Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dow Jones giảm hơn 100 điểm vì bất đồng về gói kích thích kinh tế

Vân Trà
- 07:49, 19/12/2020

(DNTO) - Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/12 (giờ Mỹ), phố Wall giảm nhẹ từ các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch đầy biến động, khi các nhà lập pháp đấu tranh để thu hẹp sự bất đồng về các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung.

Dow Jones giảm hơn 100 điểm vì bất đồng về gói kích thích kinh tế. Ảnh: T.L

Dow Jones giảm hơn 100 điểm vì bất đồng về gói kích thích kinh tế. Ảnh: T.L

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Dow Jones rớt 124.32 điểm tương đương 0.4%, xuống 30,179.05 điểm. Tại mức đáy trong phiên, Dow Jones đã sụt hơn 270 điểm.

Chỉ số S&P 500 lùi 0.4% xuống 3,709.41 điểm, giảm 3 phiên tăng liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.1% xuống 12,755.64 điểm. Cả 3 chỉ số chính đều chạm mức cao nhất trong phiên vào đầu phiên sau khi đóng cửa tại mức kỷ lục trong phiên trước đó.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết, họ sắp đạt được thỏa thuận cung cấp 900 tỷ USD viện trợ bổ sung. Các cuộc đàm phán vốn đã kéo dài trong nhiều tháng, đã gần đi đến hồi kết, với viện trợ liên bang sẽ hết hiệu lực vào 12:01 (giờ địa phương) vào hôm nay 19/12.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer cho biết, các nhà lãnh đạo Quốc hội cố gắng có được “bức tranh rõ ràng” hơn về cách đạt được thỏa thuận.Những bất đồng vào phút cuối đã ngăn Quốc hội thông qua một thỏa thuận viện trợ kinh tế bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp, các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ và gia tăng bảo hiểm thất nghiệp.

Khi thị trường đóng cửa, Quốc hội vẫn đang cố gắng thông qua một biện pháp để duy trì hoạt động của Chính phủ thêm 2 ngày nữa, theo CNBC.

Thị trường chứng khoán chứng kiến khối lượng giao dịch lớn vào phiên cuối tuần 18/12, khi sự gia nhập lịch sử của Tesla vào S&P 500 sẽ dựa trên giá đóng cửa. Đã có một hoạt động gấp rút đến hồi chuông cuối cùng, và S&P 500 sẽ bắt đầu giao dịch với Tesla với tư cách là thành viên vào ngày 21/12 tới.

Với giá trị vốn hóa thị trường hơn 600 tỷ USD sau khi bứt phá 700% trong năm nay, nhà sản xuất xe hơi điện sẽ trở thành công ty lớn thứ 7 thuộc chỉ số này.

Tin nên đọc

Thị trường trong nước phiên cuối tuần hôm qua 18/12, sắc xanh lan tỏa khắp các nhóm ngành đã giúp VN-Index lấy lại toàn bộ điểm số đã mất ở phiên trước đó.Khép lại phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,69 điểm (tương đương 1,49%) lên 1.067,46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 623,638 triệu đơn vị, giá trị hơn 13.237 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng góp công lớn vào đà đi lên của chỉ số chung với VCB tăng 3,02%, TCB tăng 3%, VPB tăng trần 6,93%, CTG tăng 1,47%, BID tăng 1,29%, MBB tăng 4,52%, HDB tăng 4,18%, STB tăng 2,41%...

Ngoài ra, hỗ trợ cho VN-Index còn có GVR tăng 5,63%, HPG tăng 2,52%, SAB tăng 1,92%, VRE tăng 1,34%, VHM tăng 0,71%, GAS tăng 0,95%, PLX tăng 2,87%, MWG tăng 1,32%...

Theo giới chuyên gia, tuần tới, thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần.Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1.100-1.110 điểm.

Tuy nhiên, trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu đã lan tỏa trên diện rộng. Điều này có thể khiến thị trường xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư được đưa ra là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục. Bên cạnh đó có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1.100-1.110 điểm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
2 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm