Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

JICA hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

Thạch Hương
- 21:12, 21/03/2023

(DNTO) - Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh tại sự kiện.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh tại sự kiện.

Ngày 21/3, Hội thảo tổng kết Dự án Hợp tác Kỹ thuật của JICA “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội, đồng thời là diễn đàn thảo luận về Chiến lược phát triển Thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021–2030.

Tại hội thảo, sau phần trình bày của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và thảo luận về Chiến lược phát triển, nhóm tư vấn của JICA - gồm các chuyên gia Nhật Bản đến từ Viện nghiên cứu Daiwa; các đơn vị khác như Tập đoàn chứng khoán Nhật Bản và Viện nghiên cứu Nomura, đã đưa ra đánh giá nhận định về dự án và khuyến nghị chính sách cho chiến lược phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhằm mục đích nâng cao năng lực của UBCKNN và ba Sở giao dịch chứng khoán (Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM), dự án đã hoàn thành sau 4 năm triển khai và mang đến nhiều kiến thức thực tiễn cũng như phương thức liên quan đến hoạt động pháp lý tại Nhật Bản cùng các thị trường vốn tiên tiến khác, giúp cải tiến thị trường cổ phiếu Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Nakajima Junichi, Cao ủy viên, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản, phát biểu tại Hội thảo.

Ông Nakajima Junichi, Cao ủy viên, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản, phát biểu tại Hội thảo.

Dự án tập trung vào bốn lĩnh vực: giám sát và thanh tra thị trường chứng khoán; giám sát các trung gian thị trường; quản lý niêm yết và chào bán chứng khoán ra công chúng theo tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ nhà đầu tư của công ty niêm yết. 

Với mong muốn hợp tác với các đối tác để xây dựng các thông lệ phù hợp nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam, dự án đã thực hiện khảo sát chi tiết ban đầu về thị trường Việt Nam nhằm nắm bắt các vấn đề và định hướng giải quyết, từ đó triển khai chương trình đào tạo, tư vấn và hội thảo thích hợp. Ngoài ra, dự án đã hỗ trợ tư vấn soạn thảo các Nghị định và Thông tư theo Luật Chứng khoán mới ban hành vào năm 2019.

Hội thảo cũng dành thời gian thảo luận về nội dung Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam 2021-2030, những thách thức và tầm nhìn. Trình bày dự thảo nội dung Chiến lược, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý đặt mục tiêu tăng quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu, tăng dự nợ thị trường trái phiếu; thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng trung bình 20% - 30% mỗi năm.

Chiến lược cũng đặt mục tiêu tăng số lượng tài khoản nhà đầu tư, phát triển nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, nâng cao chất lượng quản trị công ty niêm yết; áp dụng tiêu chuẩn ESG (môi trường – xã hội – quản trị) tại các Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán, hướng tới phát triển bền vững. Phấn đấu hoàn thành việc phân định các thị trường giao dịch chứng khoán trên các sản GDCK vào năm 2025; Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế (FTSE và MSCI); Hội nhập thị trường tài chính, chứng khoán thế giới, hướng tới đạt trình độ phát triển nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN vào năm 2025…

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) phát biểu tại Hội thảo.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) phát biểu tại Hội thảo.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, UBCKNN, dưới sự hỗ trợ của JICA, đang chuẩn bị bước vào Dự án tiếp theo: “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam”. Dự kiến dự án mới sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024.

Trong hơn hai thập kỷ qua, JICA đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật và tài chính. Đối với lĩnh vực chứng khoán, JICA đã và đang hỗ trợ nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.

Trên cơ sở thành quả dự án, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán và các bên liên quan thông qua hợp tác kỹ thuật, để nâng cao hơn nữa tính công bằng, minh bạch cũng như hiệu quả của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hợp tác phát triển mới.

Hội thảo đặc biệt hoan nghênh bài phát biểu của Cao Uỷ viên Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) về “Nỗ lực của Nhật Bản nhằm phát triển thị trường chứng khoán”. Bài phát biểu này mang đến rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho các đơn vị liên quan của Việt Nam.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày