Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán vui sau kỳ nghỉ lễ

Thư Linh
- 16:32, 05/09/2023

(DNTO) - Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán bật tăng hơn 10 điểm, thanh khoản cũng như khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tăng so với mức trung bình của tuần giao dịch trước.

Phiên giao dịch ngay sau kỳ nghỉ lễ khá tích cực khi chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 1.230 điểm. Sau phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, VN-Index ghi nhận thêm tổng cộng hơn 50 điểm, một mức tăng đáng chú ý.

Lượng cổ phiếu khớp lệnh cũng trên 1,2 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 27,6 ngàn tỷ đồng thanh khoản trên cả  ba sàn. Thống kê trong 16 năm trước kỳ nghỉ lễ, VN-Index đã có 10 tuần tăng điểm và 6 tuần giảm điểm. Như vậy, kết quả của phiên giao dịch hôm nay phù hợp với xu hướng tăng chủ yếu của thị trường.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, thay vì mua ròng khối ngoại lại xoay sang bán ròng chốt lời khi thị trường chứng khoán đã tăng điểm khá tốt. Giá trị bán ròng đạt gần 400 triệu đồng trên HoSE. Dù vậy, thanh khoản của khối này mới chỉ đạt hơn 10% thanh khoản toàn thị trường nên những tác động đến chỉ số chung là không đáng kể.

Kết phiên, VN-Index tăng hơn 10 điểm, tương đương với 0,89%. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư được cải thiện đáng kể.

Xu hướng tăng có tiếp tục?

Hiện tại, một số thông tin tích cực đang ủng hộ thị trường. Cụ thể, từ tháng này, khách hàng bắt đầu được vay ngân hàng này để trả nợ cho ngân hàng khác theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Điều này sẽ kích thích các tổ chức tín dụng tham gia cuộc đua hút khách, theo đó khả năng các ngân hàng sẽ phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay về mức hợp lý. Hiện tại, Vietcombank vừa tuyên bố cho vay với lãi suất chỉ 6,9%/năm.

Khó khăn của người đi vay có thể chỉ được giải quyết trong ngắn hạn, nhưng dù vậy với bản thân các doanh nghiệp niêm yết nói riêng và nền kinh tế nói chung thì đây là điều đáng chú ý. Do đó, thông tin trên đã kích thích khá tốt cho thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện tại, là nguyên nhân giúp VN-Index liên tục ghi điểm trong các phiên vừa qua.

Với các phiên giao dịch tiếp theo, xét ở góc độ kỹ thuật có thể thấy các chỉ báo của thị trường đang khá tích cực và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh. Mặt khác, theo thống kê của VCBS, chỉ báo RSI ở khung đồ thị giờ đã xấp xỉ 80, cho thấy thị trường đang ở vùng quá mua và có xu hướng điều chỉnh giảm giá. Dù vậy, các chuyên gia của VCBS vẫn khá lạc quan nhận định: "xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn sẽ là đi lên".

Trong khi đó, theo Giám đốc đầu tư Phan Tiến Dũng của Chứng khoán Maybank, khả năng thị trường đang bước vào vùng kháng cự 1.230- 1.250 điểm. Ông dự đoán có thể VN-Index sẽ rơi vào giảm nhẹ. Theo đó, nhà đầu tư cần quan sát thị trường đi qua vùng kháng cự như thế nào để có chiến lược đầu tư phù hợp. Tốt nhất, nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ margin, ưu tiên nắm giữ tiền mặt và với giỏ hàng chiến lược nên chờ cơ hội điều chỉnh để tích luỹ thêm. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần