Thứ bảy, 29/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kêu cứu vì kiệt sức, chỉ mong ngân hàng sớm thực hiện lời hứa

Trần Thủy
- 08:30, 13/07/2021

(DNTO) - Giảm lãi suất cho những khoản vay hiện hữu là điều các doanh nghiệp rất mong mỏi. Dịch Covid-19 hoành hành hơn 1 năm nay khiến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, lãi suất các khoản vay đang là gánh nặng đối với họ.

Xin giảm lãi suất 

Tại hội nghị trực tuyến về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế trước tác động của đại dịch mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã yêu cầu 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và 12 ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay với các khoản dư nợ hiện hữu, ngay trong tháng 7 này. 

Đây là điều nhiều doanh nghiệp rất mong mỏi. Dịch Covid-19 hoành hành hơn 1 năm nay khiến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, lãi suất các khoản vay hiện hữu đang là gánh nặng đối với họ.

Mới đây, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã gửi văn bản “kêu cứu” đến Thủ tướng Chính phủ, khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cho hay vẫn phải trả lãi suất quá cao trong khi đã kiệt sức.

Nhiều doanh nghiệp cho hay vẫn phải trả lãi suất quá cao trong khi đã kiệt sức.

Đa số doanh nghiệp, trong hơn 1 năm rưỡi qua, đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm dừng hoạt động. Đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra cho thấy quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại. Trong bối cảnh đó, rất nhiều doanh nghiệp hội viên đã đến giới hạn của mức chịu đựng. Nhiều doanh nghiệp đến hạn trả gốc và lãi ngân hàng nhưng không có khả năng trả đúng hạn. 

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Trong đó, có đề nghị giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện hữu của doanh nghiệp 2%/năm trong ít nhất 1 năm, đồng thời, giảm lãi suất cho các khoản vay mới thêm từ 1,5-2%/năm.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa), chia sẻ, các doanh nghiệp du lịch tại Nha Trang đang tê liệt vì dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 10,5%/năm vẫn không được giảm. Vốn vay ngân hàng đã thực sự trở thành gánh nặng khủng khiếp và cực kỳ nguy hiểm cho mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp rất cần ngân hàng giảm lãi suất với các khoản vay hiện hữu để hỗ trợ họ vượt qua khó khăn.

Theo các doanh nghiệp, thời gian qua, ngân hàng cũng có giảm lãi suất với một số khoản vay hiện hữu của họ. Chẳng hạn, những khoản vay kỳ hạn dài, với lãi suất từ 11%-13%/năm, thời gian qua được giảm từ 1-1,5 điểm %/năm. Mặc dù đã giảm nhưng lãi suất phải trả vẫn trên 10%/năm - mức quá cao khi dịch bệnh khiến nhiều DN không chịu nổi.

Một doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Hà Nội cho hay có vay vốn của một ngân hàng TMCP để mua ô tô từ giữa năm 2019, kỳ hạn 4 năm, lãi suất năm đầu là 8,7%/năm, các năm sau cộng biên độ 4,3%/năm. Dịch Covid-19 ập đến, hoạt động vận tải gặp khó khăn, ngân hàng đã giảm lãi suất hiện hữu cho họ 1,5%/năm, nhưng lãi suất phải trả vẫn là 10,5%/năm, quá cao trong khi doanh nghiệp đang kiệt sức. 

Lãi vay vẫn treo cao

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, những lĩnh vực không thuộc ưu tiên đang phải vay vốn ngân hàng kỳ hạn 6 tháng, với lãi suất ở mức 7,5%/năm. Tuy nhiên, 3 tháng sau sẽ điều chỉnh, khi đó lãi cho vay tăng lên khoảng 8,5%-9%/năm. Với kỳ hạn dài, lãi suất năm đầu từ 8%-8,5%, sau đó cộng biên độ từ 4%-4,3%.

Lãi suất huy động đang ở mức thấp nhất trong lịch sử nhưng lãi vay giảm chưa tương xứng.

Lãi suất huy động đang ở mức thấp nhất trong lịch sử nhưng lãi vay giảm chưa tương xứng.

Một doanh nghiệp tại Long Biên, Hà Nội kinh doanh trong lĩnh vực bao bì có khoản vay 2 tỷ đồng, kỳ hạn 9 tháng tại một ngân hàng. Lãi suất cứ 3 tháng điều chỉnh một lần, kỳ đầu là 7,5%/năm, sang kỳ thứ hai tăng lên 8,5%/năm.

Còn theo một doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời tại Gia Lai, tháng 3/2021 có vay số tiền hơn 20 tỷ đồng từ ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, kỳ hạn 8 năm, lãi suất ưu đãi năm đầu là 8%/năm, các năm sau bị cộng thêm biên độ 4%/năm. Tính ra, lãi suất cho vay dài hạn lên tới hơn gần 12%/năm. Trong khi, lãi suất huy động của ngân hàng này kỳ hạn từ 24-60 tháng từ đầu năm 2021 đã giảm xuống còn 5,3%/năm.

Lẽ ra các ngân hàng cần phải giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, vậy nhưng cứ hết thời gian ưu đãi là lại tăng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát, sản xuất bị ảnh hưởng nặng, thậm chí ngưng trệ, công nhân phải nghỉ việc thì ngân hàng tăng lãi suất cho vay là đòn giáng mạnh vào doanh nghiệp.

Các chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, lãi suất huy động đang ở mức thấp nhất trong lịch sử nhưng lãi vay vẫn giảm chưa tương xứng. Thời gian qua, một số ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi, nhưng để tiếp cận là không dễ dàng. Hiện nhiều ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất cũ với các khoản vay trung, dài hạn khiến doanh nghiệp vẫn phải chịu lãi cao.

Trong khi đó, chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay rất lớn. Nếu lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5%/nă, thì có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%/năm. Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho các nhà băng có nguồn vốn đầu vào giá rẻ, nhưng lãi suất cho vay vẫn treo cao.

Chiều ngày 12/7, Hiệp hội Ngân hàng thống báo đã đạt được đồng thuận với 16 ngân hàng lớn nhất, chiếm 80% thị trường tín dụng về giảm lãi suất cho vay đối với các hợp đồng hiện hữu từ 0,5 đến hơn 2% tuỳ khách hàng, mức giảm trung bình khoảng 1%/năm ngay từ tháng 7/2021.

Đây là một tín hiệu tích cực và các doanh nghiệp hy vọng điều này sẽ sớm thành hiện thực. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, với những khoản vay hiện hữu có lãi suất trên 10%/năm, nếu chỉ giảm 1%/năm trong vòng một năm cũng không hỗ trợ được nhiều. Thử tính với 1 tỷ đồng, giảm được 10 triệu đồng lãi một năm thì không đáng kể trong hoàn cảnh hiện nay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập, ngày 28/8 tại công trường BWIS SCC2 Bình Dương, Công ty Coteccons đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Coteccons 20+2 | United To Rise – Hợp lực cùng vươn mình” - nhằm tri ân đội ngũ nhân viên, kỹ sư, công nhân, khách hàng, đối tác và các bên đã đồng hành cùng Coteccons trong suốt hành trình phát triển.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) chuẩn bị thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền mặt quy mô lớn. Với việc nắm giữ hơn 99% vốn điều lệ tại VGI, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là bên thụ hưởng lớn nhất khi nhận về khoảng 9.932 tỷ đồng.
22 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Một suất ăn chỉ thực sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số mang đến cơ hội lớn cho ngành sáng tạo nhưng đồng thời đặt ra thách thức chưa từng có đối với việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, gắn liền với trách nhiệm bắt buộc của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nay là Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031, doanh nghiệp TP.HCM đang không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn đảm nhận một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đổi mới hiện nay, một sự uỷ thác của lịch sử.
1 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
1 ngày
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
3 ngày
Xem thêm