Chủ nhật, 22/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Cờ bạc là bác thằng bần’ – lời răn tuy xưa nhưng không cũ

Lương Gia Cát Tường
- 09:40, 11/01/2021

(DNTO) - Hiện nay, tình trạng một số bạn trẻ thậm chí cả người lớn tuổi dính vào cờ bạc, cá độ phải vay xã hội đen với con số nợ khổng lồ không có khả năng chi trả là có thật.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, nữ doanh nhân Phương Hằng đã chia sẻ câu chuyện đau lòng về người con trai 29 tuổi của bà đang dính vào nạn cá độ và phải vay tiền xã hội đen với lãi suất 200%/tháng.

Sự việc khiến chúng ta nhớ đến câu chuyện vào cuối năm 2016, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ livestream chia sẻ chuyện mẹ ruột anh nghiện cờ bạc và thường xuyên vay tiền từ bạn bè, người thân, thậm chí vay xã hội đen, khiến anh phải gánh số nợ lớn do mẹ gây ra trong suốt thời gian dài. Ước tính số tiền cả vốn lẫn lãi anh chi trả trong suốt một thời gian dài lên đến 20 tỷ.

“Cờ bạc là bác thằng bần”, sự đúc kết của người xưa cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. (Ảnh: Internet)

“Cờ bạc là bác thằng bần”, sự đúc kết của người xưa cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. (Ảnh: Internet)

Hiện nay, tình trạng một số bạn trẻ thậm chí cả người lớn tuổi dính vào cờ bạc, cá độ phải vay xã hội đen với con số nợ khổng lồ không có khả năng chi trả là có thật.

Linh ba mươi sáu tuổi, là chủ một doanh nghiệp tư nhân nhỏ, có nhà riêng, có thu nhập ổn định. Vậy mà chỉ vì không vượt qua được sự cám dỗ của trò cá độ, anh đã đẩy gia đình mình xuống vực sâu thăm thẳm.

Cảnh nhà nghèo khó, vất vả lắm, ba mẹ Linh mới nuôi nổi anh em Linh học hành đến nơi đến chốn. Biết mình chỉ có một con đường để lựa chọn, Linh luôn cố gắng ra sức học hành, không ăn chơi đua đòi theo chúng bạn. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, Linh đi làm được mấy năm thì cưới vợ. Vợ anh có một sạp hàng kinh doanh quần áo ngoài chợ.  

Cách đây bốn năm, Linh nghỉ việc, về thành lập một doanh nghiệp tư nhân nho nhỏ, tự mình làm chủ. Công việc làm ăn ngày càng phát đạt. Được ba năm thì tình hình kinh tế bắt đầu thay đổi. Trong cái vòng quay chung, Linh thấy mình đuối sức, chán nản và mất dần nhiệt huyết. Khoảng thời gian này, vợ Linh là người chia sẻ và an ủi anh nhiều nhất. Chị ấy thường bảo: “Chuyện mua bán của em ngoài chợ vẫn đủ sức lo cho gia đình đầy đủ, anh đừng lo lắng gì, cứ toàn tâm toàn ý mà tính chuyện công ty. Thu nhập ít một chút không sao, miễn là giữ được công ty vì đó là tâm huyết của anh”. Nghe vợ nói, Linh rất cảm động.

Nhưng nghe là một chuyện, còn làm là một chuyện khác. Công việc làm ăn không suôn sẻ khiến Linh thấy bao nhiêu khát vọng của mình về một tương lai tươi sáng dần bị sụp đổ. Anh chán nản buông xuôi. Và rồi không biết tự bao giờ Linh lao vào cuộc đỏ đen bằng những trận cá độ bóng đá với chúng bạn. Kết quả cuối cùng là vướng nợ. Vợ Linh không hề hay biết chuyện này.

Từ ngày chuyện làm ăn của Linh trì trệ, vợ Linh càng ra sức tìm thêm mối hàng buôn sỉ, bán lẻ đủ kiểu để mong kiếm thêm thu nhập. Cô ấy đầu tắt mặt tối đi sớm về khuya, hai vợ chồng càng ít có dịp hàn huyên tâm sự. Chuyện nợ nần Linh không dám nói thật với vợ, im lặng một mình tìm cách giải quyết. Linh bắt đầu vay mượn để gỡ. Càng gỡ càng thua. Mới đầu bạn bè còn cho mượn, sau thấy Linh không có khả năng chi trả họ không cho mượn nữa.

Bí thế, Linh vay xã hội đen, nhổ râu ông này cắm cằm bà kia, cầm cự được nửa năm thì không thể xoay được nữa. Linh nửa muốn giấu vợ, nửa muốn cho cô ấy biết để hiệp sức cùng Linh tháo gỡ. Nhưng số tiền hơn ba tỷ đồng với gia đình Linh bây giờ là cả một sản nghiệp. Bao thứ rối ren trong đầu chưa biết sao gỡ được. Mãi chạy vòng quanh theo các món nợ đỏ đen, Linh không còn tâm trí để điều hành công ty, mọi việc giao hết cho cô trợ lý.

Nghệ sĩ Hồng Tơ tâm sự: “Cuộc đời tôi rớt xuống địa ngục là lúc tôi bắt độ 11 trận bóng cùng lúc, mỗi trận 50 triệu...

Nghệ sĩ Hồng Tơ tâm sự: “Cuộc đời tôi rớt xuống địa ngục là lúc tôi bắt độ 11 trận bóng cùng lúc, mỗi trận 50 triệu..." (Ảnh: Internet)

Mới đây cô ấy báo cho Linh một tin sét đánh: Nợ ngân hàng đã đến kỳ đáo hạn. Linh đã nghĩ đến cái chết để trốn chạy. Nói nghe dễ vậy nhưng đã mấy lần đút đầu vào dây thòng lọng, Linh đã không đủ can đảm, lại rút ra.

Tục ngữ Việt ta có câu: “Cờ bạc là bác thằng bần”. Sự đúc kết của người xưa cho đến bây giờ và chắc chắn mãi mãi về sau vẫn sẽ còn nguyên giá trị. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Trong cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, được thưởng thức tô phở Master Y nóng hổi, tỏa hương thơm nồng nàn như đánh thức toàn bộ vị giác của thực khách. Nhấp một ngụm nước dùng thanh nhẹ, cảm nhận vị bò thơm mềm cùng bò viên giòn sần sật… thực khách bỗng muốn ăn chậm lại để tận hưởng trọn vẹn những ký ức thân quen khó gọi thành lời.
15 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Tranh kiếng Nam Bộ: Nghệ phẩm của mọi nhà” của tác giả Huỳnh Thanh Bình là tập sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp ra mắt bạn đọc dịp đầu năm, với những khám phá thú vị về một trong những dòng tranh thân thuộc gắn liền với văn hoá Nam Bộ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi khán giả nói “Tết này đi coi phim Trấn Thành”, đó không chỉ là một thói quen tiêu dùng mà còn là món quà, đồng thời cũng là “cái giá’’ với nhà sản xuất. Giá của niềm tin, giá của kỳ vọng, giá của việc họ ''không được phép'' làm ra một bộ phim dở.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn hai ngày nữa là năm Ất Tỵ thật sự bước qua. Nhưng dư âm của những buổi tổng kết liên hoan cuối năm vẫn còn để lại trong lòng chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, có những trăn trở đầy nỗi niềm. Nó đặt ra câu hỏi lớn về giá trị văn hóa công sở và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau 5 năm gián đoạn, Trường Giang trở lại với điện ảnh trong dự án phim 'Nhà ba tôi một phòng'. Đây là một trong 4 phim ra rạp dịp Tết Bính Ngọ nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, bởi ekip diễn viên nhiều gương mặt đinh đám: Lê Khánh, Anh Tú Atus Đoàn Minh Anh, Hoa hậu Như Vân,...
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong không khí những ngày cuối năm, Mỹ Tâm cùng gia đình đã gửi tặng 1.000 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (cũ), tiếp nối hành trình thiện nguyện mà cô đã bền bỉ thực hiện suốt nhiều năm qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 12/02, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) tổ chức Lễ ký kết và công bố cầu thủ Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu giai đoạn 2026–2028. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình đồng hành cùng thể thao Việt Nam và lan tỏa các giá trị tích cực, bền vững tới cộng đồng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bên cạnh việc ra mắt chương trình chủ đề "Năm mới khởi sắc" với sự đầu tư lớn, chương trình Gala Nhạc Việt Tết Bính Ngọ tiếp tục phát huy tinh thần "Tết sẻ chia" khi trao 500 phần quà cho các em học sinh nghèo, mồ côi trên khắp các phường, xã của TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hình ảnh các gia đình nhỏ, đồng đội, thầy, trò quây quần bên các thùng bánh chưng đỏ lửa, nghi ngút khói đã làm cho mùa xuân đến sớm hơn, gần gũi và trọn vẹn hơn trong đại gia đình Trường Đại học Nha Trang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hiện tượng chợ truyền thống vắng khách vào dịp cận Tết phản ánh sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng, sự chuyển dịch sâu sắc trong bức tranh bán lẻ đô thị, nơi chợ cần đổi mới để tồn tại.
1 tuần
Xem thêm