Thứ hai, 09/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giải thưởng Kiến trúc Châu Á 2023: Cơ hội để kiến trúc Việt bước ra thế giới

Na Anh
- 15:33, 05/01/2023

(DNTO) - Diễn ra từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2023, với chủ đề "Vì một Châu Á đột phá", Giải thưởng Kiến trúc Châu Á 2023 (Asia Architecture Design Awards - AADA) hứa hẹn sẽ mang đến một bức tranh toàn cảnh về ngành Kiến trúc - Thiết kế châu Á, nơi được coi là đang có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Châu Á là lục địa lớn nhất trên thế giới với các nền văn hóa và lịch sử phong phú, bao gồm những xã hội lâu đời, phức tạp nhất hành tinh. Những dân tộc này đã xây dựng nên các kỳ quan kiến trúc vĩ đại của nhân loại như: Vạn lý trường thành (Trung Quốc), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), Cung điện Potala (Tây Tạng), Đền Angkor (Campuchia), Tu viện Taktsang Palphug (Bhutan)…

Phát triển theo chiều dài lịch sử, kiến trúc châu Á hiện đại cũng có những dấu ấn riêng biệt với những công trình nổi tiếng như Tháp đôi Petronas (Malaysia), Elephant Building (Thái Lan), Công viên Gardens by the Bay (Singapore), Tháp Tokyo Sky Tree (Nhật Bản)…

Gardens by the Bay (Singapore) là một trong những kiến trúc hiện đại của châu Á nổi tiếng khắp thế giới (Ảnh: Victor Soh).

Gardens by the Bay (Singapore) là một trong những kiến trúc hiện đại của châu Á nổi tiếng khắp thế giới (Ảnh: Victor Soh).

Trong bối cảnh ngành Kiến trúc - Thiết kế Châu Á đang có ảnh hưởng rộng rãi không chỉ trong khu vực mà trên toàn cầu, Tổ chức Giải thưởng Châu Á (Asia Awards Organization - AAO) chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Châu Á 2023 (Asia Architecture Design Awards - AADA) để tôn vinh những dự án, sản phẩm từ cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc trong ngành, có những tác động tích cực tới sự phát triển hạ tầng của khu vực.

Nhận xét về sự phát triển của kiến trúc châu Á, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chiến lược AAO - ông Dylan Yip cho biết: “Các thiết kế của châu Á có sự pha trộn giữa truyền thống và văn hóa dân tộc, tạo ra những dấu ấn riêng trong lịch sử kiến trúc châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… Những năm gần đây, kiến trúc châu Á hiện đại ngày càng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và đi đầu trong việc kết hợp giữa văn hóa và kiến trúc bền vững, lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Điều này có thể nhận thấy rất rõ thông qua những công trình của Thái Lan, Việt Nam, Malaysia… được giải thưởng quốc tế lớn trong vài năm qua”.

Với riêng ngành Kiến trúc - Thiết kế Việt Nam, ông Dylan Yip đánh giá, Việt Nam rất giàu tiềm năng với bề dày văn hóa lịch sử cùng việc sở hữu nhiều kiến trúc sư, các đơn vị thi công giỏi. Trên thực tế, Việt Nam cũng tạo ra được một số công trình vượt tầm khu vực, được cả thế giới biết đến như Cầu Vàng (Đà Nẵng), tòa nhà Bitexco (TP.HCM)... Tuy nhiên, ngành Kiến trúc - Thiết kế Việt Nam cần được trao thêm nhiều cơ hội để khẳng định được tên tuổi của mình, tạo vị trí vững chắc trên trường quốc tế.

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược Tổ chức Giải thưởng Châu Á.

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược Tổ chức Giải thưởng Châu Á.

AADA không chỉ là sân chơi mà còn là nơi để mọi người gặp gỡ, kết nối, giao lưu và chia sẻ những thông tin mới về ngành kiến trúc. Các ứng viên được cạnh tranh một cách công bằng dựa trên hệ thống tính điểm được chuẩn hóa trên từng tiêu chí cho các hạng mục đề cử. Với sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành, những người nổi tiếng trong lĩnh vực và các đơn vị truyền thông quốc tế, AADA mang đến cơ hội để các nền kiến trúc trong châu Á khẳng định được vị thế của mình.

Năm nay, AADA gồm 30 hạng mục, trải dài ở 6 lĩnh vực chính như: thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm nội thất, đơn vị thiết kế kiến trúc, đơn vị thiết kế nội thất, nhà sản xuất/phân phối sản phẩm nội thất.

Giải thưởng Kiến trúc Châu Á 2023 chính thức mở đăng ký đến hết ngày 15/2 tới, đây là cơ hội để ngành kiến trúc Việt Nam bước ra thế giới.

Không giới hạn số lượng ứng viên trong và ngoài châu Á, những dự án, cá nhân, doanh nghiệp xuất sắc nhất AADA sẽ được vinh danh trong lễ trao giải diễn ra vào tháng 6 tới tại Singapore.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Mười một năm bền bỉ, với hàng trăm chuyến xe miễn phí đưa hàng ngàn sinh viên về quê đón Tết cùng gia đình của Đại học Nha Trang, không chỉ là sự giúp đỡ bớt đi nỗi lo chi phí, mà đó còn là những chuyến xe chuyên chở tình người, trách nhiệm xã hội và niềm hy vọng cho những mầm xanh tương lai đang lớn lên từng ngày.
3 giờ
Trung ương hội
Chương trình “Trao xuân yêu thương 2026” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng tổ chức diễn ra trong bốn ngày: 1, 2, 7 và 8 tháng 2/2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho 3.000 trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM.
16 giờ
Văn hoá - Xã hội
Thị trường nhạc tết được xem là thời vụ ngắn, nhưng luôn là nơi cạnh tranh của nhiều dự án được đầu tư lớn. Năm nay đường đua ghi nhận nhộn nhịp hơn khi nhiều ca sĩ kỳ cựu cũng như những gương mặt trẻ tung ra nhiều sản phẩm mới hay và hấp dẫn.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vì sao người dân chờ 30 tết mới mua hoa? Vì sao người bán thà đập bỏ hoa chứ không bán rẻ? Cả người bán và người mua cần làm gì để tránh tình trạng hoa tết bị đập bỏ vào 30 Tết? Thử phân tích theo chiến lược kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ riêng nhạc sĩ Hoài An, nhạc sĩ Hoài Phúc cũng là người chọn các tứ thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi để đồng hành các dự án âm nhạc gần đây. Sự đồng hành này đã mang đến cho khán giả nhiều tác phẩm hay, gửi gắm tình cảm nhân văn sâu sắc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Công bố ngày khởi chiếu Phim điện ảnh Tài và chính thức ra mắt dàn cast phim, nhà sản xuất Mỹ Tâm cùng đạo diễn Mai Tài Phến đã có những chia sẻ thú vị xung quanh quá trình làm việc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn bán trú của học sinh là nỗi lo thường trực của phụ huynh, thông tin “TP.HCM yêu cầu các trường dừng bữa ăn bán trú có sử dụng sản phẩm của Sago Food” đã làm nóng dư luận mấy ngày nay. Xử phạt thật nặng để răn đe là mong muốn của phụ huynh đối với sai phạm của Sago Food.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Được khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC vào năm 2024, cuộc thi quy tụ đội ngũ BTC là các nhà quản lý giáo dục, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo; Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo DN và cố vấn khởi nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân hứa hẹn tiếp tục trở thành điểm đến giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư chuyên nghiệp, quy mô lớn hàng đầu của quốc gia và là nền tảng hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm hội chợ, triển lãm của khu vực và quốc tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đó chính là cách mà nhà trường gieo mầm yêu thương, góp phần nuôi dưỡng những công dân tương lai biết sống tử tế và biết lan tỏa điều tốt đẹp cho xã hội.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với 7 giải thưởng mang về, ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm thành công rực rỡ, chiến thắng áp đảo trên hàng loạt hạng mục với ghi nhận xứng đáng từ khán giả và hội đồng chuyên môn. Đây cũng là điểm nhấn trong đêm trao giải Làn sóng xanh lần thứ 28, với sức hút mạnh mẽ từ công chúng, tạo nên dấu ấn khó phai.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi những cánh mai vàng bắt đầu hé nở, mang theo hơi thở ấm áp của mùa Xuân mới, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân 2026. Đây không chỉ là một tập hợp những trang báo, mà là bản giao hưởng của trí tuệ và bản lĩnh - nơi “Thế nước” đang cuộn chảy mạnh mẽ hòa cùng khát vọng của cộng đồng doanh nhân để viết tiếp những chương mới đầy tự hào cho dân tộc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, Đen vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Việc lớn", tiếp nối truyền thống ra nhạc mới về đề tài gia đình mỗi dịp đầu năm. Sau loạt sáng tác đình đám dành cho mẹ như Đi về nhà, Mang tiền về cho Mẹ, Vị nhà…, lần đầu tiên, Đen viết về hình tượng người cha đầy cảm xúc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa lần thứ 53 chính thức khép lại với đêm chung kết diễn ra vào sáng 30/1 (theo giờ Việt Nam). Á hậu Thu Ngân nối dài chuỗi “in-top” của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc này cùng giải thưởng Trang phục dân tộc đẹp nhất.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tết năm nay, ngoài đường hoa Nguyễn Huệ, người dân TP.HCM còn được vui chơi, giải trí trong không gian xanh của các công viên mới được cải tạo từ các khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang nhiều năm.
1 tuần
Xem thêm