Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đầu tư bất động sản thời khó khăn, kiếm lời như thế nào?

Hoàng Yến
- 09:08, 03/09/2023

(DNTO) - Thị trường bất động sản đang rơi vào quãng nghỉ để điều chỉnh. Lợi thế dành cho người mua chứ không phải người bán. Và cách kiếm lời của nhà đầu tư bất động sản cũng đang thay đổi so với thời gian trước đây.

Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, trong chương trình Land Show, ngày 31/8, thị trường đang chứng kiến trường phái đầu tư giá trị: Kiếm tiền lúc mua chứ không phải lúc bán.

Nếu trước đây, nhà đầu tư bất động sản chỉ mong bán được tài sản với giá cao và kiếm lời thì giờ đây, bài toán đầu tư đã thay đổi. Lợi nhuận sẽ kiếm được ở thời điểm mua, ví dụ tài sản có giá 10 đồng mà nhà đầu tư mua chỉ 7 đồng, như vậy tức là đã có lợi nhuận.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cũng theo ông, lợi thế trên thị trường đang thuộc về những người có tiền. "Nói chính xác đây là thời điểm bắt đầu người mua lợi thế lớn hơn người bán. Diễn biến như thế nào phải chờ khoảng 6 tháng nữa mới có thể nhìn thấy được", ông Phan Công Chánh cho biết.

Là người đã nhiều năm tham gia thị trường bất động sản, từng chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường nhưng theo ông, bất động sản trong nước chưa bao giờ khó khăn như một năm qua. Dù vậy, bản chất thị trường là đi theo chu kỳ nên chắc chắn sẽ có lúc lên lúc xuống và hiện tại đang là quãng nghỉ để thị trường điều chỉnh hướng tới một tương lai tốt hơn.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Với nhà đầu tư, vấn đề khó nhất là làm sao có thể thu thập phân tích thông tin. Còn với người lâu năm thì thường vướng tài chính, nguồn vốn do đã đầu tư nhiều trước đó, việc tái cơ cấu như thế nào cho hiệu quả cũng là điều quan trọng.

Theo đó, ông Phan Công Chánh khuyến nghị, cấu trúc đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư phải giảm xuống an toàn cân bằng, nên duy trì dưới 50% cho một đòn bẩy. Nhiều người dùng đòn bẩy tối đa cũng sẽ bị ảnh hưởng tối đa khi thị trường đảo chiều. Thị trường lúc xuống lúc lên theo chu kỳ. Việc quản trị rủi ro là cần thiết.

Ngoài ra ở giai đoạn hiện nay, thị trường đang ghi nhận khá nhiều trường hợp chủ tài sản phải cắt lỗ tháo chạy.

"Một khu vực ở TP.HCM, giá căn hộ đang được giao dịch ở mức 1,4-1,5 tỷ/căn. Tuy nhiên người chủ căn hộ đang nợ 700 triệu và đồng ý bán 1,05 tỷ và ngay lập tức có người mua. Có nhiều nhà đầu tư chỉ chờ cơ hội như vậy", ông chia sẻ.

Thị trường được dự đoán còn khó khăn đến năm 2024. Cơ hội sẽ nhiều hơn cho nhà đầu tư nếu chuẩn bị nguồn vốn tốt.

Vị chuyên gia dành lời khuyên cho các nhà đầu tư mới, bao gồm: sự trang bị kiến thức kỹ càng; hạ thấp kỳ vọng, tránh tham lam, lợi nhuận thu về 10-15%/năm là tốt rồi; cuối cùng, khi tham gia thị trường nên bắt đầu từ nhỏ, ví dụ có 5 tỷ nên bắt đầu bằng 1 tỷ trước nhằm hình thành cho mình phương pháp quản lỳ tài sản, quản trị rủi ro hợp lý.

Nói về phân khúc bất động sản hút khách nhất hiện nay, theo đại diện của Phú Vinh Group, phân khúc "Gần nhà" sẽ hút nhất. Bởi theo ông, đây là nơi có thể nhà đầu tư quan sát hàng ngày mà không để ý, cũng là nơi dễ tìm hiểu pháp lý, quan sát được nhiều nhất, tìm hiểu giá cả thuận lợi và có mối quan hệ tốt nhất để thực hiện đầu tư.

Thị trường vẫn tiếp tục chờ đợi?

Kết quả khảo sát từ trang Batdongsan.com thời điểm cuối quý 2 năm nay cho thấy, có 61% người tham gia cho biết có dự định sẽ xuống tiền mua bất động sản không phải trong năm nay mà trong năm 2024. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư, phân khúc đất nền chiếm tới 40% lựa chọn, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%.

Theo đại diện của trang này, dù tình hình thị trường chưa khởi sắc, nhưng việc sở hữu bất động sản vẫn là "ấp ủ" của người Việt.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định, khả năng tới giai đoạn 2024-2026 dòng vốn với thị trường mới được cải thiện và kỳ vọng sẽ kỳ vọng tăng trưởng. Chu kỳ phục hồi có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

Hiện tại, dù lãi suất vay đã giảm so với trước kia, nhiều chính sách mới được Chính phủ ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Tuy nhiên sức cầu thị trường đang đuối, thanh khoản chậm, sự lệch pha cung cầu vẫn lớn đang là thách thức với đầu tư bất động sản.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần