Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kho bạc hút ròng gần 30.000 tỷ từ đầu tháng 5

Quang Thắng
- 07:05, 26/05/2021

(DNTO) - Thị trường trái phiếu Chính phủ đang trong giai đoạn sôi động khi Kho bạc Nhà nước liên tục gọi thầu giá trị lớn, đi kèm với đó là tỷ lệ trúng thầu cũng đạt mức rất cao.

Ghi nhận trong báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 17-21/5 của Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research, đơn vị này nhận định thị trường trái phiếu Chính phủ đang bước vào giai đoạn sôi động nhất từ đầu năm.

Cụ thể, tuần gần nhất ghi nhận Kho bạc Nhà nước gọi thầu 12.000 tỷ đồng trái phiếu, mức gọi thầu lớn nhất từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, thị trường sơ cấp cũng tiếp tục có một tuần sôi động khi tỷ lệ trúng thầu đạt tới 96% dù lãi suất trúng thầu giữ nguyên ở kỳ hạn 20 năm và giảm 0,01-0,02 điểm % ở các kỳ hạn còn lại.

Nhu cầu tái đầu tư của các ngân hàng thương mại và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng ghi nhận ở mức lớn khiến lãi suất trúng thầu chấm dứt chuỗi tăng từ đầu năm và đảo chiều giảm nhẹ trong 2 phiên gần đây.

Tính từ đầu tháng 5 đến cuối tuần trước, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 29.533 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, trên tổng số gọi thầu 32.500 tỷ, tương đương tỷ lệ thành công gần 91%.

Trong tháng 4 trước đó, thông qua 16 đợt gọi thầu, Kho bạc Nhà nước cũng đã huy động tổng cộng 26.302 tỷ đồng trái phiếu, tăng 215% so với tháng liền trước và cao hơn tới 750% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ tháng 5 ghi nhận mức cao nhất từ đầu năm. Ảnh: Hoàng Hà.

Giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ tháng 5 ghi nhận mức cao nhất từ đầu năm. Ảnh: Hoàng Hà.

Một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ này tăng mạnh so với cùng kỳ đến từ việc nền so sánh của tháng 4/2020 thấp do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ trúng thầu trong tháng 4 cũng ghi nhận ở mức cao 85%, trong khi trước đó nhiều phiên chỉ đạt 20-30%.

Tính từ đầu quý II đến nay, Kho bạc Nhà nước đã phát hành tổng cộng 55.800 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tương đương 55,8% kế hoạch phát hành quý (100.000 tỷ đồng).

Tuần này, Kho bạc Nhà nước dự kiến gọi thầu thêm 11.000 tỷ, nếu duy trì được tỷ lệ thành công cao tương đương những tuần trước, cơ quan quản lý hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ có thể hoàn thành thêm 10-11% kế hoạch huy động quý.

Với kế hoạch huy động 100.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu Chính phủ cho cả quý II, Kho bạc Nhà nước sẽ phải huy động khoảng 33.000-34.000 tỷ cho riêng tháng 6. Tương đương mức huy động thành công phải đạt khoảng 8.500 tỷ/tuần qua kênh này.

Khối lượng phát hành và lợi suất trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp. Nguồn: SSI Research, HNX, VBMA.

Khối lượng phát hành và lợi suất trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp. Nguồn: SSI Research, HNX, VBMA.

Dù thấp hơn đáng kể so với mức bình quân tuần của tháng 5, nhưng so với cùng kỳ năm 2020, giá trị này vẫn cao hơn 30%.

Diễn biến đáng chú ý với thị trường trái phiếu Chính phủ là khối lượng và tỷ lệ huy động đạt cao nhưng lãi suất vẫn dao dộng trong biên độ hẹp, giữ xu hướng đi ngang.

Theo đó, trên thị trường thứ cấp, lợi tức giảm nhẹ ở các kỳ hạn từ 5-15 năm. Chốt tuần trước ở mức 0,31% kỳ hạn 1 năm (không thay đổi); 0,75% kỳ hạn 3 năm (tăng 0,06 điểm%); 1,13% kỳ hạn 5 năm (giảm 0,03 điểm%); 2,34% kỳ hạn 10 năm (giảm 0,02 điểm %); 2,59% kỳ hạn 15 năm (giảm 0,02 điểm %); 2,98% với kỳ hạn 20 năm và 3,09% với kỳ hạn 30 năm, đều không thay đổi so với trước đó.

Theo các chuyên gia, việc lãi suất trái phiếu đi ngang có nguyên nhân từ việc Chính phủ và Bộ Tài chính giải ngân vốn đầu tư công vào các dự án có chọn lọc. Vì vậy, Kho bạc Nhà nước không cần phải tăng lãi suất để thúc đẩy huy động vốn qua kênh trái phiếu.

Tuy nhiên, do các ngân hàng thương mại vẫn duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào cùng việc huy động vốn tăng trở lại (tăng trưởng đến 22/4 đạt 2,32% so với 0,54% tại ngày 19/3) khiến nhu cầu đầu tư trái phiếu của nhóm này tăng lên, đóng góp vào mức tăng chung của thị trường.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần