Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Cuộc họp lãi suất của Fed khó gây bất ngờ và biến động lớn cho thị trường

Thạch Hương
- 15:47, 17/09/2023

(DNTO) - Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.

 

Trong tuần giao dịch mới, thị trường sẽ đón nhận thông quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Fed. Ảnh minh họa

Trong tuần giao dịch mới, thị trường sẽ đón nhận thông quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Fed. Ảnh minh họa

Tuần qua, các chỉ số chứng khoán trong nước điều chỉnh với xu hướng bán áp đảo ở đa số các nhóm ngành, tiêu biểu là bất động sản. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi tỷ giá USD vượt lên 24.000VND cùng với thông tin Công ty Cổ phần Tập Đoàn Đầu tư địa ốc Novaland (NVL) chậm trả hơn 1.000 tỷ đồng gốc và lãi trái phiếu đã kích hoạt lực bán mạnh ở các cổ phiếu bất động sản và lan sang toàn thị trường, kéo chỉ số có lúc giảm 30 điểm so với đầu tuần.

Mặc dù các phiên giữa và cuối tuần xuất hiện nhịp hồi phục nhẹ, tuy nhiên xu hướng điều chỉnh vẫn là chủ đạo. Kết tuần chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận điều chỉnh 14,1 điểm, tương đương mức giảm 1,1% so với cuối tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,3% xuống 252,8 điểm và chỉ số UPCoM-Index giảm 1,0% xuống 93,8 điểm.

Cũng trong tuần qua, Tập đoàn VINGROUP-VIC (-9,3%), Công ty cổ phần Vinhomes-VHM (-6,5%) và CTCP Tập đoàn Hòa Phát-HPG (-4,1%) là các cổ phiếu chủ chốt kéo giảm thị trường. Ngược lại, Tổng Công ty Khí Việt Nam-GAS (+7,2%), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng-VPB (+3,4%) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI-SSI (+5,2%) là những cổ phiếu chống đỡ thị trường.

Nhóm cổ phiếu bất động sản đồng loạt giảm mạnh tuần qua, tiêu biểu là VIC, VHM, NVL. Ngược lại, dòng Dầu khí kéo dài đà tăng nhờ giá dầu tiếp tục tăng cao. Cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán giúp nâng đỡ thị trường với thông tin lãi suất huy động tiếp tục giảm cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư vào hệ thống giao dịch KRX.

Áp lực bán tuần qua tăng mạnh khiến giao dịch bình quân của 3 sàn đạt giá trị 30.306 tỷ đồng (+9,5% so với tuần trước).

Tuần qua, khối ngoại bán ròng mạnh 2.154 tỷ đồng (+156% so với tuần trước) trên HoSE, trong khi đó mua ròng nhẹ trên HNX 12 tỷ đồng (-89% so với tuần trước) và 30 tỷ đồng trên UPCoM. Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 2.113 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Nhận định và đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp mới (18-22/9), CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh thứ hai quanh ngưỡng cản 1.250 điểm. Diễn biến điều chỉnh và tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để tích lũy nội lực cho nhịp tăng tiếp theo. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn rung lắc đang diễn ra. Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành xu hướng tăng và mục tiêu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm.

Còn Công ty chứng khoán VCBS khuyến nghị, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng, tận dụng những nhịp phục hồi để bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn thị trường. Hạn chế mua mới tại thời điểm hiện tại và chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 30 - 40% tài khoản để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Khối phân tích của VNDirect lại cho rằng, thị trường đang giằng co trong biên độ hẹp với vùng hỗ trợ là vùng 1.205-1.215 điểm và vùng kháng cự là vùng đỉnh cũ 1.240-1.250 điểm.

Tuần tới, thị trường sẽ đón nhận thông quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Fed. Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Thông tin quan trọng hơn sẽ đến từ biên bản cuộc họp với những đánh giá của các quan chức Fed về xu hướng lạm phát, việc làm, tăng trưởng và định hướng lãi suất trong giai đoạn tới.

"Nhìn chung, chúng tôi cho rằng cuộc họp sắp tới khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường. Bên cạnh cuộc họp của Fed, diễn biến tỷ giá cũng là điều mà nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Theo đó, áp lực tỷ giá gia tăng trong những tuần gần đây và động thái liên tục bán ròng của khối ngoại đã làm giảm sự hưng phần của thị trường. Ở chiều tích cực hơn, dòng tiền trong nước sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt nhanh. Dòng tiền chực chờ ngoài thị trường sẽ giúp thị trường khó giảm sâu", VNDirect nhận định.

Do vậy, theo Khối phân tích, trong bối cảnh thị trường đang giằng co tích lũy, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật giao dịch linh hoạt hơn ở thời điểm hiện tại. Theo đó, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường về vùng hỗ trợ 1.205-1.215 điểm (tương ứng đường MA50 và MA20), và hạ tỷ trọng khi thị trường tiến gần tới vùng kháng cự 1.240-1.250 điểm.

VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này. Nhà đầu tư lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng (khoảng 70% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Nếu chỉ số VN-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời 1 phần và chờ đơi điều chỉnh để mua lại. Ngược lại nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần