Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Dòng tiền có thể hướng tới cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, điện…

Thạch Hương
- 16:34, 04/12/2022

(DNTO) - Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).

 

Các chuyên gia kỳ vọng chỉ số Vn-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm. Ảnh minh họa

Các chuyên gia kỳ vọng chỉ số Vn-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm. Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một tuần giao dịch bùng nổ về cả điểm số lẫn thanh khoản. Cụ thể, tiếp nối đà hồi phục từ tuần trước, chỉ số VN-Index đã liên tiếp tạo “gap” cũng sự tăng mạnh về giá trong 3 phiên đầu tuần. Tuy nhiên, phiên thứ 4 đã xuất hiện áp lực chốt lời do những lo ngại về sự điều chỉnh của thị trường sau khi hồi phục 15% từ đáy ngắn hạn gần nhất. Dẫu vậy, phiên đóng cửa tuần đã phủ định hết những lo ngại khi là phiên tăng mạnh nhất trong tuần với mức tăng 4,2%.

Diễn biến tâm lí tích cực của thị trường có thể được lí giải bởi những thông tin tích cực về vĩ mô liên tiếp trong tuần như Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đã chính thức xác nhận sẽ làm chậm lại đà tăng lãi suất trong kì hợp sắp tới; các tín hiệu rõ ràng hơn cho việc Trung Quốc có thể sớm mở cửa trở lại, và NHNN chính thức phân bổ lại dư địa tăng trưởng room tín dụng cho một số ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm.

Tâm lí tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước còn được củng cố khi khối ngoại đã mua ròng hơn 20 nghìn tỷ từ đầu tháng 11 đến nay. Những yếu tố này đã giúp chỉ số VN-Index hồi phục mạnh mẽ 11,17% trong tuần này và đóng cửa tại 1.080,0 điểm. Diễn biến tâm lí tích cực lan tỏa giúp chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng lần lượt tăng 9,8% và 5,6% so với tuần trước lên mức 216,0 điểm và 72,2 điểm.

Thanh khoản thị trường bùng nổ với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn tăng 78,3% so với tuần trước đạt 20.418 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại với sự tham gia của Fubon ETF đã có tuần mua ròng kỉ lục trên sàn HOSE trong năm 2022 với giá trị đạt 9.181 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index và UPCOM-Index đều chậm lại lần lượt là 7,5% và 21,6% với giá trị đạt 145 tỷ đồng và 28 tỷ đồng.

Sự bùng nổ của thị trường đã giúp toàn bộ các nhóm ngành tăng điểm trong tuần qua, trong đó vai trò dẫn dắt thuộc về đà tăng thuộc về 2 nhóm ngành trụ của thị trường là ngân hàng và bất động sản.

Ngành ngân hàng tuần qua đã chứng kiến đà hồi phục mạnh nhờ thông tin một số ngân hàng được phân bổ lại room tín dụng. Nhờ đó, các cố phiếu nhóm này đều có mức tăng đáng kể trong tuần như VCB (+16,3%), TCB (+25,2%), VPB (+11,6%) và VIB (+16,9%).

Bất ngờ nhất chính là nhóm ngành bất động sản khi trong tuần này, 2 cổ phiếu giảm sàn mất thanh khoản trong những tuần qua là PDR và NVL đã được “giải cứu” với mức tăng lần lượt là +20,9%/+16,4%. Điều này đã tạo hiệu ứng đến nhóm bất động sản, vốn là nhóm giảm mạnh nhất trong thời gian qua, giúp BCG (+36,1%), DXG (+38,4%), NLG (+17,4%), VHM (+21,7%) đều hồi phục mạnh mẽ.

Ngành ngân hàng tuần qua đã chứng kiến đà hồi phục mạnh. Ảnh minh họa

Ngành ngân hàng tuần qua đã chứng kiến đà hồi phục mạnh. Ảnh minh họa

Nhận định về thị trường tuần mới, các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, xu hướng dòng vốn ngoại sẽ vẫn duy trì tích cực trong tuần tới khi tỷ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư. Do đó các chuyên gia kỳ vọng chỉ số Vn-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm (tương đương đường MA100).

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng ở vùng kháng cự đó”, các chuyên gia nhận định.

Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư, các chuyên gia cho biết, đối với giao dịch dài hạn, nhà đầu tư dài hạn vừa trải qua cơ hội tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư khi chỉ số Vn-Index có 3 tuần giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm.

Sau tuần tăng điểm mạnh vừa rồi, định giá của nhiều cổ phiếu đã không còn quá hấp dẫn, do đó chúng tôi cho rằng cơ hội giải ngân sẽ chọn lọc hơn so với giai đoạn chỉ số Vn-Index ở dưới ngưỡng 1.000 điểm.

“Chúng tôi cho rằng dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50). Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền thông minh trên thị trường có thể luân chuyển và hướng tới nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn tới”, các chuyên gia nhận định.

Đối với giao dịch ngắn hạn, thị trường đã ghi nhận đà phục hồi mạnh 20% kể từ mức đáy, do vậy chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi “FOMO” mà chuyển trạng thái sẵn sàng chốt lời một phần, hiện thực hóa lợi nhuận khi chỉ số Vn-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.125-1.140 điểm. Nhà đầu tư cũng nên duy trì tỷ trọng margin ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục tổng thể.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày