Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khoác 'tấm áo' công nghệ cho ngành du lịch

Sông Hương
- 06:30, 01/07/2022

(DNTO) - Sự phát triển của công nghệ mới như Blockchain, Metaverse và tiền điện tử đang giúp ngành du lịch “thay đa đổi thịt” nhờ nâng cao trải nghiệm, thay đổi thói quen đặt chỗ, thanh toán các sản phẩm du lịch.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

Anh Bùi Minh Tuấn, CEO MOneTrip. Ảnh: NVCC.

MOneTrip tiền thân là Tun Travel - đối tác chiến lược tại Việt Nam của Ctrip - hãng lữ hành lớn nhất Trung Quốc, đang nỗ lực thay đổi diện mạo của ngành du lịch bằng công nghệ. Với hơn 4.000 khách sạn/khu nghỉ dưỡng và 280.000 phòng đang phục vụ, năm 2019, công ty đã hỗ trợ hơn 8.400 lượt đặt phòng thành công với doanh thu xấp xỉ 3 triệu USD.

Phóng viên: Vì sao một nhà đầu tư, quản lý quỹ như anh lại chuyển hướng startup về du lịch?

Anh Bùi Minh Tuấn (Dennis Bùi) – Founder và CEO của MOnetrip: Tôi thấy được sự “cuồng chân” của con người vì dịch bệnh, nhưng bên trong họ vẫn luôn muốn khám phá, trải nghiệm những địa điểm mới. Là người đầu tư về công nghệ, tôi thấy Blockchain và Metaverse có thể giải quyết và đáp ứng được một phần cảm xúc của con người về nhu cầu trải nghiệm, khám phá đối với không gian, địa điểm khắp nơi một cách dễ dàng.

Với tư duy của một người có xu hướng lôi kéo và sử dụng ngoại hối để đầu tư vào phát triển tại Việt Nam, với tôi, không có dòng vốn FDI nào thiết thực hơn là dòng vốn đổ vào lĩnh vực du lịch.

Bởi lẽ, dòng vốn FDI khác đăng ký vào Việt Nam dù rất lớn, nhưng để có được dòng tiền đó, đất nước ta phải mất nhiều thứ khác, từ chính sách thuế, đất đai, con người, vùng nguyên liệu… thậm chí đâu đó FDI là khoản vay nợ từ quốc gia khác và họ sẵn sàng chuyển hết tiền lãi, chi phí đầu tư ban đầu trở về quốc gia đầu tư.

Song với du lịch, khi thu hút tiền đầu tư nước ngoài và tiêu ở Việt Nam, họ chỉ mang cảm xúc trải nghiệm về nước, khi ấy, đất nước ta mới thực sự nhận được dòng tiền này

* Việc ứng dụng Blockchain và Metaverse sẽ thay đổi ngành du lịch ra sao?

- Du lịch Việt Nam hiện đang chú trọng ứng dụng VR (thực tế ảo) nhưng chưa kết hợp được AI (trí tuệ nhân tạo) và Bigdata (dữ liệu lớn) để tạo ra thư ký thông minh, có thể đưa gợi ý về điểm đi, nơi ăn uống phù hợp cho từng khách hàng.

Trong du lịch, mọi người trải nghiệm bằng cảm giác và cảm xúc. Metaverse đánh trúng vào cảm xúc của con người khi đi du lịch, muốn thấy trước khung cảnh điểm đến để ra quyết định. Ngoài ra, trước đây mọi người bỏ nhiều tiền du lịch nhưng ảnh chụp/video đăng lên mạng xã hội dễ dàng bị sao chép và không có giá trị thương mại.

Với Blockchain, những đánh giá của người tham quan được đăng tải, mã hóa sẽ được lưu lại, không thể xóa hay thay đổi. Câu chuyện kể về điểm du lịch thuyết phục hơn rất nhiều.

Hình ảnh/video của chuyến đi được mã hóa thành NFT thì trở thành tài sản thương mại, khi đăng tải, cộng đồng bình luận là những tương tác thực, không thể mua tương tác như mạng xã hội. Những hoạt động này được chuyển đổi thành Smart Contract (hợp đồng thông minh). Giá trị của họ nhận được có thể bằng token, bằng view, bình luận có ý nghĩa cho người trải nghiệm.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

MOnetrip muốn áp dụng Blockchain vào du lịch để cá nhân hóa cảm xúc và trải nghiệm cũng như lưu giữ từng chuyến đi của khách hàng, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch để xây dựng đất nước. Ảnh: NVCC.

* Khi thị trường tiền số đang downtrend, đâu là điểm mấu chốt để anh tự tin phát triển dự án?

- Các loại tiền mã hóa khác không có tính ứng dụng thực tế mà chỉ ứng dụng trong tài chính, tức nhà đầu tư nắm giữ tiền số để nhận lãi, “đánh lên đánh xuống” hoặc “đào” các đồng tiền khác và nắm giữ tiếp.Nhưng token MONE (tiền số trong MOneTrip) về bản chất không hẳn là tiền điện tử mà là token utility, tức đồng tiền sử dụng trong hệ sinh thái, phải mang lại giá trị cho người sử dụng.

Khi người dùng nắm giữ token MONE, họ được dùng để chi trả trực tiếp cho khách sạn, vé máy bay và dịch vụ du lịch khác trong MOneTrip. Vì vậy, thị trường tiền số lên hay xuống không quan trọng với chúng tôi. MOneTrip xác định dùng 40% lợi nhuận từ dịch vụ du lịch để chuyển lại mua và tăng trưởng hệ sinh thái cho token.

Bản chất hiện tại chúng tôi chưa lấy lãi vì nhà đầu tư khi mua MONE kỳ vọng đồng token được quay vòng nhiều hơn, mở rộng nhiều hơn lãi trước mắt.

* Giá trị cốt lõi mà anh muốn truyền tải cho cộng đồng là gì và anh nghĩ đâu là lý do họ đón nhận MOneTrip?

- Bất kỳ dự án nào thì cộng đồng vẫn là người quyết định việc thành công hay không, cả mặt tài chính và sử dụng. Chúng tôi hướng đến lan tỏa ý nghĩa thực tế và giá trị sử dụng của đồng token cho nhà đầu tư, cũng như đáp ứng trải nghiệm của người dùng tốt nhất, còn sự tăng giá của đồng token sẽ được chứng minh bằng giá trị sử dụng.

Tiền số MONE giống như voucher để chi trả cho các dịch vụ, các nhà đầu tư có thể mua sẵn các voucher này để khi đi du lịch họ có thể mua chúng bằng bất kỳ đồng tiền nào (VND, USD hay cả bitcoin…). Còn khách sạn không dùng ví điện tử để nhận bitcoin và chúng tôi là đơn vị trung gian, vẫn phải trả họ bằng tiền pháp định tại các quốc gia đó.

Khi sử dụng đồng token MONE, khách hàng sẽ có lợi vì được chiết khấu và toàn bộ tiền chiết khấu quay lại sử dụng cho việc đặt phòng, booking, dùng các dịch vụ trong hệ thống MOnetrip chứ không phải chia lại cho nhà đầu tư, vì vậy sẽ hạn chế việc lạm phát.

Hiện có khoảng 500.000 người trong cộng đồng tiền số cùng nhiều quỹ đầu tư lớn quan tâm đến MOnetrip. Dự kiến đầu tháng 7 chúng tôi sẽ ra mắt bản Beta đầu tiên. Tháng 8 sẽ ra mắt Metaverse và App.

* Xin cảm ơn anh!

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
12 giờ
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Một chiếc áo cũ ngay lập tức trở thành món đồ thời thượng, hay những chai nhựa được sử dụng để tạo ra sản phẩm thời trang… đó là cách Uniqlo đang định nghĩa về “quần áo tốt”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công nghệ mì sợi tươi sấy lạnh tiên phong của BSA Food tạo ra những sợi mì vàng óng, có độ dai, thơm và giữ nguyên được dưỡng chất trong nguồn nguyên liệu ban đầu. Không muối, không chiên dầu, không chất bảo quản nhưng rất nhiều “gia vị” mang tên tình yêu được nêm nếm trong mỗi tô mì tươi sấy lạnh Nam Tô.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tháng 4/2022, tập đoàn Masterise Group chính thức khởi động chương trình dài hạn “Build a Better Future - Kiến tạo tương lai”, bao gồm nhiều sáng kiến tiên tiến và hành động thiết thực.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nổi tiếng và thành công, được nhiều nghệ sĩ yêu mến và ngưỡng mộ, nhưng với doanh nhân Dương Quốc Nam - ông chủ thương hiệu nội thất Phố Xinh, thất bại hay thành công đều mang lại những giá trị sống.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với Doanh nhân Trương Văn Chính, hành trình gắn bó với hạt gạo là một câu chuyện dài từ những năm tháng thanh xuân, giờ là lúc ông mang trên vai trọng trách lớn hơn, đó là cùng với người nông dân nâng cao giá trị của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Suốt 14 năm làm nông nghiệp với mô hình cây đa tầng, dùng cây lạc dại phủ nguyên vườn cà phê, giảm hẳn lượng phân bón, nước tưới cũng như giảm sâu bệnh hại, đó là công trình của ông Trịnh Tấn Vinh, xã Ðinh Lạc, huyện Di Linh.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 1 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Tết Quý Mão 2023, Satra tiếp tục đưa Chợ hoa xuân Bình Điền vào phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng ngoạn hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán của người dân TP.HCM.
1 tuần