Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

Thái Bình
- 06:30, 04/10/2021

(DNTO) - UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý chủ trương cho phép nhà đầu tư được lập phương án đào múc đất tạo mặt bằng tại 5 vị trí.

Dự án cao tốc Nha Trang- Cam Lâm đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa là dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc- Nam phía Đông đang đối mặt nguy cơ chậm tiến độ. Nguyên nhân do thiếu hơn 80% vật liệu san lấp.

Sau khi nhận mặt bằng, từ tháng 6, các nhà thầu dự án cao tốc Nha Trang- Cam Lâm bắt đầu triển khai 5 mũi thi công đồng loạt trên toàn tuyến. Tuy nhiên, do thiếu vật liệu san đắp nền đường nên 3 mũi thi công đã tạm dừng.

Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư đường cao tốc Nha Trang- Cam Lâm cho biết, các mỏ cung cấp đất đắp nền không cung ứng đủ nhu cầu dự án. Đoạn tuyến này cần đến hơn 5,5 triệu m3 nhưng trước mắt các mỏ chỉ đáp ứng chưa tới 1 triệu khối. Nguyên nhân, một số mỏ trong quy hoạch nhưng chưa được cấp phép khai thác, một số mỏ chưa được bổ sung quy hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

“Các mỏ đã được cấp phép về cơ bản đã khai thác gần hết, nếu tận thu lại để đắp các dự án thì chất lượng đất cũng không đảm bảo. Khối lượng đất có trong báo cáo là đủ nhưng thực tế chất lượng đất để tận thu lại và dùng đắp đường cao tốc chỉ còn rất ít vì đất bị phong hóa phía trên vừa có đá lẫn đá cuội nên không đạt tiêu chuẩn”, ông Nguyễn Văn Huy nói.

Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa đang thiếu vật liệu san lấp.

Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa đang thiếu vật liệu san lấp.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình, nhất là trong giai đoạn mưa lũ đang đến gần, nhà đầu tư xin phép lập phương án cải tạo đất tại 5 vị trí đồi lân cận tuyến với lượng đất cải tạo dôi dư khoảng hơn 1 triệu m3. Các vị trí đề xuất này đều có hiện trạng là đất rừng sản xuất, đất sỏi, khô cằn, bạc màu, quy hoạch sử dụng đến năm 2020 là đất rừng sản xuất.

Ông Bùi Minh Sơn, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đề nghị tỉnh này vận dụng cơ chế đặc thù để tạo điều kiện cho nhà đầu tư có đất san lấp.

“Đất san lấp này chỉ cung cấp cho đường cao tốc, làm xong cao tốc là kết thúc. Nếu tỉnh tạo cơ chế đặc thù và bỏ nhiều khâu về mặt thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Cần xác định khối lượng đất, cho phép doanh nghiệp đăng ký khai thác, khối lượng phục hồi môi trường, bảo vệ môi trường, đóng các loại phí theo quy định. Qua đó tỉnh vẫn kiểm soát được khối lượng khoáng sản để bớt công tác thăm dò nhưng vẫn quản lý được khoáng sản”, ông Sơn đề xuất.

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý chủ trương cho phép nhà đầu tư được lập phương án đào múc đất tạo mặt bằng tại 5 vị trí. Nhà đầu tư khẩn trương xây dựng phương án cụ thể về trữ lượng khai thác đối với từng vị trí, diện tích tận thu, đồng thời đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong quá trình khai thác, vận chuyển vật liệu; ký quỹ tận thu và quỹ bảo trì, duy tu đường giao thông, khôi phục cảnh quan, môi trường sau khi tận thu…

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh sẽ cấp phép, giao cho các nhà thầu trúng, tuyệt đối không được giao các mỏ đất cho tư nhân vì làm như thế sẽ đội giá thành lên. “Tỉnh sẽ rà soát lại quỹ đất, trữ lượng còn nằm trong quy hoạch sẽ tiếp tục khai thác. Nếu quỹ có trữ lượng nhưng nằm ngoài quy hoạch phải được HĐND tỉnh thống nhất thông qua, bổ sung vào quy hoạch để khai thác vật liệu”, ông Tuân nêu rõ.

Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dài hơn 49km, điểm đầu tại xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, điểm cuối tại xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Giai đoạn 1, nền đường rộng 17m,  quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Dự án được đầu tư theo hình thức PPP, do Công ty TNHH đầu tư đường cao tốc Nha Trang- Cam Lâm, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải làm chủ đầu tư,thời gian xây dựng 2 năm, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 4 tháng.

Toàn dự án tổng vốn mức đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn nhà đầu tư huy động hơn 2.500 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng gần 3.000 tỷ đồng./.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hết ngày 31/5, lượng xe chờ ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) giảm gần một nửa so với ngày 28/5 dù lượng hàng hóa vẫn tiếp tục đổ về. Bộ Công thương cho biết đang nỗ lực để hợp tác với phía bạn phân luồng hàng hóa.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần