Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp bất động sản và cuộc 'thử lửa' mới

Hồng Gấm
- 07:56, 09/01/2023

(DNTO) - Hầu hết các dự báo đều chỉ ra thị trường địa ốc năm 2023 sẽ bớt nguội lạnh, song cảnh chợ chiều vẫn không mấy sáng sủa. Thực tế này đòi hỏi ở những người cầm lái một hướng đi thức thời để “đại phẫu” doanh nghiệp nhằm tái cơ cấu toàn diện và ổn định dòng tiền.

Những động thái tái thiết hiện tại của nhiều công ty địa ốc là rất cần thiết và kịp thời. Ảnh: TL.

Những động thái tái thiết hiện tại của nhiều công ty địa ốc là rất cần thiết và kịp thời. Ảnh: TL.

Thay đổi hoặc “chết”

2022 là một năm thị trường bất động sản đối diện "cơn gió nghịch" khi chứng kiến sức mua giảm, thiếu dòng tiền thanh khoản, cung cầu mất cân đối vào giao dịch gần như đóng băng. Để tiếp tục tồn tại,  năm 2023 doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu để có thể nhanh chóng phục hồi và vượt qua cơn bão.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRA) khi đề cập lại khó khăn của thị trường bất động sản đã nhấn mạnh rằng một số doanh nghiệp và tập đoàn bất động sản đang phải "thay máu" để tự cứu mình, và chờ thời cơ để tái sinh.

"Các doanh nghiệp bất động sản đang dốc sức vượt qua sinh tử ở thời điểm này, để tiếp tục tồn tại, phải đổi mới sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu thực rất tiềm năng của thị trường. Các điểm nghẽn sẽ được khơi thông khi nhu cầu thực của thị trường được đáp ứng.

Việc "đại phẫu" cần tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền vốn dĩ đang rất khan hiếm trên thị trường trong suốt thời gian qua. Trong khi đó, các phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê… dư địa khai thác vẫn rộng mở khi các doanh nghiệp tiếp tục có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo đó, chia sẻ dự án mới của mình ở Hội nghị bất động sản mới đây, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho hay, bên cạnh công cuộc tái thiết hệ thống vận hành, doanh nghiệp này hiện đang mở rộng thêm các mảng kinh doanh mới, trong đó có bất động sản nông nghiệp xanh.

Tập đoàn đặt nhiều kỳ vọng vào hướng đi mới này, bởi “bất động sản xanh” sẽ là một trong những ngành mũi nhọn thời gian tới, Thắng Lợi Group đã nghiên cứu và bước đầu dồn lực "đánh" vào mảng này để vừa đa dạng hóa hệ sinh thái sản phẩm, vừa phù hợp với xu hướng mới.

“Hiện tại, Windfarm - một công ty thành viên của Thắng Lợi Group đang vận hành mảng bất động sản nông nghiệp xanh, mục tiêu là nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn Organic để mang đến cho thị trường nông nghiệp Việt Nam những trải nghiệm xanh, lành mạnh và thân thiện với môi trường thông qua những sản phẩm nông sản sạch theo tiêu chuẩn quốc tế”, ông Quyền thông tin.

Tương tự, một “ông lớn” bất động sản khác là Phát Đạt cũng đang thực hiện một cuộc “đại phẫu” về sản phẩm nhằm tăng sức hút với khách hàng. Ông Bùi Quang Anh Vũ, CEO của Phát Đạt, cho biết nếu trước đây, công ty chỉ tập trung bán sỉ dự án cho các đơn vị khác và không quan tâm họ bán hàng như thế nào, chỉ cần thu tiền về đúng tiến độ. Thì bước sang năm 2023, đơn vị tập trung vào 3 điểm mấu chốt.

Thứ nhất là đảm bảo có sự tài trợ tài chính cho người mua. Thứ hai là đưa ra nhiều hình thức thanh toán hấp dẫn để khách hàng chọn lựa. Thứ ba là chuẩn bị những sản phẩm chất lượng tốt nhưng có giá bán hợp lý, pháp lý rõ ràng và quy hoạch hoàn chỉnh.

Tại Tập đoàn Đất Xanh, nhà phát triển bất động sản này có kế hoạch chuyển nhượng các dự án nhỏ (quy mô 1-2 ha) ở TP.HCM để tập trung vào các dự án quy mô lớn hơn ở các địa phương, trong đó đặt mục tiêu mở rộng quỹ đất lên 4.148 ha thông qua việc mua thêm đất tại các dự án khu đô thị quy mô lớn như Gem Diamond Bay tại Ninh Thuận (915 ha), DXH Opal Green City tại Bình Phước (300 ha), Gem City Riverside tại Quảng Nam (278 ha)...

Để có nguồn tài chính phục vụ mục tiêu phát triển quỹ đất trong dài hạn, bên cạnh nguồn tiền từ việc bán các dự án nhỏ, Đất Xanh sẽ gia tăng sử dụng nợ vay trong giai đoạn 2022-2024, mà trước mắt là phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 60 tháng và nguồn tiền thu về từ đợt phát hành này được dùng để mua 800 triệu cổ phiếu phát hành mới của Công ty Hà An, công ty con phát triển hầu hết dự án bất động sản của Tập đoàn.

Tìm kiếm dòng tiền bền vững

Chúng ta không thể trông đợi vào chính sách “thần kỳ”, yêu cầu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước “bơm” một lượng tiền lớn vào bất động sản. Ảnh: TL.

Chúng ta không thể trông đợi vào chính sách “thần kỳ”, yêu cầu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước “bơm” một lượng tiền lớn vào bất động sản. Ảnh: TL.

Bên cạnh việc "chịu đau" để tái cấu trúc, một điểm dễ nhận thấy giữa các doanh nghiệp trong hành trình khai phá “vùng đất mới” là đều đang tăng cường hợp tác quốc tế để tìm kiếm dòng tiền bền vững. Đây cũng là xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh bị tín dụng quay lưng.

Nổi bật nhất phải kể đến Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, thời gian gần đây, thông qua các đối tác như Keppel Land, Mekong Capital, hay các dự án như Nishi-Nippon Railroad, Hankyu Hanshin... công ty không chỉ tận dụng được năng lực để phát triển sản phẩm mà còn có khả năng huy động vốn ở những thị trường giá rẻ.

Doanh nghiệp này cũng đang có chiến lược lâu dài để xây dựng uy tín trên thị trường tài chính, qua đó đẩy mạnh huy động trái phiếu cho nguồn vốn trung và dài hạn. Cùng với đa dạng kênh huy động vốn, các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh cũng đang tận dụng thời cơ đẩy mạnh hoạt động M&A nhằm mở rộng quỹ đất, chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục.

Rõ nét nhất từ việc hoạt động phát triển quỹ đất vẫn diễn ra sôi động. Cụ thể, theo báo cáo của Dat Xanh Services, hoạt động thâu tóm quỹ đất diễn ra mạnh mẽ ở cả 3 miền. Miền Bắc với sự hiện diện của các tên tuổi lớn như Đất Xanh Group, CapitaLand, KeppelLand, Kita group…

Ở phía Nam, "cuộc chơi" ngày càng rầm rộ với loạt tên tuổi như Novaland, DIC Corp, GamudaLand, Khang Điền, DXG… Trong đó nổi bật có dự án DIC Victory City tổng diện tích hơn 83 ha tại Hậu Giang, Quỹ đất DXG tại Đồng Nai với tổng quy mô 152 ha, hay GamudaLand mua lại dự án Uni Galaxy trị giá gần 1.300 tỷ đồng…

Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, chúng ta vẫn nói tới sự "thèm khát" có một dòng tiền bền vững, tức là doanh nghiệp phải hoạt động bằng thực lực, bằng những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực chất của thị trường, phục vụ an sinh xã hội. Vậy thì, từ năm 2023 trở đi sẽ là một thị trường minh bạch hướng tới bền vững và những doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân giỏi, thức thời, có chọn lọc sẽ có môi trường hoạt động tốt. Tại sao chúng ta phải sợ?

"Ở các nước phát triển, môi trường kinh doanh không dành cho những người có tiền nhưng làm ăn chộp giật, mà dành cho những người nỗ lực sáng tạo, cùng nhau đồng hành. Đó là môi trường bền vững mà chúng ta hay nói đến nhưng trong quá khứ chưa thể xây dựng thì hiện tại Việt Nam cũng đang từng bước tạo ra môi trường minh bạch chuyên nghiệp này", ông Hiển nhìn nhận.

Tin khác

Bất động sản
Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, nhiều nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển từ "lướt sóng" sang đầu tư dài hạn với dòng sản phẩm nhà phố cho thuê để có lợi nhuận bền vững hơn nhờ tín hiệu tốt cả về nhu cầu và mức giá đều tăng trưởng. 
1 ngày
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
5 ngày
Bất động sản
Những kịch bản của bất động sản năm 2023 vẫn khá “dè chừng” cho dù nhiều người có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường năm Quý Mão. Song, lực cầu mạnh vẫn là điểm sáng.Theo đó, các dự án nhà ở xã hội với giá 1-2 tỷ đồng/căn được mong chờ và dự báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường.
1 tuần
Bất động sản
Các dự án bất động sản logistics do những tên tuổi quốc tế phát triển đã đem lại cho thị trường Việt Nam những mô hình nhà kho thế hệ mới, chất lượng cao hơn. Song, rất cần sự trợ lực của chính sách để vốn ngoại không bị "ngáng chân" từ hạ tầng.
2 tuần
Bất động sản
Thực tế, các ngân hàng đã rót vốn cho bất động sản đều rất muốn tiếp tục cho vay, muốn thị trường bất động sản khơi thông để dòng vốn luân chuyển và thu hồi được nợ. Tuy vậy, các ngân hàng vẫn phải dè chừng mọi rủi ro.
2 tuần
Bất động sản
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, câu chuyện bất động sản rất quan trọng, cả góc độ phát triển kinh tế-xã hội, cả vấn đề đảm bảo quyền lợi và nâng cao đời sống của người dân. Bất động sản là dòng tiền rất lớn, quyện rất chặt với thị trường tài chính, hệ thống tài chính ngân hàng.
2 tuần
Bất động sản
Nghẽn về tín dụng đang là "tử huyệt" lớn nhất mà thị trường bất động sản phải đối mặt. Theo đó, mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là được hỗ trợ nghiên cứu thêm khoản vay tín dụng đáo hạn 2023 không chuyển sang nhóm nợ xấu mà được gia hạn chấp thuận 1 năm để doanh nghiệp có thể cấu trúc lại.
2 tuần
Bất động sản
Hầu hết các dự báo đều chỉ ra thị trường địa ốc năm 2023 sẽ bớt nguội lạnh, song cảnh chợ chiều vẫn không mấy sáng sủa. Thực tế này đòi hỏi ở những người cầm lái một hướng đi thức thời để “đại phẫu” doanh nghiệp nhằm tái cơ cấu toàn diện và ổn định dòng tiền.
3 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang trong tình trạng “đói cung”, trong khi nhu cầu không ngừng tăng, nên thanh khoản dù èo uột thì giá nhà vẫn khó giảm. Việc trông chờ vào các đợt “đại hạ giá” trong năm 2023 để giúp người dân có nhà gần như là điều không tưởng.
3 tuần
Bất động sản
Quý II/2022, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng nhiều lý do khác đã khiến nhà đầu tư lo ngại, giao dịch bị trì hoãn và nhiều dự án BĐS đang triển khai phải tạm dừng.
4 tuần
Bất động sản
Điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật để tạo thông thoáng về hành lang pháp lý cũng như có giải pháp hỗ trợ tài chính cho cả doanh nghiệp và người mua là các giải pháp nhằm "phá băng" nhà ở xã hội được luận bàn nóng tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 3/1.
4 tuần
Bất động sản
Trong bối cảnh vốn nội thiếu "oxy", dòng vốn ngoại chảy mạnh vào bất động sản đang làm dấy lên những lo ngại về việc doanh nghiệp bất động sản trong nước có thể thua trên “sân nhà”. Liệu "cờ" có  thực sự về tay khối ngoại?
1 tháng
Bất động sản
Lô “đất vàng” số 4/10A Khu đô thị mới Ngã 5 - sân bay Cát Bi, thành phố Hải Phòng, với tổng diện tích 9.165m2 đã chính thức có chủ. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Hải Phòng Invest với tổng giá trị lên đến hơn 633 tỷ đồng.
1 tháng
Bất động sản
Trong bối cảnh thanh khoản "bó đầu bó đuôi", thông tin ngân hàng nhà nước sẽ vào cuộc để có giải pháp trước mắt về tín dụng cho thị trường bất động sản - động thái bật đèn xanh này được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp "vượt lằn ranh" sinh tử.
1 tháng