Đôi vợ chồng nông dân ở Đồng Tháp thu lợi nhuận cao từ vú sữa Hoàng kim
(DNTO) - Sau khi chuyển đổi nhiều loại giống cây trồng thất bại, nhưng hai vợ chồng anh Lê Văn Hùng và chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu ở Huyện Tháp Mười, Tỉnh Đồng Tháp không nản chí, Họ quyết tâm tìm hiểu và trồng vú sữa Hoàng kim thành công, mang lại lợi ích kinh tế vườn cao.
Với truyền thống làm nông nghiệp và là hộ gia đình trồng lúa, xoài nhưng vào năm 2018, hai vợ chồng đã quyết định chuyển 7.000m2 sang trồng vú sữa Hoàng kim theo hướng an toàn sinh học.
Tuy nhiên với vốn kiến thức không chuyên về loại giống này, cả hai đã gặp thất bại trong lần thử đầu tiên.
Không ngừng nỗ lực, họ đã gặt hái thành công đáng kể: 450 cây trong vườn, gia tăng lợi nhuận, mở rộng mối quan hệ với thương lái.
Lựa chọn loài trái cây thân thuộc với người dân Việt và sáng tạo để thu hút hơn, anh Hùng cho biết, thời gian trồng vú sữa Hoàng kim khoảng 18 tháng là bắt đầu cho trái. Thời gian từ lúc bắt đầu ra trái đến chín khoảng 1 tháng, trái màu vàng tươi rất đẹp, mỗi trái có trọng lượng từ 300 đến 700g, giá bán tương đối ổn định.
Theo anh Hùng, do vú sữa Hoàng kim có giống từ Đài Loan, nhưng chưa được trồng nhiều ở địa phương nên giá bán tương đối cao. Nhưng về kỹ thuật trồng, anh vẫn chưa nắm được, chủ yếu vừa trồng vừa tìm hiểu, học hỏi.
Trung bình mỗi năm, vú sữa cho thu hoạch 3 đợt, mỗi đợt kéo dài gần 1 tháng. Quả vú sữa Hoàng kim lúc còn non có màu xanh, đến khi chín ngả màu vàng tươi rất đẹp, trọng lượng trung bình 3-4 quả/kg. Quả vú sữa Hoàng kim chỉ có 1-2 hạt nhỏ, không quá ngọt nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Theo đánh giá của các nhà nông, trung bình vú sữa Hoàng kim cho năng suất từ 20-25kg/cây. Điều đặc biệt là cây trồng càng lâu năm thì năng suất càng cao. Trái to nhất khoảng 800 gram, còn nhỏ thì khoảng 100 gram. Dù có kích thước lớn nhưng mỗi trái chỉ có từ 1 đến 2 hạt. Giá bán hiện tại tương đối ổn định, cao điểm lên đến 170.000 đồng/kg. So với những loại vú sữa thông thường thì hiệu quả kinh tế từ vú sữa Hoàng kim cao gấp 10 lần.
Đặc biệt, mặc dù kinh doanh loại quả mới và độc lạ nhưng gia đình anh chị không gặp nhiều khó khăn trong việc buôn bán cho khách hàng. Thêm vào đó, đây là loại quả không bị sâu, nên anh chị cũng không cần phải dùng thuốc trừ sâu, còn dùng phân hữu cơ để thành phẩm được an toàn nhất có thể.
Chia sẻ tại chương trình Khát vọng mùa vàng, anh Hùng cho biết dự định trong tương lai, sẽ mở rộng diện tích canh tác thêm 7.000m2, học hỏi thêm nhiều kiến thức để không chỉ làm phát triển khu vườn của chính mình, mà còn hỗ trợ cho bà con nông dân trong nông nghiệp để họ có được kinh tế và thu nhập.