Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly để khôi phục các đường bay quốc tế

Bạch Dương
- 17:55, 06/12/2021

(DNTO) - Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi văn bản số 12835/BGTVT-HTQT tới Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác các đường bay quốc tế thường lệ.

hk

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Bộ đã làm việc với các hàng không gồm (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV và đại diện các bộ, ngành liên quan gồm: Y tế, Ngoại giao, Công an, Văn hóa-Thể thao và Du lịch để trao đổi về giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Theo đó, tất cả các hãng hàng không cũng như doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Để đảm bảo tính khả thi, các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho hay, các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách; trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vaccine, đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao cũng đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vaccine”. Trong khi đó, Bộ Công an đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vaccine...

Do vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Về phía các hãng hàng không, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép sớm mở lại đường bay quốc tế, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nêu hàng loạt rủi ro nếu không sớm mở lại đường bay quốc tế.

Theo văn bản của Vietnam Airlines, trên cơ sở thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, việc mở cửa dần cho khách quốc tế từ các khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine cao, kiểm soát dịch bệnh tốt là rất cần thiết. Nếu chậm triển khai, Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư.

Về lo ngại của biến chủng Omicron có ảnh hưởng đến tiến độ mở lại đường bay quốc tế, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết: “Chúng ta vẫn phải tích cực chuẩn bị để có thể triển khai ngay khi Bộ Y tế có những quy định cụ thể về cách ly cũng như đàm phán xong với các quốc gia mà chúng ta kết nối.”

Cũng theo ông Võ Huy Cường, với biến chủng Omicron, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam.

Chuyến bay đến từ các nước khác vẫn triển khai bình thường. Không chỉ Việt Nam, các nước khác cũng đang tiến hành như vậy.

Tin khác

Tin mới
Ngày 22/5, Công ty TNHH S GOLD GROUP mở bán giai đoạn 2 Dự án Khu dân cư Trung tâm hành chính Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.
5 giờ
Tin mới
Đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam đã tìm ra 15 thí sinh có mặt tại Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.
16 giờ
Tin mới
Sau thành công ở Singapore, William Grant & Sons lựa chọn TP.HCM là điểm dừng chân mới, đưa công thức rượu Whisky cổ truyền Scotland cùng những trải nghiệm văn hoá độc đáo đến với giới sành điệu và những nhà sưu tầm ở Việt Nam.
1 ngày
Tin mới
Nam ca sĩ Tăng Phúc đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ giới nghệ sĩ và các đồng nghiệp cho sản phẩm mới “Tình đầu” vừa ra mắt.
1 ngày