Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Giá biến động nhưng số lượng giao dịch lớn, thị trường đang khoẻ'

Thư Linh
- 16:35, 10/04/2023

(DNTO) - Sau khi đạt hơn 18 tỷ đồng thanh khoản trên cả ba sàn vào phiên ngày 6/4 của tuần trước, hôm nay, 10/4, thị trường vẫn đạt hơn 17,8 ngàn tỷ đồng trong bối cảnh VN-Index giảm điểm, những dấu hiệu cho thấy dòng tiền mới đã gia nhập.

Chia sẻ với nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Anh, Sáng lập của Finpeace, cho biết, thị trường đang trải qua biến động, tuy nhiên dòng tiền vẫn tham gia, khối lượng giao dịch tốt, điều này cho thấy thị trường đang khoẻ. Nhà đầu cơ đã quay trở lại giao dịch.

"Khối lượng giao dịch lớn đã là minh chứng cho sự tích cực của thị trường, không có hàm ý là thị trường lên hay xuống", ông Tuấn Anh cho biết.

Bàn về câu chuyện có hay không sóng lớn trên thị trường, theo ông Tuấn, thị trường đòi hỏi phải có sự lan toả ở cấp độ cao hơn, đầu tiên từ các mã đầu lan đến các cổ phiếu khác. Tuy nhiên, hiện nay, sức lan toả từ nhóm chứng khoán, nhóm phục hồi mạnh nhất, sang các mã khác trong nhóm chưa mạnh, cụ thể, VND hay SSI chưa thể vượt đỉnh. Trên thị trường chung, chỉ số VN-Index hay VN30 vẫn trong xu thế đi ngang là chủ yếu. Do đó, nhà đầu cơ không nên FOMO ở hiện tại.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index mất hơn 4 điểm, chỉ còn 1.065 điểm, giảm 0,41% so với phiên cuối tuần trước. Đáng nói, thanh khoản toàn thị trường đạt 17,8 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng trên HoSE là hơn 15 ngàn tỷ đồng, một con số tích cực trong suốt thời gian dài vừa qua. 

Sự phân hoá ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành. Nhóm chứng khoán hôm nay chỉ còn tăng nhẹ 0,9% với ba mã tăng kịch trần là IVS (+8,4%), SHS (+9,4%) và VDS (+6,9%). Nhóm bán lẻ dẫn đầu thị trường với mức tăng trung bình trên 3,5%, trong đó có CCI (+5,2%), MWG (+4,4%), SFC (5,5%)... Ở chiều ngược lại, nhóm ngành vật liệu xây dựng lại giảm điểm mạnh nhất phiên với mức giảm trung bình 1,7%.

Cùng chung xu hướng với thị trường, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng từ đầu phiên chiều với thanh khoản 315 tỷ, tập trung bán HPG, KDH, STB. 

Về ngắn hạn, theo quan điểm của Chứng khoán VCBS, tại khung đồ thị giờ, "các chỉ báo vẫn đang suy yếu, hướng xuống tiêu cực và chưa cho dấu hiệu tạo đáy phân kỳ, cho thấy nhịp điều chỉnh rung lắc vẫn còn tiếp tục trong các phiên tới". Các chuyên gia giữ nguyên quan điểm, nhịp điều chỉnh này là cần thiết để thị trường hướng lên các mốc điểm cao phía trên, vùng hỗ trợ gần nhất ở khu vực 1.050-1.060 điểm.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn, có thể lướt sóng bán một phần cổ phiếu và mua lại với giá chiết khấu tốt hơn khi thị trường có tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ gần nhất và bật tăng trở lại", VCBS cho biết.

Còn về trung, dài hạn, theo Chứng khoán SHS, thị trường vẫn đang trong vùng tích lũy rộng quanh 1.000-1.150 điểm để chuẩn bị cho chu kỳ uptrend (xu hướng tăng điểm)

"Nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục giải ngân dần tăng tỷ trọng nắm giữ để đón đầu giai đoạn tăng giá mới sau kỳ tích lũy này, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay", SHS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần