Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gượng dậy sau 'cú đạp' ATC, chứng khoán tăng hơn 10 điểm trước ngày nghỉ lễ 2/9

Thư Linh
- 17:17, 31/08/2023

(DNTO) - Bật tăng hơn 10 điểm rồi bất ngờ lao dốc mạnh sau cú đạp choáng váng của phiên ATC khiến VN-Index giảm hơn 1 điểm. Tuy nhiên, lực cầu lớn xuất hiện lại xoay chuyển tình thế đưa VN-Index đạt 1.224 điểm, tăng gần 11 điểm so với phiên hôm qua, một phiên thành công trước khi thị trường bước vào nghỉ lễ 2/9.

Sự bất ngờ của dòng tiền

Phiên giao dịch buổi chiều hôm nay, ngày 31/8 khiến nhiều nhà đầu tư "đau tim" khi vừa bước vào phiên ATC, thị trường không giữ được thành quả với mức tăng hơn 10 điểm ghi nhận từ cuối phiên sáng. Đồ thị của chỉ số VN-INdex bất ngờ lao thẳng đứng.

Tuy nhiên, sau giây phút bất ngờ mất hơn 1 điểm, khi trên các diễn đàn không ngớt những than thở, lực cầu "khủng" xuất hiện lớn bất ngờ, nhanh chóng kéo thị trường đi lên. Diễn biến bất thường này đến từ nhóm cổ phiếu vốn lớn, đặc biệt là nhóm VS 100.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Kết phiên, VN-Index tăng gần 11 điểm, vượt mốc 1.220 điểm. Với kết quả này, thị trường có vẻ như chưa xảy ra biến cố gì khi kết quả cũng khá tương đồng với đa phần thời gian diễn biến trong toàn phiên.

Dù vậy, chứng khoán đã có một phiên khá thành công, tạo động lực mạnh mẽ cho nhà đầu tư bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Khối ngoại hôm nay cũng tích cực mua ròng, ủng hộ cho thị trường tăng điểm với giá trị mua ròng đạt hơn 440 tỷ đồng trên HoSE.

Điều đáng nói, đúng như dự đoán trước đó của nhiều công ty chứng khoán trước đó, dù chỉ số chung của thị trường tăng mạnh nhưng thanh khoản lại khá cầm chừng và không nhiều nổi bật, trung bình khoảng 20 ngàn tỷ đồng mỗi trên trên HoSE, giảm mạnh so với tuần liền trước.

Điều này do tâm lý cẩn trọng, nghe ngóng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trong vùng trũng thông tin, đồng thời lo lắng sau kỳ nghỉ dài thị trường sẽ có những biến động khó lường trước.

Sau lễ, thị trường sẽ ra sao?

Tính từ đầu tuần đến nay, từ ngày 25/8 đến 31/8, thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ 2/9 đã tăng mạnh hơn 40 điểm, từ mốc 1.181 điểm lên 1.222 điểm.

Theo Chứng khoán VCBS, hiện tại, về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index hôm nay đã kết phiên hình thành nến xanh vượt lên trên đường trung bình động MA20. Trong khi đó, theo khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI và MACD vẫn đang cho tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy thanh khoản mua chủ động trên thị trường vẫn đang gia tăng tốt. 

Ngoài ra, chỉ số VN-Index đang cho thấy xu hướng hướng lên khu vực đỉnh cũ, tuy nhiên vẫn khó tránh những phiên rung lắc tích lũy quanh vùng điểm 1.210-1.220 điểm.

Sang tuần mới sau lễ, việc giải ngân với các cổ phiếu tốt là điều nhà đầu tư cần tính đến.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục thu gọn danh mục, chỉ tập trung giải ngân vào những cổ phiếu đang có diễn biến tương tự hoặc tốt hơn VN-Index, thu hút được lực cầu tốt và cho tín hiệu vượt đỉnh thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, bán lẻ", VCBS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần