Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hải Dương sẽ tổng tiến công chống dịch trong 8 ngày tới

Thạch Hương
- 17:58, 22/02/2021

(DNTO) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh, trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 22/2. Ảnh: PV

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 22/2. Ảnh: PV

Tại cuộc họp sáng nay 22/2 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương để nhìn nhận, đánh giá lại việc thực hiện chống dịch trong 6 ngày qua và chỉ đạo một số giải pháp quyết liệt hơn cho từng địa bàn, ông Phạm Xuân Thăng cho biết, tính đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội.

PGS.TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương nhận định: “Toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ là quyết định đúng đắn và cần thiết, bởi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, xuất hiện việc lây nhiễm trong cộng đồng và gần như không có triệu chứng. Hải Dương đã rất dũng cảm và chọn cách hy sinh để thực hiện việc giãn cách xã hội, đồng thời tỉnh cũng phải trả giá rất cao về tiền bạc mà không thể đo đếm được. Vì vậy, đây chính là khoảng thời gian vàng, chúng ta cần chắt chiu từng giờ từng phút, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh”.

PGS.TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương phát biểu trong phiên họp. Ảnh: PV

PGS.TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương phát biểu trong phiên họp. Ảnh: PV

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, Hải Dương đã từng bước kiểm soát được tình hình trên địa bàn. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất. Đồng thời nhờ biện pháp chỉ đạo quyết liệt gần đây tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn nữa. Nhiều huyện trong 6 ngày qua không xuất hiện ca mắc mới”.

Tuy nhiên theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, tuy không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

Ông Thăng nhấn mạnh: “Trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh.

Các địa phương báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trong 6 ngày qua. Ảnh: PV

Các địa phương báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trong 6 ngày qua. Ảnh: PV

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương đã nêu ra những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng vô cùng nguy hiểm: “Trong 1 tuần đã có 6 trường hợp sốt, ho, đau họng, những dấu hiệu điển hình nhất của Covid-19 nhưng không được tổ chức nào phát hiện ra. Đến khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân đến cơ sở y tế mới phát hiện khiến cái giá phải trả là rất lớn”.

Ông Dương nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt: “Bởi đây là giai đoạn “phản công”, nếu còn để sót những người có biểu hiện ho, sốt thì hậu họa vô cùng lớn. Tổ Covid-19 cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này. Việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một và tổ Covid cộng đồng là biện pháp chiến lược, căn cơ lâu dài cho Hải Dương”.

Chuyên gia y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: PV

Chuyên gia y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: PV

Kết thúc cuộc họp, Tỉnh ủy Hải Dương cũng đề ra phương án nâng chỉ đạo ngành y tế nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm. Hiện nay, tỉnh Hải Dương có thể xét nghiệm 60-80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Tin khác

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định quan điểm không ủng hộ đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc nhập và khai thác 37 toa xe Nhật Bản đã chạy 40 năm.
Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ khu vực Nam Phi.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tiến trình công nghiệp hoá gắn với tiêu chí "2 ít, 3 cao, 5 sẵn sàng" của Bắc Ninh là hết sức đúng đắn, phù hợp.
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Úc, giá khởi điểm dự kiến khoảng 9 Đô la Úc/1kg (khoảng 145.000 đồng/kg).
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân cần gọi điện cho y tế địa phương theo số điện thoại công bố trên website hoặc gọi về đường dây nóng để giải quyết càng sớm càng tốt.