Chủ nhật, 24/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 27: Bàn giải pháp tạo thuận lợi thương mại và chuỗi cung ứng vaccine

Sông Hương
- 21:55, 05/06/2021

(DNTO) - Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 27 diễn ra trực tuyến ngày 5/6, tiếp tục bàn giải pháp đảm bảo thị trường mở, thúc đẩy lưu chuyển thuận lợi của thương mại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, tạo thuận lợi cho chuỗi cung ứng vaccine an toàn, hiệu quả.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: T.L.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: T.L.

Theo Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương), Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 27 có sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên APEC, và các quan sát viên gồm: Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương (PIF). Chủ trì hội nghị là Chủ tịch MRT - Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand - ông Damien O’Connor. 

Hội nghị MRT 27 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, gây nên những bất ổn kinh tế, xã hội chưa từng có trên phạm vi khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, nhờ các nỗ lực mạnh mẽ trong việc đưa vào triển khai sản xuất và tiêm chủng vaccine, các chương trình hỗ trợ tài chính tại một số quốc gia, cũng như các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả hơn tại nhiều nền kinh tế, kinh tế toàn cầu năm nay được dự báo sẽ đạt được những cải thiện rõ rệt so với năm 2020.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố vào tháng 4 năm 2021, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo đạt mức 6% vào năm 2021 và 4,4% vào năm 2022 so với mức sụt giảm -3,3% trong năm 2020. 

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các nhà phân tích vẫn lạc quan khi dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của toàn khu vực APEC sẽ tăng trở lại, đạt mức 5,7% năm 2021 và 4,1% năm 2022, so với mức sụt giảm -1,9% trong năm 2020.

Tại hội nghị năm nay, các bộ trưởng APEC chú trọng thảo luận về các chính sách thương mại nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Những biện pháp được đưa ra bao gồm việc đảm bảo thị trường mở, thúc đẩy lưu chuyển thuận lợi của thương mại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, tạo thuận lợi cho chuỗi cung ứng vaccine an toàn, hiệu quả.

Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị MRT 27 là ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, bao gồm tiến độ thực thi cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cập nhật diễn biến đàm phán trong nhiều lĩnh vực như trợ cấp thủy sản, đối xử đặc biệt và khác biệt, trợ cấp công nghiệp, tiếp cận thị trường, nông nghiệp...

Đảm bảo dòng chảy thương mại hàng hóa giữa các quốc gia là một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo trong Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 27. Ảnh: I.T.

Đảm bảo dòng chảy thương mại hàng hóa giữa các quốc gia là một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo trong Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 27. Ảnh: I.T.

Trong hội nghị, Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cập nhật những diễn biến mới của tổ chức này trong thời gian qua, cũng như việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12, dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Tổng giám đốc WTO nhấn mạnh, các thành viên WTO cần linh hoạt, thực tế và thể hiện quyết tâm chính trị trong giải quyết các vấn đề “nút thắt”, hoan nghênh APEC tiếp tục triển khai những sáng kiến/hoạt động góp phần thúc đẩy các nội dung thảo luận tương đồng trong WTO.

Các bộ trưởng APEC bày tỏ hy vọng cải cách và tiến bộ trong đàm phán WTO sẽ đem lại những kết quả tích cực, góp phần củng cố vai trò của hệ thống thương mại đa phương, cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vai trò của hệ thống thương mại đa phương mà WTO là trung tâm. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ tích cực tham gia các phiên đàm phán, thảo luận nhằm giải quyết các vấn đề trong WTO hiện nay để đảm bảo mang lại những kết quả thực chất và kịp thời, góp phần vào thành công của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

Về các biện pháp trong APEC nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, bộ trưởng hoan nghênh các sáng kiến nhằm thúc đẩy việc luân chuyển hàng hóa và dịch vụ trong khu vực, đặc biệt thông qua việc triển khai các nội hàm đã được đề cập tại Tuyên bố MRT năm 2020 về Tạo thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa thiết yếu.

Chia sẻ về tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ ủng hộ các hoạt động hợp tác trong APEC nhằm đảm bảo cung ứng và sản xuất vaccine an toàn, hiệu quả, công bằng, kịp thời, đồng thời áp dụng những biện pháp phù hợp để hồi phục kinh tế, duy trì an sinh xã hội.

Tin khác

Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
22 giờ
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
23 giờ
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
1 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
2 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
3 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
3 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
4 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
4 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
4 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
4 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
4 ngày
Sự Kiện
Ngày 19/5, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
5 ngày
Sự Kiện
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 15/5, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ BIFA (BIFA JSC) phối hợp cùng Liên đoàn doanh nghiệp Việt Nam VCCI – TP.HCM và đối tác quốc tế Pablo Publishing & Exhibition công bố tổ chức Triển lãm quốc tế giải pháp nội thất thông minh Việt Nam 2026 – Smart Furniture Solutions 2026 (SFS 2026).
1 tuần
Xem thêm