Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gồng mình cắt giảm hàng nghìn tỷ đồng nhưng EVN miền Nam vẫn lỗ nặng

Sông Hương
- 14:39, 02/12/2022

(DNTO) - Giá mua điện đầu vào tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân khiến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) không tránh khỏi thua lỗ.

EVNPC nỗ lực thực hiện cắt giảm chi phí nhưng không thể bù mức lỗ mà doanh nghiệp đang gánh. Ảnh: T.L.

EVNPC nỗ lực thực hiện cắt giảm chi phí nhưng không thể bù mức lỗ mà doanh nghiệp đang gánh. Ảnh: T.L.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, đơn vị này không tránh khỏi lỗ và gặp trở ngại rất lớn khi giá mua điện đầu vào từ thị trường điện tăng cao rất nhiều so với mức giá bán điện bình quân.

Cụ thể, giá mua điện đầu vào từ thị trường điện tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân của EVNSPC hiện nay. Ngoài ra, EVNSPC cũng phải bù lỗ hơn 460 tỷ đồng khi cấp điện cho 2 huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) và Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) từ hệ thống máy phát điện dầu diesel, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng liên tục.

Bên cạnh đó, biến động giá cả vật tư thiết bị, nhiên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao cũng khiến công tác đầu tư xây dựng tại EVNSPC gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, đơn vị này đã nỗ lực tối đa hóa mọi khoản mục chi phí, lùi giãn tiến độ triển khai nhiều công trình/dự án cung cấp, sửa chữa lưới điện,... như tiết kiệm chi phí sửa chữa khoảng 177 tỷ đồng, tiết kiệm chi phí giá thành phân phối điện khoảng 347 tỷ đồng, giảm tổn thất điện năng tương ứng tiết kiệm khoảng 587 tỷ đồng... Ước tính đến nay, EVNSPC đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng.

Nhưng, EVNSPC cũng thừa nhận với tình hình tài chính như vậy sẽ dẫn tới rất nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp không chỉ trong năm nay. Trao đổi với báo chí mới đây, lãnh đạo EVNSPC ước tính mức lỗ năm nay của đơn vị khoảng 4.000 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty mẹ EVN thông tin mức lỗ khoảng 15.758 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm, ước tính  lên tới khoảng 31.360 tỷ đồng đến hết năm nay.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam hiện đang thực hiện cấp điện tại 21 tỉnh thành phía Nam. 10 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện thương phẩm luỹ kế đạt 69,646 tỷ kWh, tăng trưởng 10,98% so với cùng kỳ, đạt hơn 84% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/2, Công ty TNHH SCF Machining Corporation Vietnam đã khai trương nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/1/2023, Trung ương Hội và lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh thành Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đã có cuộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 ấm cúng, chân tình tại huyện Bến Lức, Long An.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/01, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Long An đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 200 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Long An. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, chia sẻ những mất mát, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ: “Lãnh đạo thành phố mong các đồng chí cùng chung sức đồng lòng, trăn trở, có sáng kiến để xây dựng Satra ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế thành phố”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Mọi việc với tôi đều là tự nỗ lực phấn đấu, đi lên bằng chính đôi chân của mình”, doanh nhân Louis Nguyễn, CEO của ACFC, một “ngôi sao đỏ” vừa nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, chia sẻ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự thống trị của 4 ‘ông lớn’ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và tay chơi mới nổi là TikTok Shop khiến các startup càng khó thâm nhập thị trường B2C với mô hình thương mại điện tử truyền thống.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
4 ngày
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
1 tuần