Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dịch bệnh khiến người dân TP.HCM khó trả được nợ vay mua nhà trả góp

Lệ Hằng
- 19:30, 06/09/2021

(DNTO) - Hiện nay nhiều người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất để ở rất khó khăn trong việc trả nợ do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi đó, các khoản vay dài hạn này một số ngân hàng cho vay lãi suất khá cao.

Dịch bệnh COVID-19 đã làm nhiều lao động ở TP.HCM mất việc, giảm thu nhập nên rất khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng vay mua nhà, đất. Đối với các khoản vay dài hạn này, một số ngân hàng cho vay với lãi suất khá cao từ 12-14,7%/năm và hiện nay nhiều ngân hàng chưa giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ cho những trường hợp này, hoặc nếu có thì mức giảm rất ít. Nếu dịch bệnh kéo dài, nhiều người sẽ không trả được nợ vay mà còn đối diện với nhiều khó khăn khác. 

Nhiều người dân ở TP.HCM có nhu cầu vay tiền mua nhà ở để được an cư. (Ảnh minh họa)

Nhiều người dân ở TP.HCM có nhu cầu vay tiền mua nhà ở để được an cư. (Ảnh minh họa)

Anh Huỳnh Phi Công trước đây làm việc cho một công ty truyền thông. Năm 2019, anh Công vay của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Campuchia (BIDC), chi nhánh tại Quận 3, TP.HCM hơn 500 triệu mua căn hộ chung cư ở TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương. 4 tháng nay do dịch bệnh COVID-19, anh bị mất việc. Vợ anh làm việc cho 1 doanh nghiệp vận tải, bị giảm nửa lương, chỉ còn 5-6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mỗi tháng anh vẫn phải trả lãi và gốc tiền vay ngân hàng hơn 10 triệu đồng nên gia đình rất khó khăn, nhiều khả năng không đủ tiền để trả tiếp khoản vay này trong thời gian tới.

Anh Công đã liên hệ với ngân hàng để trình bày khó khăn và xin giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ gốc, nhưng Ngân hàng BIDC trả lời đang chờ chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sắp tới, hàng tháng nếu anh chỉ trả lãi, không trả 1 phần nợ gốc thì có thể bị ngân hàng chuyển sang nhóm nợ xấu.

Hiện nay nhiều người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất để ở rất khó khăn trong việc trả nợ do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi đó, các khoản vay dài hạn này một số ngân hàng cho vay lãi suất khá cao. Cụ thể Ngân hàng Nam Á cho vay mua nhà, đất lãi suất 14,7%/năm, Ngân hàng TP Bank cho vay mua nhà lãi suất hơn 12%/năm...

Anh Nguyễn Văn Tuấn là một khách hàng của Ngân hàng TP Bank, từng vay hơn 500 triệu với lãi suất 12,2%/năm để mua chung cư TDH Riveview ở TP.Thủ Đức. Cách đây vài tháng, ngân hàng có giảm lãi suất 0,3%, hiện mức lãi suất anh trả mỗi tháng là 11,9%. Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, anh Tuấn mong ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng.

“Những người vay tiền mua nhà trả góp như tôi rất khó khăn, tiền sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, tiền trả nợ, lãi vay ngân hàng rất khó. Trong thời gian dịch bệnh, tôi trả nợ lãi cho ngân hàng gần 12%/năm. Đây là mức lãi suất rất cao, để có tiền trả tôi phải vay mượn thêm bên ngoài"- anh Tuấn chia sẻ thêm.

Ở TP.HCM, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người lao động. Bị mất việc làm, giảm thu nhập, những người đã vay tiền trước đó để mua nhà trả góp lại càng không biết xoay sở cách nào. Theo một số chuyên gia kinh tế, những khoản vay dài hạn này mua nhà đất có mức lãi suất khá cao do người vay thỏa thuận với ngân hàng trước đó. Việc giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ cho người vay cũng do các ngân hàng chủ động. 

Đầu tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng TP.HCM đã đồng thuận với 16 ngân hàng thương mại lớn ở thành phố sẽ giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Dự kiến, thành phố có khoảng 400.000 khách hàng sẽ được giảm lãi vay. Bình quân dư nợ hiện hữu được giảm lãi suất khoảng 1%/năm, tùy mức thiệt hại của khách hàng, mức giảm lãi suất vay có thể từ 0,2% đến 1,7%/năm. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM đang giám sát chặt chẽ việc này, ngân hàng nào không thực hiện đúng sẽ có biện pháp xử lý.

Vay tiền mua nhà để ở luôn là nhu cầu rất lớn của người dân ở TP.HCM. (Ảnh minh họa)

Vay tiền mua nhà để ở luôn là nhu cầu rất lớn của người dân ở TP.HCM. (Ảnh minh họa)

Thực hiện Thông tư 03/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc "tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19", từ tháng 5 đến nay hệ thống ngân hàng ở TP.HCM đã hỗ trợ miễn, giảm lãi suất, giãn nợ, cơ cấu lại nợ... cho các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân. Tuy nhiên, với khách hàng cá nhân vay mua nhà để ở, gặp khó khăn do dịch bệnh thì Thông tư này chưa  có hướng dẫn cụ thể.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tất các các đối tượng, thành phần kinh tế trong xã hội. Chính vì vậy, trong nội dung bổ sung Thông tư 03 hoặc ban hành thông tư mới sắp tới có thể sẽ mở rộng đối tượng khách hàng, kéo dài thời gian được giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ... 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM cho biết, hiện các Ngân hàng thương mại đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước đang đề nghị Chính phủ để chỉnh sửa, bổ sung Thông tư 03 và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất. Đối tượng được giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ… sẽ cụ thể hơn, thời gian hỗ trợ dài hơn, chứ không phải như Thông tư 03 trước đó chỉ áp dụng cho các khoản vay trước ngày 10/6/2020.

Dịch bệnh đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, vì vậy việc bổ sung nội dung Thông tư 03 hoặc việc ban hành thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp tới cần bao phủ được tất cả những trường hợp khó khăn. Không chỉ doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh, mà những người lao động mua nhà trả góp để ở cũng rất cần được quan tâm, hỗ trợ kịp thời về lãi suất vay, hay giãn nợ, tạo điều kiện cho họ được an cư, lạc nghiệp và vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay./.

Tin khác

Bất động sản
Nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh bán lẻ tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) bởi nơi đây là tâm điểm vui chơi, giải trí, mua sắm hàng đầu khu vực với lượng khách dồi dào mỗi tuần, nay còn được chủ đầu tư hỗ trợ “khủng” với nhiều chính sách linh hoạt.
21 giờ
Bất động sản
Đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh quy mô nợ đang “phình to”, rủi ro về tái cấp vốn tăng cao, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp khi huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng và quan tâm quản lý rủi ro tài sản, phải biết sắp xếp vốn để “tự giải cứu chính mình”.
1 ngày
Bất động sản
Các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu cứ chăm chăm phát triển phân khúc nhà ở cao cấp mà bỏ qua nhà thương mại giá rẻ thì vấn đề căn bản của thị trường vẫn chưa được tháo gỡ. Thị trường bất động sản còn khó khăn dài.
3 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Mặc dù sức cầu thị trường rất tốt, nhưng vẫn chứng kiến sự suy giảm trong giao dịch do các nhà đầu tư đang đối diện với vấn đề "chôn" vốn và phải giải quyết những thách thức tài chính.
4 ngày
Bất động sản
Lĩnh vực bất động sản hiện có 12 luật liên quan trực tiếp, 20 luật có dính dáng đang điều phối. Tuy nhiên, những luật này lại thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn, góp phần "bóp nghẹt" thị trường, đồng thời tạo ra những rủi ro cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
4 ngày
Bất động sản
Quỹ căn Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) được đông đảo khách hàng săn đón khi tọa lạc trên mặt tiền đại lộ mua sắm Rodeo thời thượng, trực diện TTTM Vincom Mega Mall được thiết kế theo mô hình "Life-Design Mall" lớn nhất miền Nam cùng các biểu tượng của đại đô thị.
4 ngày
Bất động sản
Không phủ nhận giá trị gia tăng của bất động sản gần cao tốc thường được ví như “diều gặp gió" khi tăng từ 3- 4 lần, thậm chí có nơi tăng đến 10 lần. Sau nhiều năm vắng bóng, bất động sản phía Nam đang dần trở lại đường đua nhờ sự "thay da đổi thịt" mạnh mẽ của hạ tầng. 
5 ngày
Bất động sản
Theo các chuyên gia, làm nhà ở thương mại khó 1 thì nhà ở xã hội khó 3 bởi ngoài nhiều lợi nhuận từ một dự án nhà ở xã hội chỉ khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Cần tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15%.
6 ngày
Bất động sản
Batdongsan.com.vn nhận định, cơ quan chức năng sẽ rà soát chung cư, chung cư mini nói chung, buộc phải tuân thủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới được kinh doanh. Điều này dẫn đến khan hiếm nguồn cung trên thị trường, có thể đẩy giá lên cao. 
6 ngày
Bất động sản
Sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái với hệ tiện ích phong phú, nơi mỗi ngày được thư giãn và tái tạo năng lượng đã trở thành khát khao mạnh mẽ của nhiều gia đình trong guồng quay của nhịp sống hiện đại.
1 tuần
Bất động sản
Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
1 tuần
Bất động sản
Hiện tâm lý của nhà đầu tư đã bớt "căng cứng", bằng chứng là trong tháng 8 vừa qua, giao dịch nhà đất đang bắt đầu xuất hiện với tần số dày hơn khi nhu cầu tìm mua sản phẩm địa ốc đã tăng 6%, trong khi số lượng tin rao bán trên cả nước cũng tăng 4% so với tháng trước đó.
1 tuần
Bất động sản
Hiện nay, dòng tiền luân chuyển trong chính nội tại doanh nghiệp đang là vấn đề cần được chú ý. Trong bối cảnh tất cả áp lực từ việc triển khai dự án, huy động vốn lẫn trả nợ đang cùng một lúc đè lên vai có thể khiến chất lượng dòng tiền của doanh nghiệp trở nên đáng lo hơn.
1 tuần
Bất động sản
Giữ vị trí độc tôn giữa lòng Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), The Beverly được chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết nhằm mang đến cuộc sống thượng lưu đậm chất Mỹ cho cư dân tương lai.
1 tuần
Bất động sản
Hiện nay Quy Nhơn, Bình Định đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Duyên hải miền Trung, tiếp tục phát triển thành trung tâm kinh tế biển, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, du lịch lớn của cả nước, kết nối khu vực. Để đạt được các mục tiêu này, địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.
2 tuần