Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đội điều tra số 1 'Thần chết' hồi sinh để truy tố kẻ đứng sau sự sụp đổ của Terra

Phương Nguyễn
- 11:21, 19/05/2022

(DNTO) - Sau hơn hai năm giải thể, đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán đã chính thức quay trở lại, mục tiêu điều tra sự sụp đổ gần đây của đồng tiền Luna và Terra.

Pháp lý đang vào cuộc đối với sự sụp đổ của dự án tiền điện tử Terra, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hồi sinh "Thần chết Yeoui-do" để làm rõ vụ việc. 

Đội điều tra gồm 48 người, 7 công tố viên và nhân viên được điều động đến các tổ chức liên quan như Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Dịch vụ Giám sát Tài chính, được thành lập để truy tố gian lận chứng khoán và các âm mưu giao dịch bất hợp lý. Kể từ khi đội được thành lập vào tháng 5 năm 2013, 965 vụ án đã được phá và 346 đối tượng bị bắt. Một trong những vụ việc lớn nhất mà nhóm xử lý là vụ bê bối tham ô 1,2 tỷ USD của Lime Asset Management, được mệnh danh là "Thần chết" ở Yeouido (phía tây Seoul), nhóm đã bị giải tán trước khi cuộc điều tra hoàn tất. 

tt

Vào ngày 18/05, hãng tin SBS News của Hàn Quốc đã xác nhận rằng vụ Terra sẽ là vụ đầu tiên mà "Thần chết" sẽ điều tra. 

Terra là một dự án blockchain, hai đồng tiền điện tử của nó là Luna và Terra USD (UST) từng nằm trong top mười tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, nhưng cho đến khi việc bán tháo UST vào ngày 8 tháng 5 đã gây ra một vòng xoáy tử thần dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Vào ngày 8 tháng 5, Terra có vốn hóa thị trường là 24,8 tỷ đô la nhưng sau vụ việc con số hiện tại là hơn 1 tỷ đô la theo CoinGecko.

Được biết, công ty phát hành tiền điện tử Terraform Labs đã có phương pháp thu hút các nhà đầu tư bằng cách gửi tiền vào Terra Coin và hứa hẹn lãi suất 20% hàng năm, và đây có thể là một âm mưu chiếm đoạt tiền bất hợp pháp.

Nhiều người trong cộng đồng cho rằng người đứng đầu dự án Terrw Kwon phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của dự án. Tại Hàn Quốc, các nhà đầu tư Terra cũng chuẩn bị kiện Kwon ra tòa dân sự để đòi bồi thường thiệt hại và vì tội lừa đảo. 

CEO Do Kwon của Terra

CEO Do Kwon của Terra

Báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc ngày 18/05 đưa tin rằng hãng pháp lý LKB & Partners, một trong những hãng luật hàng đầu tại xứ sở kim chi, đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để khởi kiện ông Do Kwon, CEO của Terraform Labs, công ty đứng sau sự sụp đổ của hai đồng tiền LUNA và UST.

 Một đại diện của đội điều tra 'thần chết' nêu ý kiến rằng vụ án Terra đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho những người dân bình thường, điều đó đã khiến họ quyết định đây là cuộc điều tra đầu tiên khi được quay trở lại. 

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công ngón tay robot bằng da sống trông như đang thật sự tiết mồ hôi. Đây được xem là kỹ thuật đột phá, mang tiềm năng xây dựng mối quan hệ mới giữa con người và vật thể máy.
15 giờ
Công nghệ Số hóa
Nếu ví các vườn ươm khởi nghiệp như “liều thuốc” tăng trưởng cho startup thì sau 5 năm hình thành, hệ sinh thái khởi nghiệp cần “toa thuốc” mới để hỗ trợ cho startup công nghệ mới như blockchain và metaverse.
17 giờ
Chuyển đổi số
Trong mô hình 6 bước chuyển đổi số thì đã có hai bước liên quan tới tư duy lãnh đạo và năng lực của con người. Điều cần thiết là phải xây dựng được khung năng lực cốt lõi và lãnh đạo.
18 giờ
Công nghệ Số hóa
Thị trường tiền điện tử đã 'rơi tự do' trong vài tháng qua. Mới đây, cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc ra sức cảnh báo các nhà đầu tư rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra có thể khiến giá bitcoin về 0.
22 giờ
Công nghệ Số hóa
Microsoft, Alibaba, Meta, và 33 công ty, tổ chức khác đã thành lập một nhóm tiêu chuẩn cho công nghệ “metaverse”. Tuy nhiên họ thiếu đi một tên tuổi rất lớn trong ngành, Apple không hề được nhắc đến.
2 ngày