Thứ ba, 16/04/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đi tìm giá trị bánh mì Việt

Lương Gia Cát Tường
- 07:00, 29/01/2023

(DNTO) - Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.

Nếu hamburger là thức ăn nhanh phổ biến ở Mỹ, pizza là của Ý, kimbap là của người Hàn hay sushi là của Nhật… thì bánh mì chính là thức ăn nhanh của ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh “áo dài” và “phở”, tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể tự hào “bánh mì” đã được Từ điển Oxford - một trong những bộ từ điển uy tín hàng đầu thế giới công nhận.

Empty

“Vì bánh mì nó ‘khiêu chiến’ hơn bánh bông lan”

Kao Siêu Lực trả lời như thế khi tôi hỏi vì sao ông khởi nghiệp bằng bánh bông lan mà lại trở thành Vua bánh mì. Điều gì ở bánh mì đã chinh phục và lôi cuốn khiến ông dành tâm huyết cả đời cho nó.  

Theo ông, bánh mì thích “gây sự”, nó luôn đặt ra cho ông nhiều thử thách phải tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và không ngừng hoàn thiện, đổi mới… Tôi hiểu ra, đây chính là “chất liệu” làm nên giá trị của một Kao Siêu Lực xứng đáng “ngôi vua” và làm nên thương hiệu bánh mì Việt.  

Empty

Năm 1992, Kao Siêu Lực bắt đầu cuộc hành trình với bánh mì. Một khởi đầu “đầy nước mắt” – câu chữ của ông. Vượt qua chặng đường hai năm lên thác xuống ghềnh cùng “người bạn đường” ưa gây sự này, ông nhận ra với đặc tính “thiên biến vạn hóa” của bánh mì, ông cần phải học, học nữa, học mãi. 

Thế là năm 1994, ông sang Nhật, hai năm sau sang Pháp rồi sang Mỹ, Bỉ, Đức… chỉ để học cách hoàn thiện và nâng cao chất lượng, tạo ra sự khác biệt làm nên giá trị bánh mì Việt.

Sự khác biệt làm nên giá trị bánh mì Việt 

Ông nhận thấy, khi người Pháp ra đi, họ đã để lại cho Sài Gòn một nền ẩm thực Pháp, trong đó có bánh mì baguette “dài thòng ốm tong” với đặc điểm vỏ giòn cứng. Theo Kao Siêu Lực, người phương Tây vốn có tập quán uống sữa và ăn phô mai từ nhỏ nên xương, răng rất chắc. Ngược lại, người Việt do kém dinh dưỡng nên xương, răng yếu hơn, họ cần bánh mì với độ giòn xốp mềm hơn so với baguette.

Ông qua Pháp học cách lên men và tìm hiểu thời gian ủ bột. Cách lấy bột cái và sử dụng phụ gia, ông học ở Bỉ. Bột chua và bánh mì đen học ở Đức. Ở Nhật là sự tỉ mỉ và cách trình bày đẹp mắt. Đặc biệt, nghe qua không liên quan gì tới bánh mì nhưng điều ông học được ở Mỹ, một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong sản xuất, đó là công nghệ và khoa học. 

Chắt lọc tinh hoa từ thế giới, trở về ông “nhào nặn”, tổng hòa ra sản phẩm của riêng mình với vị ngon chinh phục được đa dạng thực khách, được thế giới công nhận. 

Chắp cánh cho bánh mì Việt ra biển lớn 

Không thể gọi tên một ai khác ngoài Kao Siêu Lực. 

Năm 2007, Kao Siêu Lực đưa ABC trở thành doanh nghiệp đầu tiên của ngành bánh Việt Nam tham gia Hiệp hội Bánh mì quốc tế. Năm 2008, ông là người “tóc đen” duy nhất vinh dự được mời vào Ban giám khảo Cuộc thi Coupe du Monde de la Boulangerie, được ví như giải “World Cup” của các nhà làm bánh trên thế giới, diễn ra tại Paris (Pháp). Tại đây, ông trình diễn cho thế giới biết đến bánh mì Việt Nam.

Cũng bắt đầu từ năm này, các thương hiệu nước ngoài ào ạt tràn vào Việt Nam, chiếm lĩnh thị trường bánh nội địa. Thay vì đối đầu, ông chọn cách hợp tác. ABC Bakery của Kao Siêu Lực trở thành nhà cung cấp bánh mì hamberger cho chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King, Lotteria, Dunkin Donuts; các chuỗi cà phê như Starbucks, The Coffee Beans & Tea Leaf và cả những siêu thị, cửa hàng tiện lợi có tiếng như Aeon, FamilyMart, Circle K…  Đến thời điểm hiện tại, bánh mì hamberger của ABC gần như độc quyền cung cấp cho các hệ thống thức ăn nhanh trên địa bàn TP.HCM và có thể nói đã bao phủ trên cả nước.

Càng làm, càng say 

Đầu năm 2020, nhằm giúp người nông dân trồng cây thanh long, Kao Siêu Lực bắt tay vào nghiên cứu, sau mấy lần thất bại, ổ bánh mì thanh long đã chiếm lĩnh thị trường, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Để có thể giúp nông dân tiêu thụ trái thanh long nhiều hơn nữa, ông tung công thức lên mạng cho mọi người cùng làm.

86264179_2803420086360102_1829473278582849536_n

Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, để giúp các y bác sĩ tuyến đầu bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng, có sức chống dịch, Kao Siêu Lực đã nghĩ ra loại bánh mì đen có kèm thêm hạt óc chó, nho khô, phô mai, khoai lang Nhật sấy dẻo và mè đen… Ông gọi đó là “bánh mì dinh dưỡng”.  

“Bánh mì dinh dưỡng” xanh và sạch cũng là loại mà ông đang hướng tới trong tương lai - bánh mì organic. Ông còn tiết lộ cho chúng tôi biết về “bánh mì nước mắm” khi dùng nước mắm thay cho muối để làm ra ổ bánh mì có một không hai trên thế giới. Thấy chúng tôi có vẻ “hoang mang”. Ông khẳng định: “Tôi làm được mà”. 

Chúng tôi thật sự ấn tượng về ổ “bánh mì nước mắm” và câu nói “Tôi làm được mà”. Với một người yêu nghề, giỏi nghề, đam mê và không ngừng nghiên cứu như Vua bánh mì Kao Siêu Lực, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào những điều bất ngờ, kỳ diệu của món bánh mì Việt Nam.

Nhưng đó là chuyện của tương lai. Còn sắp tới đây, vào tháng 2/2023, tại Đài Loan, với vai trò là thành viên Ban tổ chức Cuộc thi Bánh Quốc tế 2023, Kao Siêu Lực sẽ lại đem bánh mì Việt trình diễn trước thế giới để “làm cho Việt Nam nở mặt nở mày” 

Empty

Trước khi tạm biệt, ông dẫn chúng tôi tham quan một công trình đang xây dựng. Đó là một cửa hàng, nhà hàng thương hiệu GoGelato (dự kiến khai trương sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023). Các sản phẩm bán tại cửa hàng sẽ gồm pizza, croissant, trà sữa, cafe, hamburger, vua mì tôm (một loại mì tươi của Singapore - chỉ bán giới hạn 20 tô mỗi ngày).

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, doanh nghiệp logistics phải tìm cách giảm phát thải trong chính hoạt động vận chuyển, vận tải và vận hành để không bị đào thải khỏi các hoạt động thương mại toàn cầu.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải thưởng này do Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy / Vietnam Economic Times tổ chức từ năm 2001, nhằm ghi nhận các doanh nghiệp FDI có hoạt động sản xuất, kinh doanh ấn tượng và đóng góp tích cực cho địa phương và nền kinh tế quốc gia.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thành viên tham gia mở rộng thị trường, liên danh liên kết đầu tư, trên cơ sở bình đẳng và lợi ích chung, tuân thủ theo luật pháp và quy định của mỗi bên.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), về việc phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực KH&CN, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinschool - Hệ thống giáo dục lớn nhất Việt Nam thuộc Tập đoàn Vingroup - bắt đầu tuyển sinh tại đảo ngọc Phú Quốc và dự kiến khai giảng khóa đầu tiên tại Phú Quốc vào tháng 8/2024. Nằm trong khuôn viên siêu quần thể Phú Quốc United Center, Vinschool Grand World Phú Quốc với đầy đủ các cấp học sẽ là “làn gió mới” đem chương trình giáo dục toàn diện nhất tới Thành phố đảo Ngọc.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 14/4, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang đã đón nhận cờ chuyển giao Cụm trưởng Cụm Trung du Bắc bộ năm 2024, từ Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 14/4, tại sân bóng đá Ecopark (Hải Dương), Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh và Hội Người khuyết tật tỉnh, tổ chức “Ngày hội thanh niên khuyết tật tỉnh Hải Dương năm 2024”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, TTC AgriS, ASIF Foundation và Hội LHTN Việt Nam TP.HCM ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sửa chữa và xây mới 50 công trình cộng đồng trường học đạt chuẩn trên địa bàn TP.HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại diện các doanh nghiệp lâm, thuỷ sản cho rằng, tồn kho hiện nay không chỉ 3 tháng mà có thể lên tới 6 tháng, tạo áp lực rất lớn về đảm bảo thời gian đảo các khoản vay. Kiến nghị ngân hàng tăng thời hạn tín dụng cho các khoản vay lên 6 hoặc 9 tháng, đồng thời, xem xét tăng tỉ lệ thế chấp của doanh nghiệp. 
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Giải pháp thanh toán đa phương thức dành cho Doanh nghiệp của Sacombank đã xuất sắc vượt qua 271 đề cử, với nhiều vòng thẩm định khắt khe để đạt xếp hạng 5 sao trong lĩnh vực Ngân hàng số.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 14/4/, Triển lãm xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh khai mạc với sự tham gia của gần 150 gian hàng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn trong cả nước.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nợ đọng cao lên tới 80% chi phí mỗi công trình đã ăn mòn sức khỏe các doanh nghiệp xây dựng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần có các quy định pháp luật thực hiện chính sách ưu đãi nhằm phát triển công trình xanh trong thời gian tới. Vì chi phí ban đầu để thực hiện một dự án công trình xanh tại Việt Nam là nhiều hơn so với dự án công trình thông thường dao động từ 1,2% đến 10%. Trong khi đó, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước cho các chủ đầu tư thực hiện dự án công trình xanh là không đáng kể…
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 11/4, Ford Việt Nam giới thiệu hai mẫu xe mới: Everest Platinum và Ranger Stormtrak. Cả hai đều có cải tiến về thiết kế, tiện nghi và công nghệ, hướng đến khách hàng cao cấp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 11/4, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn LNG từ cảng Ras Laffan (Qatar) đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu, bắt đầu chuyển giao nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất điện trong giai đoạn cao điểm vào mùa khô. Đây là chuyến tàu LNG thứ 2 được PV GAS mang về Việt Nam và là lần đầu tiên LNG được chính thức sử dụng để phục vụ sản xuất điện.
5 ngày
Xem thêm