đang downtrend, đâu là điểm mấu chốt để anh tự tin phát triển dự án?

- Các loại tiền mã hóa khác không có tính ứng dụng thực tế mà chỉ ứng dụng trong tài chính, tức nhà đầu tư nắm giữ tiền số để nhận lãi, “đánh lên đánh xuống” hoặc “đào” các đồng tiền khác và nắm giữ tiếp.Nhưng token MONE (tiền số trong MOneTrip) về bản chất không hẳn là tiền điện tử mà là token utility, tức đồng tiền sử dụng trong hệ sinh thái, phải mang lại giá trị cho người sử dụng.

Khi người dùng nắm giữ token MONE, họ được dùng để chi trả trực tiếp cho khách sạn, vé máy bay và dịch vụ du lịch khác trong MOneTrip. Vì vậy, thị trường tiền số lên hay xuống không quan trọng với chúng tôi. MOneTrip xác định dùng 40% lợi nhuận từ dịch vụ du lịch để chuyển lại mua và tăng trưởng hệ sinh thái cho token.

Bản chất hiện tại chúng tôi chưa lấy lãi vì nhà đầu tư khi mua MONE kỳ vọng đồng token được quay vòng nhiều hơn, mở rộng nhiều hơn lãi trước mắt.

* Giá trị cốt lõi mà anh muốn truyền tải cho cộng đồng là gì và anh nghĩ đâu là lý do họ đón nhận MOneTrip?

- Bất kỳ dự án nào thì cộng đồng vẫn là người quyết định việc thành công hay không, cả mặt tài chính và sử dụng. Chúng tôi hướng đến lan tỏa ý nghĩa thực tế và giá trị sử dụng của đồng token cho nhà đầu tư, cũng như đáp ứng trải nghiệm của người dùng tốt nhất, còn sự tăng giá của đồng token sẽ được chứng minh bằng giá trị sử dụng.

Tiền số MONE giống như voucher để chi trả cho các dịch vụ, các nhà đầu tư có thể mua sẵn các voucher này để khi đi du lịch họ có thể mua chúng bằng bất kỳ đồng tiền nào (VND, USD hay cả bitcoin…). Còn khách sạn không dùng ví điện tử để nhận bitcoin và chúng tôi là đơn vị trung gian, vẫn phải trả họ bằng tiền pháp định tại các quốc gia đó.

Khi sử dụng đồng token MONE, khách hàng sẽ có lợi vì được chiết khấu và toàn bộ tiền chiết khấu quay lại sử dụng cho việc đặt phòng, booking, dùng các dịch vụ trong hệ thống MOnetrip chứ không phải chia lại cho nhà đầu tư, vì vậy sẽ hạn chế việc lạm phát.

Hiện có khoảng 500.000 người trong cộng đồng tiền số cùng nhiều quỹ đầu tư lớn quan tâm đến MOnetrip. Dự kiến đầu tháng 7 chúng tôi sẽ ra mắt bản Beta đầu tiên. Tháng 8 sẽ ra mắt Metaverse và App.

* Xin cảm ơn anh!

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được hình thành trong trường đại học, BK- Holdings cho biết bí quyết để có một loạt sản phẩm công nghệ và huy động vốn thành công là “tách” quản trị doanh nghiệp khỏi hệ thống hành chính sự nghiệp.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện đang là thời điểm sôi động của thị trường quà Tết dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Người tiêu dùng lẫn các công ty chuyên cung ứng quà Tết đều cố gắng tìm các sản phẩm phù hợp, chất  lượng tốt, giá cả vừa túi tiền. Ngoài ra, cái “áo” của món quà, như bao bì, túi xách... cũng rất được quan tâm.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/12, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hoà tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
PNJ xuất sắc trở thành đơn vị dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ trong 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2022, đồng thời được vinh danh Top 5 Doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá mua điện đầu vào tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân khiến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) không tránh khỏi thua lỗ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
P’ti Saigon vừa vinh dự được Tạp chí Harper's Bazaar trao giải thưởng danh giá The Best Restaurant of the Year (Nhà hàng tốt nhất của năm), ghi nhận những trải nghiệm ẩm thực và phong cách sống cao cấp mà nhà hàng Pháp này đã mang lại cho thực khách tại TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Hải Dương là một trong những nhà máy sản xuất hiệu quả trong khu vực, khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Ford với thị trường Việt Nam.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kangaroo đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thứ 4 phục vụ việc sản xuất các sản phẩm truyền thống máy lọc nước, điện lạnh và sản phẩm thuộc các ngành mới như xe máy điện, nồi cơm điện.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đang chạy nước rút để đáp ứng các tiêu chí bền vững, hay còn gọi là “hộ chiếu xanh”, trong bối cảnh các thị trường như EU, Mỹ… thắt chặt các quy định nhập khẩu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, là điều kiện tiên quyết để giúp Việt Nam thu hẹp trình độ phát triển với các nước trong khu vực...
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 11 tháng vẫn tăng, nhưng quy mô vốn đăng ký của doanh nghiệp mới bắt đầu ghi nhận xu hướng chững lại so với cùng kỳ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính tới hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang đối diện với 323 loại tiêu chuẩn, chứng chỉ từ các nước nhập khẩu. Xu hướng gia tăng áp dụng chứng chỉ, đặc biệt tiêu chuẩn xanh đang ngày càng nhanh và thắt chặt đã làm tăng áp lực với nhà sản xuất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng chương trình “Khuyến mại tập trung - Mùa mua sắm “shopping season” đợt 2 với chủ đề “Rộn ràng mua sắm mùa Xuân”, hệ thống bán lẻ Satra thực hiện nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn với nhiều mặt hàng giảm giá và quà tặng đi kèm
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các huyện, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, diện tích đạt chuẩn hữu cơ vẫn còn khá khiêm tốn.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ