Thứ sáu, 03/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hành trình tiếp sức các bệnh viện tuyến đầu từ một bác sĩ

Cẩm Lệ
- 12:01, 14/09/2021

(DNTO) - Với tinh thần chia sẻ và trách nhiệm của một đơn vị thuộc ngành Y, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện JW đã tích cực viện trợ hàng nghìn máy đo nồng độ oxy SpO2, máy bơm tiêm tự động, máy thở HFNC... cho các bệnh viện tuyến đầu với tổng giá trị hơn 3,5 tỷ đồng.

Đại dịch bùng phát khiến việc tìm kiếm và thu mua thiết bị y tế đạt chuẩn khó khăn hơn bao giờ hết vì nguồn hàng bỗng nhiên khan hiếm và tăng giá gấp 2-3 lần bình thường. Thậm chí, có một số cơ sở bán hàng kém chất lượng hoặc trì hoãn thời gian giao hàng.

Trước tình hình đó, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW đã cố gắng tìm kiếm các nguồn hàng thiết bị y tế, đích thân vào tâm dịch gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu, điều trị cho các bệnh nhân bị mắc Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW kiểm tra các thiết bị trước khi chuyển đến những bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW kiểm tra các thiết bị trước khi chuyển đến những bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Khi nhận được bất kỳ lời đề nghị hỗ trợ thiết bị nào, bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW không ngại tìm mua và đến tận các bệnh viện ở xa như Bệnh viện Điều trị Covid-19 huyện Bình Chánh hay Bệnh viện Cần Giờ để tặng máy thở HFNC, khẩu trang N95.

Cho đến nay, hành trình tiếp sức các bệnh viện tuyến đầu của bác sĩ Tú Dung cùng ekip đã đến được 30 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Quận Bình Chánh, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Quận Gò Vấp, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện Quận Phú Nhuận, các Bệnh viện Dã chiến số 3,4,7,8..., những nơi mà lực lượng y, bác sĩ đang căng mình chống dịch, mong giúp nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới sinh tử.

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, các vật tư y tế khan hiếm và tăng giá nên việc hỗ trợ từ Bệnh viện JW luôn cần thiết cho các bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, các vật tư y tế khan hiếm và tăng giá nên việc hỗ trợ từ Bệnh viện JW luôn cần thiết cho các bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Không chỉ tích cực viện trợ hàng nghìn máy đo nồng độ oxy SpO2, hàng trăm máy bơm tiêm tự động, máy thở HFNC cho 30 bệnh viện tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện JW cũng hỗ trợ hàng nghìn bộ đồ bảo hộ y tế, khẩu trang N95 cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế với tổng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Khi đến Bệnh viện Huyện Bình Chánh, bác sĩ Tú Dung không khỏi chạnh lòng khi nghe Bí thư Trần Văn Nam và Chủ tịch Đào Gia Vượng tâm sự: “Bây giờ chúng tôi không còn cảm thấy ngượng khi đi xin viện trợ máy móc, trang thiết bị cho bệnh viện nữa. Miễn là làm sao điều trị tốt, cứu sống nhiều bệnh nhân là chúng tôi không ngại”.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phấn khởi khi nhận được thiết bị hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phấn khởi khi nhận được thiết bị hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NVCC

“Quả thật trên đời này, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có những thứ tưởng chừng như bình thường bỗng trở nên đắt giá vì chưa chắc có tiền đã mua được. Mọi thứ đều trở nên đắt đỏ gấp 3-5 lần bình thường; các cửa hàng kinh doanh thực phẩm thiết yếu đều tăng giá đến mức không thể tưởng tượng.

Nhưng oái oăm nhất chưa hẳn là chuyện giá cả. Thời gian giao hàng của nhà cung ứng mới là vấn đề nan giải. Cuối cùng, chúng tôi phải liên tục tìm kiếm nhiều nhà cung ứng khác để đàm phán và đặt hàng thêm, đảm bảo số lượng” - bác sĩ Tú Dung chia sẻ về tình hình khó khăn trong việc tìm mua các trang thiết bị y tế.

Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 6 xúc động trước tình cảm của Bệnh viện JW. Ảnh: NVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 6 xúc động trước tình cảm của Bệnh viện JW. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, khi nhận được những món quà thiết thực của Bệnh viện JW gửi tặng, các bác sĩ tuyến đầu đã rất xúc động khi có thêm những trang thiết bị y tế thiết thực, giúp họ đảm bảo an toàn và góp phần điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

 
Dù tôi chỉ mới đề nghị cách đây 1 ngày, nhưng ngay hôm sau đã được Bệnh viện JW viện trợ, điều này thật đáng quý.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hân - đại diện Bệnh viện Quận Gò Vấp xúc động.

TS. BS Cao Tấn Phước - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ lập tức dùng những thiết bị này cho bệnh nhân. Các thiết bị mà Bệnh viện JW mang đến sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân Covid-19”. 

Trực tiếp cảm nhận những vất vả, nguy hiểm của các y, bác sĩ trên tuyến đầu, bác sĩ Tú Dung cùng ekip trăn trở, mong muốn chia sẻ những khó khăn với các đồng nghiệp, đó cũng chính là động lực khiến anh miệt mài trên hành trình tiếp sức của mình trong suốt thời gian qua.

Hành trình tiếp sức đến với Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Ảnh:NVCC

Hành trình tiếp sức đến với Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Ảnh:NVCC

“Cuộc chiến vô cùng khốc liệt, gương mặt đồng nghiệp của tôi khô gầy hốc hác. Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị cho 65 ca thở máy xâm lấn, 200 ca thở máy thường, 6 ca Ecmo, 6 ca lọc máu. Các chỉ số cho thấy đây đúng là thành trì cuối cùng điều trị các ca Covid nặng. Tôi cũng hiểu thêm, ngoài những chiếc máy bơm tiêm tự động đang rất cần thì máy thở là cực kỳ cấp thiết, bởi sẽ giúp cho các bệnh viện điều trị Covid-19, nơi những bệnh nhân nặng được các bác sĩ giành lại sự sống mong manh cho họ".

Bác sĩ Tú Dung và ekip vẫn tiếp tục hành trình tiếp sức tuyến đầu với khả năng, tình cảm của mình. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Tú Dung và ekip vẫn tiếp tục hành trình tiếp sức tuyến đầu với khả năng, tình cảm của mình. Ảnh: NVCC

Các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu đang thực sự kiệt sức, nhưng ngoài kia, số ca nhiễm vẫn tăng cao, tỷ lệ tử vong thật sự khiến người làm ngành Y đau quặn. Mua thiết bị y tế đã khó, nay kế hoạch phân bổ còn khó khăn hơn. Có quá nhiều bệnh viện cần sự hỗ trợ, nhưng số lượng tôi viện trợ thì có hạn. Phải phân bổ cho bệnh viện nào; phân bổ bao nhiêu là hợp lý”, bác sĩ Tú Dung nghẹn ngào chia sẻ.

Do vậy, bác sĩ Tú Dung khẳng định, hiện anh cùng ekip Bệnh viện JW vẫn tiếp tục hành trình tiếp sức các bệnh viện tuyến đầu chống dịch với tất cả tình cảm và tinh thần trách nhiệm của mình.

 
Dù áp lực điều trị bệnh nhân Covid-19 rất nặng nề trong bối cảnh mỗi ngày TP.HCM ghi nhận hàng ngàn ca dương tính mới, thế nhưng các y, bác sĩ đều cố gắng hết sức. Ngoài ra, sự khích lệ và động viên về tinh thần, cũng như những đóng góp của các đơn vị y tế khác về trang thiết bị y tế phần nào giúp đội ngũ y, bác sĩ đang trực tiếp làm việc tại các bệnh viện dã chiến được chia sẻ, thấu hiểu, nhờ đó áp lực cũng phần nào giải tỏa

Tiến sĩ, bác sĩ Chuyên khoa II Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 6

    Tags:

Tin khác

Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
2 ngày
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
4 ngày
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
5 ngày
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
6 ngày
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
1 tuần
Sự Kiện
HĐND TP.HCM khóa XI đã thông qua nhiều chủ trương đầu tư quan trọng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật là Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng, cùng các dự án giao thông liên vùng mang tính chiến lược như tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 19/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách, đầu tư công 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
2 tuần
Xem thêm