Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kết quả kinh doanh quý 1: 'Nhiều doanh nghiệp đã bớt mơ mộng, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính'

Thư Linh
- 20:04, 18/04/2023

(DNTO) - Các doanh nghiệp đã bớt "mộng mơ" hơn, tập trung vào lĩnh vực chính thuộc thế mạnh của họ. Dòng tiền dễ dãi không còn nhiều, đáy của chu kỳ kinh tế cũng như chu kỳ chứng khoán sẽ dần đi qua.

Phát biểu tại chương trình Khớp lệnh ngày 18/4, theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc LCTV Investment, kết quả kinh doanh quý 1 năm nay đang cho thấy nhiều doanh nghiệp, tổng công ty bắt đầu bớt "mơ mộng", thận trọng hơn trong hoạt động kinh doanh, tập trung vào lĩnh vực chính.

"Ai cũng chỉ hoạt động tốt ở lĩnh vực của mình, còn vươn ra các lĩnh vực khác đòi hỏi thời gian lâu hơn, tiêu tốn nguồn lực lớn hơn và không phải ai cũng thành công", ông Đức cho biết. Trước đây, doanh nghiệp thuỷ sản cũng có thể đầu tư tài chính, mở công ty bất động sản khiến nguồn tiền dễ dãi được bơm vào thị trường gây ra nhiều ảnh hưởng không nhỏ.

Với tình hình hiện nay, khi việc đầu tư lan man đã có dấu hiệu dừng lại cũng là lúc đáy của chu kỳ kinh tế bắt đầu đi qua và trên thị trường chứng khoán, VN-INdex cũng dần đi qua điểm đáy với mốc 873 điểm, giai đoạn tháng 11/2022.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hiện tại, theo phân tích của ông Đức, biên giao động thị trường đang hẹp dần, tuy nhiên thị trường đang được hậu thuẫn từ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách tiền tệ nới lỏng, kinh tế thế giới sẽ được tháo gỡ dần khó khăn từ quý 3 trở đi... "Từ giữa tháng 11 năm ngoái trở lại đây, cơ hội trên thị trường đã lớn hơn nguy cơ, điểm xấu nhất ở vùng 873 điểm đã trải qua từ tháng 11 năm ngoái", ông Đức chia sẻ.

Khó khăn với các doanh nghiệp trong nước có thể cho đến hết quý 3 năm nay. Cuối năm nay kinh tế có thể sẽ khởi sắc trở lại. 

Trong số những doanh nghiệp vừa công bố báo cáo quý 1, Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Long An (Mã chứng khoán: LBE) là một điển hình cho thấy kết quả kinh doanh không mấy ấn tượng, một phần do phân tán trong hoạt động đầu tư. Với hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp sách giáo khoa, sách tham khảo, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ phục vụ cho các nhu cầu văn hóa học tập... tuy nhiên Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Long An lại khá mạnh tay trong kinh doanh chứng khoán.

Tính đến ngày 31/3, khoản kinh doanh chứng khoán của doanh nghiệp có giá gốc hơn 5,1 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều nhất vào các mã VDL của Công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng, với giá gốc lên tới 2,7 tỷ đồng; tiếp đó là QTC của Công ty Công trình GTVT Quảng Nam với 1,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp trong quý 1 đạt con số âm 148 tỷ đồng. Tiền mặt (tiền và tương đương tiền) cùng thời điểm chỉ còn chưa đến 1 tỷ đồng.

Thống kê những doanh nghiệp mới thông tin kết quả kinh doanh quý 1, lượng doanh nghiệp "tay ngang" như LBE đã giảm rõ rệt so với giai đoạn cuối năm 2022. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán không mấy khởi sắc, thị trường bất động sản kém sôi động, rủi ro của các doanh nghiệp đầu tư sẽ không còn nhỏ.

 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần