Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá vàng trong nước và thế giới cùng hạ nhiệt

Vân Trà
- 10:15, 21/03/2022

(DNTO) - Thị trường vàng thế giới vừa trải qua tuần tồi tệ khi đã mất gần 3%, đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2021 tới nay. Giá vàng đang chịu tác động từ tâm lý lạc quan về triển vọng đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine, và việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

Kết quả khảo sát nhận định giá vàng tuần này trên sàn Kitco. Ảnh Kitco

Kết quả khảo sát nhận định giá vàng tuần này trên sàn Kitco. Ảnh Kitco

Trên thị trường thế giới, sáng 21/3, (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.927 USD/ounce, giảm 7 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Quy đổi theo giá hiện hành, giá vàng thế giới khoảng 51,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay liên tục lên - xuống thất thường; có thời điểm mất mốc 1.920 USD/ounce. Hiện giá vàng đang chịu tác động từ tâm lý lạc quan về triển vọng đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine, và việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện nâng lãi suất.

Tuy nhiên, với tình hình lạm phát hiện tại thì vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn mà các nhà đầu tư lựa chọn.

Chiến lược gia thị trường David Jones tại nền tảng giao dịch trực tuyến Capital.com cho biết khi cú sốc ban đầu từ xung đột tại Ukraine giảm dần, xu hướng đầu cơ đối với vàng cũng "hạ nhiệt".

Những dấu hiệu tích cực từ đàm phán Nga - Ukraine cũng đã khiến sự sụt giảm mạnh của giá dầu, một trong những mặt hàng có quan hệ mật thiết với hướng đi của vàng.

Khi giá dầu thô đã rơi từ đỉnh 140 USD/thùng lập được trong tuần trước xuống ngưỡng 100 USD/thùng, giá vàng cũng "lao dốc không phanh" từ mức cao nhất mọi thời đại xuống dưới ngưỡng 1.930 USD/ounce.

Bên cạnh đó, quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên của Fed kể từ năm 2018 cũng tác động tới hướng đi của vàng. Kết thúc cuộc họp vào ngày 16/3, Fed thông báo sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, lên khoảng 0,25-0,5% và đưa ra kế hoạch còn lại của năm.

Mặc dù giá vàng thế giới ghi nhận mức giảm hằng tuần mạnh nhất trong 4 tháng qua, kết quả khảo sát mới đây của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan về thị trường vàng vẫn rất mạnh.

Cụ thể, có 56% số các nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát của Kitco cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới. 25% số người tham gia dự báo giá vàng sẽ giảm, số còn lại giữ ý kiến trung lập.

Giá vàng thế giới và trong nước tuần này đều đồng loạt giảm giá. Ảnh: T.L

Giá vàng thế giới và trong nước tuần này đều đồng loạt giảm giá. Ảnh: T.L

Tương tự, phần lớn số người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street giữ tâm lý lạc quan về giá vàng trong tuần tới.

Các chuyên gia cho rằng, trong một môi trường bất ổn và đầy biến động, việc giá vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên 1.900 USD/ounce cho đến lúc này là một tín hiệu tốt đối với thị trường kim loại quý.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, dự báo giá vàng có thể quay trở lại mức 2.000 USD/ounce trong tuần này.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 21/3, Công ty vàng bạcc Phú Quý giảm giá bán 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch trước đó, xuống mức 67,85 - 68,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 67,9 - 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết vàng miếng ở mức 67,7 - 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch trước đó.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2023, lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn, với mức giảm từ 27 đến 35 điểm cơ bản so với phiên cuối cùng của tháng 4.
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường đi lên với hai tên tuổi sáng giá là NVB và VIB. Thị trường bật tăng chính thức chạm mốc 1.090 điểm sau thời gian dài nỗ lực.
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 8 liên tiếp với giá trị mua ròng hơn 112 tỷ đồng. Cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất là cổ phiếu PVS, tiếp theo là cổ phiếu CEO.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hải quan Côn Minh (Trung Quốc), thống nhất sẽ triển khai cửa khẩu thông minh, xuất nhập khẩu một cửa để thúc đẩy thương mại, thông quan hàng hóa, nông sản được nhanh hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
3 ngày