Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá rau, củ, quả, thịt cá tăng vọt trước ngày giãn cách xã hội tại TP.HCM

Yến Hạ
- 11:28, 08/07/2021

(DNTO) - Ngày mai, 9/7, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 16. Sau hai ngày lượng người đổ xô đi mua sắm, sáng nay, 8/7, tại các chợ còn hoạt động, giá rau, củ, quả, thịt cá đều tăng vọt.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Sài Gòn. Ảnh: MS

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Sài Gòn. Ảnh: MS

Thực phẩm tăng giá gấp đôi, gấp ba lần

Sáng 8/6, ghi nhận của phóng viên báo Doanh Nhân Trẻ Việt Nam tại một số chợ, điểm bán lẻ xung quanh chợ ở TP.HCM như Trần Văn Quang, chợ Tân Mỹ, chợ ông Địa (quận Tân Bình), chợ Phú Nhuận(quận Phú Nhuận)... người tiêu dùng đến mua sắm đông hơn so với những ngày trước. Giá các loại thịt, cá, rau, củ đều tăng.

Cụ thể, giá rau cải xanh, cải ngọt ở mức 35.000-45.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 tới 30.000 đồng/kg so với 3-4 ngày trước. Dưa leo tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; rau mùng tơi 40.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; xà lách tùy loại lên tới 60.000-80.000 đồng/kg, bắp cải tăng lên 50.000 đồng/kg tùy nơi, khổ qua 55.000 đồng/kg...

Giá thịt heo, cá tại chợ cũng theo đà tăng lên. Sườn non lên mức 200.000-220.000 đồng/kg thay vì 170.000 như trước; ba rọi 200.000 đồng/kg thay vì 140.000 đồng - 160.000 đồng/kg, nạc vai 200.000-220.000 đồng/kg; cá lóc tăng gấp rưỡi so với 2-3 ngày trước, có giá 100.000 đồng/kg; tôm tùy loại có giá từ 250.000 tới 270.000 đồng/kg so với ngày thường, khoảng 180.000 đồng/kg; cá nục 120.000 đồng/kg, trong khi thông thường khoảng 80.000 đồng/kg....

Chị Nguyễn Thị Thùy, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Trần Văn Quang cho biết, do chợ đầu mối đóng cửa, hàng về ít, vận chuyển cũng không hanh thông như trước nên thương lái tăng giá, theo đó, cửa hàng bán lẻ như chị cũng tăng. Tuy giá tăng nhưng tới khoảng 7g sáng đã không còn hàng để bán.

Chị Thùy cũng cho biết, mới 7g sáng 8/7, chị đã bán hết 400kg thịt, trong khi thông thường, 11g trưa cũng chỉ bán tầm 200kg là nhiều.

Trên một số chợ online, giá các mặt hàng thực phẩm cũng tăng chóng mặt.

Cụ thể, tại cửa hàng online của chị T.T., quận 1, giá hành lá 140.000 đồng/kg, tăng lên 30.000 đồng/kg; rau dền và rau đay 80.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg; cải xanh 140.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg…

Ở một nhóm bán hàng online tại một chung cư ở quận 2, hôm nay giá bán các loại rau gồm bó xôi, đọt su, cà chua beef, khoai tây, cà rốt, củ dền và nhiều loại nữa đều nhảy lên 50.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với 3 - 4 ngày trước. Mặc dù tăng, nhưng chị Nguyễn Huyền, một cư dân tại đây cho biết, không còn hàng để mua. 

Lượng thịt tiêu thụ trong một ngày cao hơn giai đoạn Tết Nguyên đán

Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, việc đặt hàng qua ứng dụng của hệ thống các siêu thị vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Đặt hàng thực phẩm tươi sống nhưng được thông báo nhận hàng sau 12 giờ, thậm chí 2 - 3 ngày sau vẫn chưa thấy hàng đâu. Với không ít đơn hàng đặt qua điện thoại, không hiếm trường hợp đặt được nhưng một ngày sau nhân viên thông báo do lượng khách quá đông, hàng hết nên không thể giao.

Chị Lưu Phương ở quận Phú Nhuận phản ánh, chị đặt đơn hàng của siêu thị Co.opmart từ 3 ngày trước nhưng vẫn ở tình trạng treo đơn.

Chị Minh Tâm (quận Tân Bình) cho biết, chị đặt đơn hàng gần 1 triệu đồng tại một cửa hàng thịt sạch. Nhân viên nhận đơn, nhưng một ngày sau mới báo hết hàng, không thể giao.

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ trong ngày 7/7, đại diện nhiều siêu thị cho biết, lượng người mua sắm tăng gấp 6 - 7 lần ở cả kênh mua sắm trực tiếp và online, theo đó, đã xảy ra tình trạng quá tải, việc phục vụ không được như mong muốn. Tuy nhiên, các hệ thống siêu thị đều tăng thời gian phục vụ và lượng hàng hóa để phục vụ đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng.

Trong sáng nay, ông Nguyễn Nhơn Quý – Trưởng phòng Truyền thông AEON Việt Nam cho biết, trong 3 ngày 6 – 8/7, nhu cầu khách hàng mua sắm các sản phẩm nhu yếu phẩm, đặc biệt là thực phẩm tăng mạnh. Trước tình hình đó, AEON Việt Nam đã phối hợp với nhà cung cấp lên kế hoạch tăng cường nguồn hàng, đảm bảo nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cụ thể, tăng từ 5-7 lần với các sản phẩm thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, cá, …); các sản phẩm thực phẩm khô tăng từ 3-4 lần, đồng thời đảm bảo không có sự biến động về giá cả hàng hóa, không những thế, một số sản phẩm thịt còn đang được ưu đãi.

Tại siêu thị AEON Tân Phú, chỉ riêng đối với thịt (thịt gà, thịt bò, thịt heo,…), ngày 8/7, siêu thị chủ động tăng gấp 3 lần so với ngày 7/7.

Tại siêu thị AEON Bình Tân, đối với một số mặt hàng thịt được khách hàng mua nhiều, siêu thị phối hợp với nhà cung cấp tăng gấp 7 lần so với ngày trước đó; tổng sản lượng thực phẩm tươi sống tăng đến 4 lần. Sản lượng thịt trong ngày 8/7 dự kiến còn cao hơn giai đoạn tiêu thụ của Tết Nguyên đán.

Chiều 7/7, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về việc cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian thành phố tạm dừng hoạt động ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn.

Tại cuộc họp, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM và đại diện các đơn vị cung ứng đều khẳng định, nguồn cung hàng hóa cho thị trường TP.HCM rất dồi dào, phương thức cung ứng đa dạng nên hoàn toàn không lo thiếu hụt hàng hoá.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Thị trường lao động đang hạ nhiệt" - Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người đang chịu rất nhiều áp lực cắt giảm lãi suất, cho biết.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2025 là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử, khi cơ quan này phải đối mặt với áp lực chính trị công khai chưa từng có từ Tổng thống Donald Trump và những xáo trộn lớn trong nội bộ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trường Âm nhạc Berklee (Berklee College of Music, thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ) là trường đào tạo độc lập về âm nhạc đương đại lớn nhất thế giới đã đến Việt Nam trực tiếp tuyển sinh, khẳng định sẽ xét học bổng cho các sinh viên Việt Nam tài năng
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Với BST Lacquer sẽ được trình diễn tại Milano Fashion Week Xuân Hè 2026 vào cuối tháng 9/2025, NTK Phan Đăng Hoàng tiếp tục làm đậm dấu ấn ADN trong nghệ thuật, kết hợp cùng Hangsilk tôn vinh và nhân rộng những giá trị Việt với bạn bè quốc tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau báo cáo dữ liệu việc làm gây thất vọng vào tháng 8, Tổng thống Trump đã sa thải quan chức phụ trách thống kê dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 9 lại tiếp tục cho thấy một kết quả đáng thất vọng không kém.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt từ Tòa Phúc thẩm Liên bang cho rằng phần lớn chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, chính quyền của ông vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác quốc tế. Động thái này đẩy cuộc chiến pháp lý về quyền lực thương mại của tổng thống lên một tầm cao mới, tạo ra một làn sóng bất ổn lan rộng khắp các thị trường toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Một quy định thương mại tồn tại gần một thế kỷ vừa bị xóa bỏ, và ngay lập tức gây ra cơn địa chấn trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế quan 50% lên hàng hóa Ấn Độ, với lý do New Delhi tiếp tục mua dầu của Nga, đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một cú sốc lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương Mỹ - Ấn.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 tháng
Xem thêm