Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đại gia ngoại dồn vốn 7 nghìn tỷ vào tỷ phú Phạm Nhật Vượng

V. Hà
- 13:00, 05/07/2021

(DNTO) - Hai ngân hàng ngoại dồn khoản tiền trị giá gần 7 nghìn tỷ đồng vào doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong bối cảnh Vingroup có nhiều bước đi táo bạo và chứng khoán Việt Nam dồn dập phá kỷ lục.

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), CTCP Vinpearl đã hoàn tất việc chuyển quyền sở hữu hơn 57,6 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup - CTCP cho hai định chế tài chính nước ngoài.

Theo đó, Vinpearl đã chuyển nhượng hơn 9,3 triệu cổ phiếu VIC cho Deutsche Bank AG London và hơn 48,3 triệu cổ phiếu VIC cho Credit Suisse (Hong Kong) Limited trong tháng 6 vừa qua.

Đây thương vụ để thực hiện quyền hoán đổi cổ phiếu kèm theo trái phiếu quốc tế được UBCKNN chấp thuận. Tính từ đầu tháng 6, Vinpearl đã giao dịch chuyển nhượng hơn 58,59 triệu cổ phiếu VIC, trị giá theo thị trường gần 7 nghìn tỷ đồng.

Deutsche Bank AG London và Credit Suisse (Hong Kong) là trái chủ của Vinpearl trong đợt phát hành 450 triệu USD trái phiếu quốc tế (tương đương khoảng 10  nghìn tỷ đồng) niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore hồi năm 2018.

Theo thỏa thuận, trái chủ có quyền hoán đổi một phần hoặc toàn bộ trái phiếu thành cổ phần phổ thông của Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng theo mức giá 138.526 đồng/cp, đồng thời mức giá có thể điều chỉnh sau 1, 2, 3, 4 năm sau thời điểm phát hành.

Tại thời điểm 31/12/2020, giá trị trái phiếu hoán đổi trong báo cáo tài chính kiểm toán của Tập đoàn Vingroup ghi nhận hơn 5.500 tỷ đồng, tương đương giá hoán đổi khoảng 93.000 đồng/cp, so với mức giá 117.000 đồng/cp hiện tại.

Giữa tháng 6/2020, Vinpearl đã thực hiện mua lại hơn 209 triệu USD tiền gốc. Và trái chủ của Vinpearl đã kích hoạt điều khoản hoán đổi phần giá trị còn lại để nhận về lượng cổ phiếu VIC, hoàn thành tất toán lô trái phiếu sau 3 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đánh cược vào VinFast.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đánh cược vào VinFast.

Trong khoảng 3 năm gần đây, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thay đổi rất nhanh, với định hướng chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thay vì trọng tâm là bất động sản như hiện tại.

Vingroup chuyển mạnh tập trung vào làm ô tô VinFast, chuyển lại mảng bán lẻ Vinmart cho Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và bỏ nhiều mảng sản xuất kinh doanh khác như điện thoại, TV, bóng đá, điện máy, nông nghiệp…

Vingroup có kế hoạch bán ô tô VinFast tại Mỹ và nhiều thị trường khác, trong đó có thể là cả nước láng giềng Lào.

Theo tờ Financial Times, giấc mơ Mỹ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có sự tự tin phi thường và nếu IPO thành công VinFast có thể có vốn hóa lên tới 60 tỷ USD, lớn hơn vốn hóa Ford Motor. Tham vọng của Vingroup không chỉ bán xe ô tô mà còn cả những dòng xe cao cấp – gồm cả xe ô tô điện – lĩnh vực vẫn còn rất mới mẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tự bỏ tiền túi 2 tỷ USD để rót vào VinFast và có dự định niêm yết tại Mỹ hoặc sắp nhập với một công ty SPAC.

Trong năm 2021, Vingroup đặt kế hoạch doanh thu 170 nghìn tỷ đồng (khoảng 7,2 tỷ USD) doanh thu và lợi nhuận sau thuế khoảng 4.500 tỷ đồng, tăng 53,8% doanh thu và giảm 1% lợi nhuận so với thực hiện 2020. VIC sẽ chia cổ tức tỷ lệ 12,5% bằng cổ phiếu.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần