Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khoác 'tấm áo' công nghệ cho ngành du lịch

Sông Hương
- 06:30, 01/07/2022

(DNTO) - Sự phát triển của công nghệ mới như Blockchain, Metaverse và tiền điện tử đang giúp ngành du lịch “thay đa đổi thịt” nhờ nâng cao trải nghiệm, thay đổi thói quen đặt chỗ, thanh toán các sản phẩm du lịch.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

MOneTrip tiền thân là Tun Travel - đối tác chiến lược tại Việt Nam của Ctrip - hãng lữ hành lớn nhất Trung Quốc, đang nỗ lực thay đổi diện mạo của ngành du lịch bằng công nghệ. Với hơn 4.000 khách sạn/khu nghỉ dưỡng và 280.000 phòng đang phục vụ, năm 2019, công ty đã hỗ trợ hơn 8.400 lượt đặt phòng thành công với doanh thu xấp xỉ 3 triệu USD.

Phóng viên: Vì sao một nhà đầu tư, quản lý quỹ như anh lại chuyển hướng startup về du lịch?

Anh Bùi Minh Tuấn (Dennis Bùi) – Founder và CEO của MOnetrip: Tôi thấy được sự “cuồng chân” của con người vì dịch bệnh, nhưng bên trong họ vẫn luôn muốn khám phá, trải nghiệm những địa điểm mới. Là người đầu tư về công nghệ, tôi thấy Blockchain và Metaverse có thể giải quyết và đáp ứng được một phần cảm xúc của con người về nhu cầu trải nghiệm, khám phá đối với không gian, địa điểm khắp nơi một cách dễ dàng.

Với tư duy của một người có xu hướng lôi kéo và sử dụng ngoại hối để đầu tư vào phát triển tại Việt Nam, với tôi, không có dòng vốn FDI nào thiết thực hơn là dòng vốn đổ vào lĩnh vực du lịch.

Bởi lẽ, dòng vốn FDI khác đăng ký vào Việt Nam dù rất lớn, nhưng để có được dòng tiền đó, đất nước ta phải mất nhiều thứ khác, từ chính sách thuế, đất đai, con người, vùng nguyên liệu… thậm chí đâu đó FDI là khoản vay nợ từ quốc gia khác và họ sẵn sàng chuyển hết tiền lãi, chi phí đầu tư ban đầu trở về quốc gia đầu tư.

Song với du lịch, khi thu hút tiền đầu tư nước ngoài và tiêu ở Việt Nam, họ chỉ mang cảm xúc trải nghiệm về nước, khi ấy, đất nước ta mới thực sự nhận được dòng tiền này

* Việc ứng dụng Blockchain và Metaverse sẽ thay đổi ngành du lịch ra sao?

- Du lịch Việt Nam hiện đang chú trọng ứng dụng VR (thực tế ảo) nhưng chưa kết hợp được AI (trí tuệ nhân tạo) và Bigdata (dữ liệu lớn) để tạo ra thư ký thông minh, có thể đưa gợi ý về điểm đi, nơi ăn uống phù hợp cho từng khách hàng.

Trong du lịch, mọi người trải nghiệm bằng cảm giác và cảm xúc. Metaverse đánh trúng vào cảm xúc của con người khi đi du lịch, muốn thấy trước khung cảnh điểm đến để ra quyết định. Ngoài ra, trước đây mọi người bỏ nhiều tiền du lịch nhưng ảnh chụp/video đăng lên mạng xã hội dễ dàng bị sao chép và không có giá trị thương mại.

Với Blockchain, những đánh giá của người tham quan được đăng tải, mã hóa sẽ được lưu lại, không thể xóa hay thay đổi. Câu chuyện kể về điểm du lịch thuyết phục hơn rất nhiều.

Hình ảnh/video của chuyến đi được mã hóa thành NFT thì trở thành tài sản thương mại, khi đăng tải, cộng đồng bình luận là những tương tác thực, không thể mua tương tác như mạng xã hội. Những hoạt động này được chuyển đổi thành Smart Contract (hợp đồng thông minh). Giá trị của họ nhận được có thể bằng token, bằng view, bình luận có ý nghĩa cho người trải nghiệm.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

* Khi thị trường tiền số đang downtrend, đâu là điểm mấu chốt để anh tự tin phát triển dự án?

- Các loại tiền mã hóa khác không có tính ứng dụng thực tế mà chỉ ứng dụng trong tài chính, tức nhà đầu tư nắm giữ tiền số để nhận lãi, “đánh lên đánh xuống” hoặc “đào” các đồng tiền khác và nắm giữ tiếp.Nhưng token MONE (tiền số trong MOneTrip) về bản chất không hẳn là tiền điện tử mà là token utility, tức đồng tiền sử dụng trong hệ sinh thái, phải mang lại giá trị cho người sử dụng.

Khi người dùng nắm giữ token MONE, họ được dùng để chi trả trực tiếp cho khách sạn, vé máy bay và dịch vụ du lịch khác trong MOneTrip. Vì vậy, thị trường tiền số lên hay xuống không quan trọng với chúng tôi. MOneTrip xác định dùng 40% lợi nhuận từ dịch vụ du lịch để chuyển lại mua và tăng trưởng hệ sinh thái cho token.

Bản chất hiện tại chúng tôi chưa lấy lãi vì nhà đầu tư khi mua MONE kỳ vọng đồng token được quay vòng nhiều hơn, mở rộng nhiều hơn lãi trước mắt.

* Giá trị cốt lõi mà anh muốn truyền tải cho cộng đồng là gì và anh nghĩ đâu là lý do họ đón nhận MOneTrip?

- Bất kỳ dự án nào thì cộng đồng vẫn là người quyết định việc thành công hay không, cả mặt tài chính và sử dụng. Chúng tôi hướng đến lan tỏa ý nghĩa thực tế và giá trị sử dụng của đồng token cho nhà đầu tư, cũng như đáp ứng trải nghiệm của người dùng tốt nhất, còn sự tăng giá của đồng token sẽ được chứng minh bằng giá trị sử dụng.

Tiền số MONE giống như voucher để chi trả cho các dịch vụ, các nhà đầu tư có thể mua sẵn các voucher này để khi đi du lịch họ có thể mua chúng bằng bất kỳ đồng tiền nào (VND, USD hay cả bitcoin…). Còn khách sạn không dùng ví điện tử để nhận bitcoin và chúng tôi là đơn vị trung gian, vẫn phải trả họ bằng tiền pháp định tại các quốc gia đó.

Khi sử dụng đồng token MONE, khách hàng sẽ có lợi vì được chiết khấu và toàn bộ tiền chiết khấu quay lại sử dụng cho việc đặt phòng, booking, dùng các dịch vụ trong hệ thống MOnetrip chứ không phải chia lại cho nhà đầu tư, vì vậy sẽ hạn chế việc lạm phát.

Hiện có khoảng 500.000 người trong cộng đồng tiền số cùng nhiều quỹ đầu tư lớn quan tâm đến MOnetrip. Dự kiến đầu tháng 7 chúng tôi sẽ ra mắt bản Beta đầu tiên. Tháng 8 sẽ ra mắt Metaverse và App.

* Xin cảm ơn anh!

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần