Thứ tư, 28/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dịch Covid-19 và bài toán chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ trong nông nghiệp

Phương Hoài
- 13:00, 12/09/2021

(DNTO) - Kết nối tiêu thụ nông sản cho các tỉnh phía Nam chỉ là biện pháp tình thế, ngành nông nghiệp không có giải pháp tổng thể sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức do chuỗi cung ứng sẽ gãy đổ dưới tác động của dịch bệnh.

Nông sản giá xuống thấp, người dân lỗ ròng

Tình hình tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn đối với các tỉnh có dịch bệnh và đang được kiểm soát. Hiện chỉ có các hợp tác xã, tổ hợp tác có điều kiện tiêu thụ sản phẩm còn nông dân rất khó bán được hàng, chi phí sản xuất tăng gấp 3-4 lần.

Mối nguy do bệnh dịch có thể đến từ nhiều phía. Nguồn lây đến từ chuỗi cung ứng cũng rất đáng lo ngại. Có tỷ lệ khá nhiều tài xế, người vận chuyển hàng hóa được xét nghiệm âm tính trong 3 ngày, song lại vẫn bị bệnh và gây ổ dịch trong cộng đồng. Do đó, lưu thông hàng nông sản đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nguồn cung các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đã tác động đến hoạt động sản xuất, thậm chí có lúc rất khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Giá tôm ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp.

Giá tôm ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Cà Mau đã tổ chức cho gần 40 doanh nghiệp chế biến nông sản với gần 10.000 công nhân. Tổng số công nhân của Cà Mau là 40.000 người, hoạt động trong các khu công nghiệp. Từ đó, có thể thấy khâu sản xuất đang bị giảm sút”.

Tỉnh Cà Mau cũng nhận được sự hỗ trợ của các tỉnh, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đã tiêu thụ được lượng nông sản nhất định. Cụ thể là hơn 4.000 tấn nông sản các loại. Tuy vậy, số nông sản đã tiêu thụ được còn khiêm tốn so với lượng do nông dân sản xuất ra, ông Lê Văn Sử cho biết thêm.

Các khó khăn trong lưu thông, chế biến đều tác động đến đầu ra của sản phẩm, giảm giá thành sản phẩm. Ví dụ như tôm Cà Mau giảm từ 8.000-23.000 đồng/kg. Các size tôm thẻ chân trắng cũng giảm sâu. Nông dân chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Một số ý kiến cho rằng chuỗi sản xuất tôm bị gãy đổ là có cơ sở.

Hải sản khai thác đang chịu ảnh hưởng từ đất liền khi mực tươi, mực khô các loại giảm 30% giá, cá giảm từ 20-29%.

Thay đổi lại sản xuất và chuỗi cung để ứng phó với những biến động

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, ngành nông nghiệp không có giải pháp tổng thể sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức do chuỗi cung ứng sẽ gãy đổ vì mất chỗ dựa, thiếu nguyên liệu, vật tư sản xuất đầu vào, từ đó dẫn đến ngưng sản xuất hoặc sản xuất thiếu chất lượng.

Đặt vấn đề phát triển ngành nông nghiệp trong dài hạn ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng: “Chúng ta có những giải pháp thiết thực, nhất là thay đổi từ nhận thức, tư duy để phục vụ cho kinh tế nông nghiệp, tổ chức sản xuất, đảm bảo giá trị hàng hoá, quy mô hàng hoá, đảm bảo chuỗi cung ứng, phân chia lợi ích từ người nông dân đến chuỗi thương mại”.

Lúa gạo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Lúa gạo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo để xác định một đầu mối xây dựng bộ khung quy tắc về liên kết chuỗi cho từng sản phẩm ngành hàng cụ thể. Các sản phẩm đặt ra hạn ngạch, tỷ trọng và rà soát quy hoạch vùng, địa phương có lợi thế, phù hợp năng lực sản xuất cho từng sản phẩm, ngành hàng từ giống đến nuôi trồng, quy hoạch, lưu trữ, chế biến, thương mại.

Nhà nước cần đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ cho sản xuất sản phẩm của các ngành hàng hoặc xã hội hoá theo hình thức PPP. Mục tiêu lâu dài trong toàn ngành sản xuất nông nghiệp, nhằm tạo ra chuỗi giá trị ngành hàng, hướng đến sự cạnh tranh, hội nhập và sự phát triển bền vững, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết.

Chuỗi giá trị ngành hàng trong nông nghiệp cũng là phương hướng phát triển sản xuất, cạnh tranh, đảm bảo sự bền vững có thể ứng phó với những biến động, dịch bệnh trong tương lai, không để đứt gãy chuỗi sản xuất - cung ứng - tiêu thụ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, để giúp bà con nông dân tìm giải pháp căn cơ tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp phải thoát khỏi tư duy mùa vụ. Trước bất cứ sức ép nào trong ngắn hạn, nông dân cũng cần chung vai với ngành nông nghiệp để đưa ra những tầm nhìn dài hạn từ 5 - 10 năm.

“Ngành nông nghiệp và nhiều ngành khác đã đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết tiểu vùng. Tuy nhiên, hợp tác như vậy, ranh giới địa lý vẫn hằn lên tư duy phát triển, bởi thương lái Cần Thơ đi thu mua lúa ở Đồng Tháp sẽ băn khoăn là GDP sẽ được tính cho địa phương nào. Hiện chúng ta vẫn đang tư duy theo hướng chia cắt ra các tỉnh. Để thích ứng với một loạt vấn đề như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp phải thay đổi, đề ra những chiến lược phát triển chung cho toàn bộ 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Mở rộng không gian phát triển là tiết kiệm chi phí trong lưu thông, sản xuất. Dịch bệnh khiến người dân khó khăn, nhưng cũng là thời điểm để người dân ý thức về việc không thể sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát. Người dân cần thay đổi tư duy triệt để, giúp họ chuyển biến từ tự phát thành tự giác gia nhập hợp tác xã, với tư tưởng cùng ăn, cùng chia lợi nhuận, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết thêm./.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện nhiều vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất công nghiệp gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Nơi đây không phải là biểu tượng của quyền lực hành chính, mà là không gian phục vụ nhân dân. Từ đây, doanh nghiệp, người dân, các địa phương cảm thấy được đồng hành.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Thế giới đang chứng kiến một cuộc tháo chạy đầu tư lịch sử vào các loại tài sản thực khi những bất ổn chính trị từ Washington làm lung lay các nền tảng kinh tế truyền thống.
8 giờ
Thời sự - Chính trị
Liên minh Châu Âu và Ấn Độ đã chính thức công bố hiệp định thương mại tự do sau hai thập kỷ dừng đàm phán, đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ kinh tế song phương. Thỏa thuận này được xem là giải pháp cho bài toán tăng trưởng của cả hai bên trước bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đất nước ta vừa chứng kiến một sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, chính thức kích hoạt một giai đoạn lịch sử mới: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong tổng số 18 dự án thành phần đã được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương thu phí, hiện có 5 dự án đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và đánh giá hiệu năng hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương triển khai các mô hình thị trường mới nhằm tăng cường quản lý, minh bạch hóa và thúc đẩy phát triển các loại tài sản quan trọng của nền kinh tế; yêu cầu trong tháng 2, khẩn trương đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa, thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết: Hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam đạt xếp hạng tín nhiệm mức “Đầu tư”, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp trọng tâm, từ quản lý an toàn nợ công, ổn định kinh tế vĩ mô đến tăng cường phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước ngay sau khi được ban hành đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã bầu ra 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
5 ngày
Xem thêm