Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hành trình tiếp sức các bệnh viện tuyến đầu từ một bác sĩ

Cẩm Lệ
- 12:01, 14/09/2021

(DNTO) - Với tinh thần chia sẻ và trách nhiệm của một đơn vị thuộc ngành Y, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện JW đã tích cực viện trợ hàng nghìn máy đo nồng độ oxy SpO2, máy bơm tiêm tự động, máy thở HFNC... cho các bệnh viện tuyến đầu với tổng giá trị hơn 3,5 tỷ đồng.

Đại dịch bùng phát khiến việc tìm kiếm và thu mua thiết bị y tế đạt chuẩn khó khăn hơn bao giờ hết vì nguồn hàng bỗng nhiên khan hiếm và tăng giá gấp 2-3 lần bình thường. Thậm chí, có một số cơ sở bán hàng kém chất lượng hoặc trì hoãn thời gian giao hàng.

Trước tình hình đó, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW đã cố gắng tìm kiếm các nguồn hàng thiết bị y tế, đích thân vào tâm dịch gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu, điều trị cho các bệnh nhân bị mắc Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW kiểm tra các thiết bị trước khi chuyển đến những bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW kiểm tra các thiết bị trước khi chuyển đến những bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Khi nhận được bất kỳ lời đề nghị hỗ trợ thiết bị nào, bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW không ngại tìm mua và đến tận các bệnh viện ở xa như Bệnh viện Điều trị Covid-19 huyện Bình Chánh hay Bệnh viện Cần Giờ để tặng máy thở HFNC, khẩu trang N95.

Cho đến nay, hành trình tiếp sức các bệnh viện tuyến đầu của bác sĩ Tú Dung cùng ekip đã đến được 30 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Quận Bình Chánh, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Quận Gò Vấp, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện Quận Phú Nhuận, các Bệnh viện Dã chiến số 3,4,7,8..., những nơi mà lực lượng y, bác sĩ đang căng mình chống dịch, mong giúp nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới sinh tử.

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, các vật tư y tế khan hiếm và tăng giá nên việc hỗ trợ từ Bệnh viện JW luôn cần thiết cho các bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, các vật tư y tế khan hiếm và tăng giá nên việc hỗ trợ từ Bệnh viện JW luôn cần thiết cho các bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: NVCC

Không chỉ tích cực viện trợ hàng nghìn máy đo nồng độ oxy SpO2, hàng trăm máy bơm tiêm tự động, máy thở HFNC cho 30 bệnh viện tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện JW cũng hỗ trợ hàng nghìn bộ đồ bảo hộ y tế, khẩu trang N95 cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế với tổng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Khi đến Bệnh viện Huyện Bình Chánh, bác sĩ Tú Dung không khỏi chạnh lòng khi nghe Bí thư Trần Văn Nam và Chủ tịch Đào Gia Vượng tâm sự: “Bây giờ chúng tôi không còn cảm thấy ngượng khi đi xin viện trợ máy móc, trang thiết bị cho bệnh viện nữa. Miễn là làm sao điều trị tốt, cứu sống nhiều bệnh nhân là chúng tôi không ngại”.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phấn khởi khi nhận được thiết bị hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phấn khởi khi nhận được thiết bị hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NVCC

“Quả thật trên đời này, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có những thứ tưởng chừng như bình thường bỗng trở nên đắt giá vì chưa chắc có tiền đã mua được. Mọi thứ đều trở nên đắt đỏ gấp 3-5 lần bình thường; các cửa hàng kinh doanh thực phẩm thiết yếu đều tăng giá đến mức không thể tưởng tượng.

Nhưng oái oăm nhất chưa hẳn là chuyện giá cả. Thời gian giao hàng của nhà cung ứng mới là vấn đề nan giải. Cuối cùng, chúng tôi phải liên tục tìm kiếm nhiều nhà cung ứng khác để đàm phán và đặt hàng thêm, đảm bảo số lượng” - bác sĩ Tú Dung chia sẻ về tình hình khó khăn trong việc tìm mua các trang thiết bị y tế.

Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 6 xúc động trước tình cảm của Bệnh viện JW. Ảnh: NVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 6 xúc động trước tình cảm của Bệnh viện JW. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, khi nhận được những món quà thiết thực của Bệnh viện JW gửi tặng, các bác sĩ tuyến đầu đã rất xúc động khi có thêm những trang thiết bị y tế thiết thực, giúp họ đảm bảo an toàn và góp phần điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

 
Dù tôi chỉ mới đề nghị cách đây 1 ngày, nhưng ngay hôm sau đã được Bệnh viện JW viện trợ, điều này thật đáng quý.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hân - đại diện Bệnh viện Quận Gò Vấp xúc động.

TS. BS Cao Tấn Phước - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ lập tức dùng những thiết bị này cho bệnh nhân. Các thiết bị mà Bệnh viện JW mang đến sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân Covid-19”. 

Trực tiếp cảm nhận những vất vả, nguy hiểm của các y, bác sĩ trên tuyến đầu, bác sĩ Tú Dung cùng ekip trăn trở, mong muốn chia sẻ những khó khăn với các đồng nghiệp, đó cũng chính là động lực khiến anh miệt mài trên hành trình tiếp sức của mình trong suốt thời gian qua.

Hành trình tiếp sức đến với Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Ảnh:NVCC

Hành trình tiếp sức đến với Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Ảnh:NVCC

“Cuộc chiến vô cùng khốc liệt, gương mặt đồng nghiệp của tôi khô gầy hốc hác. Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị cho 65 ca thở máy xâm lấn, 200 ca thở máy thường, 6 ca Ecmo, 6 ca lọc máu. Các chỉ số cho thấy đây đúng là thành trì cuối cùng điều trị các ca Covid nặng. Tôi cũng hiểu thêm, ngoài những chiếc máy bơm tiêm tự động đang rất cần thì máy thở là cực kỳ cấp thiết, bởi sẽ giúp cho các bệnh viện điều trị Covid-19, nơi những bệnh nhân nặng được các bác sĩ giành lại sự sống mong manh cho họ".

Bác sĩ Tú Dung và ekip vẫn tiếp tục hành trình tiếp sức tuyến đầu với khả năng, tình cảm của mình. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Tú Dung và ekip vẫn tiếp tục hành trình tiếp sức tuyến đầu với khả năng, tình cảm của mình. Ảnh: NVCC

Các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu đang thực sự kiệt sức, nhưng ngoài kia, số ca nhiễm vẫn tăng cao, tỷ lệ tử vong thật sự khiến người làm ngành Y đau quặn. Mua thiết bị y tế đã khó, nay kế hoạch phân bổ còn khó khăn hơn. Có quá nhiều bệnh viện cần sự hỗ trợ, nhưng số lượng tôi viện trợ thì có hạn. Phải phân bổ cho bệnh viện nào; phân bổ bao nhiêu là hợp lý”, bác sĩ Tú Dung nghẹn ngào chia sẻ.

Do vậy, bác sĩ Tú Dung khẳng định, hiện anh cùng ekip Bệnh viện JW vẫn tiếp tục hành trình tiếp sức các bệnh viện tuyến đầu chống dịch với tất cả tình cảm và tinh thần trách nhiệm của mình.

 
Dù áp lực điều trị bệnh nhân Covid-19 rất nặng nề trong bối cảnh mỗi ngày TP.HCM ghi nhận hàng ngàn ca dương tính mới, thế nhưng các y, bác sĩ đều cố gắng hết sức. Ngoài ra, sự khích lệ và động viên về tinh thần, cũng như những đóng góp của các đơn vị y tế khác về trang thiết bị y tế phần nào giúp đội ngũ y, bác sĩ đang trực tiếp làm việc tại các bệnh viện dã chiến được chia sẻ, thấu hiểu, nhờ đó áp lực cũng phần nào giải tỏa

Tiến sĩ, bác sĩ Chuyên khoa II Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 6

    Tags:
  • b

Tin khác

Multimedia 3 giờ
Hơn 27.000 điểm quét QR tại Hà Nội hoạt động; Hòa Phát lấn sân sang điện máy; Hội An muốn đón khách quốc tế trở lại; Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021..., là những nội dung chính hôm nay.
Thời sự 4 giờ
Ngành nông nghiệp được ví như “trụ đỡ” của nền kinh tế nhưng đang có dấu hiệu “lung lay” trước tác động mạnh của Covid-19. Chuyển đổi số là một trong các giải pháp quan trọng giúp nông nghiệp Việt Nam vượt qua thách thức của dịch bệnh để hướng tới phát triển bền vững.
Thời sự 5 giờ
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng có lúc bị động, lúng túng vì biến chủng Delta nguy hiểm, song điều quan trọng là kịp thời phát hiện, điều chỉnh, bổ sung. Việc mở cửa, nới lỏng giãn cách phải thật thận trọng đi từng bước.
Thời sự 6 giờ
Trưa 23/9, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Điện Biên về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Thời sự 6 giờ
Theo Bộ Công thương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) ngày càng tác động rõ nét hơn đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng, nhập khẩu của thị trường EU phục hồi.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ